Bị cảm cúm, người bệnh chú ý gì trong dinh dưỡng?

Người mắc cúm thường có triệu chứng sốt cao, nghẹt mũi, hắt hơi, đau họng, ho với cơn ngắn không có đờm, đặc biệt người bệnh thường có biểu hiện đau đầu, đau nhức cơ thể, chán ăn, ăn không ngon miệng và cảm giác gần như kiệt sức.

Bởi vậy, để giảm nhẹ triệu chứng và thúc đẩy quá trình hồi phục, người bệnh cần chú ý đến chế độ ăn uống của mình, bao gồm các thực phẩm nên và không nên tiêu thụ.

Theo BSCKII 2 Huỳnh Tấn Vũ (Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố HCM - cơ sở 3), bệnh cúm có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng trên hệ hô hấp, đặc biệt là ở những người có sẵn bệnh lý mãn tính.

Sau khi mắc cúm, một số người có thể bị suy giảm sức đề kháng nên dễ mắc các biến chứng do bội nhiễm vi khuẩn như viêm phế quản phổi, viêm mũi xoang,… Đặc biệt với các đối tượng có nguy cơ cao như: trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, người lớn tuổi, người mắc các bệnh lý nền mãn tính, phụ nữ đang mang thai,… có tỷ lệ gặp di chứng nặng cao hơn.

sup-kem-bi-do.jpg
Nên chọn những món ăn nhẹ nhàng và dễ tiêu như cháo, súp…

BSCKII 2 Huỳnh Tấn Vũ cho biết, hầu hết người bệnh cúm đều tăng nhu cầu dinh dưỡng do năng lượng bị tiêu hao, nếu không bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và đúng cách, họ rất dễ suy dinh dưỡng nặng.

Tình trạng thiếu dinh dưỡng làm tăng nguy cơ bội nhiễm, bệnh trở nặng, kéo dài thời gian hồi phục, tăng chi phí điều trị. Do đó, để chủ động chăm sóc và điều trị cúm hiệu quả, người bệnh cần chú ý vào chế độ dinh dưỡng để nâng cao đề kháng, ngăn ngừa biến chứng và hỗ trợ hồi phục sức khỏe nhanh nhất bằng các loại thực phẩm dưới đây:

Các loại thực phẩm giàu kẽm

Kẽm là vi chất mà cơ thể rất cần để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu. Khi bị cúm, việc tăng cường bổ sung các thủy hải sản có vỏ giàu kẽm như thịt, cá, tôm, sò, hàu, trứng, sữa,… rất cần thiết, vì đây là thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch, sức khỏe sớm phục hồi, duy trì vị giác và khứu giác, nâng cao thể trạng. Kẽm tham gia vào hàng trăm enzym chuyển hóa trong cơ thể, nếu thiếu kẽm thì rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm về đường hô hấp, đường tiêu hóa do sức đề kháng bị suy giảm.

Rau xanh

Các loại rau xanh cũng là thực phẩm mà người mắc bệnh cúm nên ăn. Cải bó xôi (rau chân vịt), cải xoăn và các loại rau lá xanh khác nằm trong danh sách các loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng hiệu quả, bởi rau xanh không chỉ giàu vitamin C, E mà còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene (1). Đây điều là những chất có tác dụng tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể, đặc biệt sức đề kháng của da – lớp “áo giáp” đặc biệt của cơ thể chống lại các tác nhân gây hạn, đặc biệt là virus gây bệnh.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại thực phẩm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe (giàu hàm lượng vitamin A, C, E). Chất sulforaphane có trong bông cải xanh chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp (2)… Đây là một trong những loại rau rất tốt cho sức khỏe, có thể đưa vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày, chứ không chỉ riêng cho người đang bị cúm.

