Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre đối thoại với công nhân lao động 

Xem với cỡ chữ
Ngày 22.11, Ủy viên trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre ông Phan Văn Mãi, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre có buổi Họp mặt đối thoại với công nhân lao động lần thứ 8 năm 2020.
Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi đối thoại. Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Buổi đối thoại có sự tham dự của 285 công nhân - đại diện cho hơn 94.000 công nhân, viên chức, người lao động trong toàn tỉnh Bến Tre tham dự chương trình.

Tại buổi đối thoại, nghi nhận 13 ý kiến trực tiếp, hơn 10 ý kiến được gửi bằng văn bản từ công nhân viên chức, người lao động cho Ban tổ chức. Trong đó, công nhân lao động mạnh dạn nêu nhiều vấn đề bức xúc liên quan đến gói hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 hoặc nghi vấn việc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành có phân biệt đối xử đối với người đến khám bệnh dịch vụ và người có thẻ bảo hiểm y tế, về trách nhiệm của Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Công trình đô thị Bến Tre đối với người lao động.

Đại diện công nhân lao động phát biểu tại buổi đối thoại. ảnh: Huỳnh Phúc Hậu - TTXVN

Người lao động cũng thắc mắc về việc công nhân ở ngoài khu công nghiệp không được mua vé phà tháng khi đi qua Bến phà Tam Hiệp và Hưng Phong; vấn đề an ninh - trật tự ở khu vực chợ Lộc Sơn; thiết chế văn hóa tại khu công nghiệp; về trường mẫu giáo khu công nghiệp, cụm công nghiệp, việc nhà máy nước ở huyện Mỏ Cày Bắc cắt nước sinh hoạt...

Đại diện các sở, ngành tỉnh giải trình làm rõ những vấn đề mà người lao động nêu ra.

Phát biểu tại buổi đối thoại, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre ông Phan Văn Mãi ghi nhận, đánh giá cao đóng góp của công nhân lao động trong việc phát triển chung kinh tế - xã hội của tỉnh Bến Tre.

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi giao Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre tổng hợp 13 ý kiến mà người lao động đưa ra trong buổi đối thoại lần 8, phân thành từng nhóm để tham mưu với Thường trực Tỉnh ủy trong việc chỉ đạo các ngành, địa phương trả lời và tổ chức thực hiện.

Ban Dân vận Tỉnh ủy có trách nhiệm giám sát việc triển khai thực hiện và 3 tháng một lần báo cáo với Thường trực Tỉnh ủy. Các ngành hữu quan cần phối nợp, nổ lực việc tuần tra, kiểm soát, đảm bảo ổn định an ninh - trật tự. Ban quản lý các khu công nghiệp cần khảo sát và có đề xuất lắp đặt thêm camera an ninh ở những vị trí cần thiết. UBND tỉnh Bến Tre sẽ tìm quỹ đất để Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre đăng ký với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ kinh phí xây dựng nơi vui chơi, giải trí cho người lao động. Sở Y tế được giao nhiệm vụ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm cá nhân trong vụ việc xảy ra tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành...

Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi nhắc nhở người lao động cảnh giác với nạn tín dụng đen, cho vay nặng lãi, không mua hàng trên mạng xã hội khi không có thông tin rõ ràng. Bí thư Phan văn Mãi cũng khuyến khích người lao động phải quan tâm đến việc học tập để nâng cao trình độ chuyên môn nhằm gắn bó lâu dài với công việc.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Phan Văn Mãi cũng yêu cầu các tổ chức công đoàn cơ sở cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người lao động hiểu và cảnh giác trước việc các đối tượng xấu dụ dỗ công nhân sa vào các tệ nạn xã hội, tín dụng đen.... Ngoài ra, công đoàn cơ sở cần thường xuyên quan tâm đế sức khỏe, đời sống, môi trường làm việc của người lao động.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh Bến Tre đã tuyên dương cho 90 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong sản xuất năm 2019.

Theo TTXVN