Bỉ có thể cung cấp 4 triệu liều vacine cho các nước có nhu cầu 

Xem với cỡ chữ
Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) ngày 25.5 tại Brussels, các nguyên thủ quốc gia và người đứng đầu chính phủ của EU đã xác nhận mục tiêu mà Ủy ban châu Âu (EC) công bố vào tuần trước là cung cấp ít nhất 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 cho các nước không thuộc EU vào cuối năm nay.
Nhân viên bốc dỡ các thùng vaccine ngừa COVID-19 được viện trợ theo chương trình vaccine COVAX toàn cầu tại Dakar, Senegal. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Nhân viên bốc dỡ các thùng vaccine ngừa COVID-19 được viện trợ theo chương trình vaccine COVAX toàn cầu tại Dakar, Senegal. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo đó, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo xác nhận nước này có thể cung cấp 4 triệu liều. Bỉ hiện đứng ở vị trí thứ ba trong số các quốc gia châu Âu có tỷ lệ cao những người đã được tiêm một mũi vaccine.

Quốc gia này cam kết cung ứng 4 triệu liều với điều kiện là nhà sản xuất phải giữ lời hứa về giao hàng cũng như chiến dịch tiêm chủng ở Bỉ diễn ra đúng kế hoạch.

Theo Thủ tướng De Croo, số lượng vaccine này sẽ được Bỉ cung cấp cho COVAX, sáng kiến toàn cầu nhằm mục đích tiếp cận công bằng việc tiêm chủng ở khoảng 200 quốc gia.

Với những cam kết đóng góp của các quốc gia, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tin tưởng rằng EU sẽ huy động được hơn 100 triệu liệu vì chỉ riêng Đức đã tuyên bố cung cấp 30 triệu liều. Số lượng vaccine này chủ yếu dành cho Tây Balkan, châu Phi, cũng như các nước lân cận phía Đông và phía Nam của EU.

Hiện nay, một số khu vực trên thế giới vẫn chỉ có thể tiếp cận vaccine hạn chế, điều này khiến các nhà sản xuất của phương Tây bị chỉ trích, đặc biệt thế giới chỉ có thể thoát khỏi đại dịch khi tất cả các quốc gia đạt được miễn dịch cộng đồng nhờ vaccine.

Là quốc gia xuất khẩu rất ít vaccine, Mỹ đã đề xuất dỡ bỏ các bằng sở hữu trí tuệ, trong khi đó, EU xuất khẩu lượng vaccine lớn nhất thế giới với 50% sản lượng cho khoảng 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Hiện EU đang yêu cầu tăng nhanh sản lượng vaccine nhưng không muốn từ bỏ bằng sáng chế.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo châu Âu khẳng định EU sẽ tiếp tục nỗ lực nâng cao năng lực sản xuất vaccine để đáp ứng nhu cầu toàn thế giới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết EU cũng cam kết đóng góp vào việc phát triển năng lực sản xuất địa phương ở châu Phi và Nam Mỹ.

Theo TTXVN