Bông cải xanh là nguồn cung cấp năng lượng và dinh dưỡng dồi dào, mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể khi bị cúm

Gừng

Gừng là thực phẩm quan trọng hàng đầu được nhiều người sử dụng khi đang bị cúm hoặc sau khi ốm dậy. Theo các nghiên cứu mới nhất, gừng có tác dụng tăng cường miễn dịch của cơ thể, giảm viêm, giảm đau, giúp ngăn ngừa, điều trị các bệnh viêm nhiễm và làm chậm quá trình tạo cholesterol. Ngoài ra, gừng có thể giảm nôn, buồn nôn rất hiệu quả và là “liều thuốc” rất quan trọng cho hệ miễn dịch.

trai-cay-giau-vitamin-c.jpg
Cung cấp thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp người bệnh nhanh khỏi bệnh

Các loại trái cây giàu vitamin C

Vitamin C là chất dinh dưỡng quan trọng giúp kháng viêm, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, đặc biệt rất hữu ích đối với người đang bị cúm vì dưỡng chất này giúp tăng khả năng sản sinh của bạch hầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể mỗi người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được bổ sung qua các thực phẩm để cải thiện sức khỏe. Các loại trái cây họ cam chanh như cam, quýt, chanh, bưởi,… là nguồn thực phẩm rất giàu vitamin C (3).

Cung cấp nhiều thực phẩm giàu vitamin C sẽ giúp người bệnh nhanh khỏi bệnh và giảm mức độ nghiêm trọng của triệu chứng

Các loại hạt ngũ cốc

Ngũ cốc cũng là loại thực phẩm tốt cho người bệnh cúm. Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, quinoa, gạo và yến mạch,… đều có chứa một lượng chất béo, chất xơ cũng như một số vitamin và các khoáng chất khác đáng kể, hỗ trợ người bị cúm nhanh khỏi bệnh. Tuy nhiên, cũng như các loại đậu, ngũ cốc tinh chế có chứa phytate – yếu tố làm giảm khả năng hấp thụ kẽm.

Ngũ cốc nguyên hạt chứa ít phytate hơn các phiên bản tinh chế có thể khiến cơ thể giúp hấp thu kẽm nhiều hơn. Đồng thời, việc ăn ngũ cốc nguyên hạt cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng tốt cho sức khỏe như chất xơ, vitamin B, magie, sắt, phốt pho, mangan và selen.

Trên thực tế, ăn ngũ cốc nguyên hạt hỗ trợ kéo dài tuổi thọ và một số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường tuýp 2 và bệnh lý tim mạch. Do vậy, hạt ngũ cốc trở thành thực phẩm tuyệt vời và rất cần thiết bổ sung vào chế độ ăn uống.

Sức khỏe

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương lên tiếng vụ bệnh nhân "tố" bác sĩ gây xôn xao
Sức khỏe

Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương lên tiếng vụ bệnh nhân "tố" bác sĩ gây xôn xao

Tối ngày 21.2, trao đổi với PV Báo Đại biểu Nhân dân, GS.TS. Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định: “Đây là ca bệnh cực khó, khó nhất từ trước tới nay trong dọa đẻ non, bác sĩ đã tiên lượng khó có khả năng cứu vãn từ khi bệnh nhân vào viện. Bệnh viện đã làm đúng quy trình và dùng thuốc tốt nhất cho bệnh nhân nên không thể đổ lỗi cho bác sĩ được”.

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo rút ngắn tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức
Sức khỏe

Phó Thủ tướng Lê Thành Long chỉ đạo rút ngắn tiến độ dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Thành Long sau khi cùng đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra và có buổi làm việc với Bộ Y tế về cơ chế, giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở 2 các bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức chiều ngày 19.2.

Bệnh viện Bạch Mai: Người dân đặt lịch khám chỉ cần đến trước 15 phút sẽ được khám bệnh
Sức khỏe

Bệnh viện Bạch Mai: Người dân đặt lịch khám chỉ cần đến trước 15 phút sẽ được khám bệnh

Đó là một trong những mục tiêu mà Ban giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đặt ra trong năm 2025. Theo đó, người bệnh có hẹn lịch sẽ được khám sau 15 phút có mặt tại bệnh viện và nhóm người bệnh có yêu cầu khám, hội chẩn với chuyên gia nước ngoài sẽ được thực hiện ngay.

Bệnh nhân tuyến giáp không nhất phải khám vào buổi sáng
Sức khỏe

Bệnh nhân tuyến giáp không nhất phải khám vào buổi sáng

Để giúp người bệnh tuyến giáp đồng hành cùng các cơ sở y tế trong nỗ lực giảm tải và đỡ vất vả cho chính người bệnh  trong quá trình khám bệnh, bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai đã phân tích và đưa ra lời khuyên để mọi người lựa chọn thời gian thăm khám trong ngày cho phù hợp.

Toàn cảnh Hội thảo
Sống khỏe

Tạo hành lang pháp lý cho “liệu pháp” tế bào và gene trong y khoa

Nhu cầu sử dụng các sản phẩm y tế từ liệu pháp tế bào, gene, tế bào gốc… để chăm sóc sức khỏe của người dân nước ta rất lớn, nhiều người phải ra nước ngoài để thực hiện các kỹ thuật và sử dụng các sản phẩm này; đại diện doanh nghiệp cho rằng, dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược cần kiến tạo hành lang pháp lý cho vấn đề này.

Trẻ bị cúm có nên dùng Tamiflu điều trị?
Sức khỏe

Trẻ bị cúm có nên dùng Tamiflu điều trị?

Tamiflu đã được phê duyệt sử dụng vào năm 1999 để sử dụng cho trẻ em từ 2 tuần tuổi trở lên. Mặc dù, các tác dụng phụ của thuốc thường nhẹ nên được coi là an toàn để sử dụng, tuy nhiên cha mẹ không tự ý cho trẻ sử dụng thuốc.

Amway hợp tác chiến lược cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nâng cao sức khỏe cộng đồng
Tin tức

Amway hợp tác chiến lược cùng Viện Dinh dưỡng Quốc gia nâng cao sức khỏe cộng đồng

Tập đoàn Amway - Thương hiệu hàng đầu về chăm sóc sức khỏe giúp mọi người có cuộc sống tốt đẹp hơn khỏe mạnh hơn - công bố hợp tác quốc tế giữa Viện Dinh dưỡng Quốc gia (NIN) và Viện Sức khỏe Nutrilite (NHI). Hai bên chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tại trụ sở Tập đoàn Amway (Michigan, Mỹ). Sự kiện này đánh dấu bước tiến bản lề của Amway trong việc nâng cao chất lượng nghiên cứu dinh dưỡng, thúc đẩy trao đổi chuyên môn và tìm ra các giải pháp tối ưu nhằm cải thiện sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là tại Việt Nam.

Bị đình chỉ hoạt động, cơ sở nha khoa vẫn ngang nhiên nhận khách
Sức khỏe

Bị đình chỉ hoạt động, cơ sở nha khoa vẫn ngang nhiên nhận khách

Sau phản ánh của Báo Đại biểu Nhân dân về tình trạng hàng loạt thẩm mỹ viện, cơ sở nha khoa không phép ngang nhiên hoạt động, Đoàn kiểm tra liên ngành của UBND TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở nha khoa Chi Lăng (số 14 Trần Nhân Tông, phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột).

Khám bệnh, phát thuốc cho người dân Yên Sơn, Tuyên Quang
Sức khỏe

Khám bệnh, phát thuốc cho người dân Yên Sơn, Tuyên Quang

Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 – 2025), trong các ngày 16 và 17.2 tại xã Tân Long (huyện Yên Sơn, Tuyên Quang), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp cùng Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang tổ chức Chương trình Khám bệnh, tặng quà, phát thuốc miễn phí cho hơn 500 người dân địa phương.