BHXH Đồng Nai: Tăng cường truyền thông trên môi trường Internet, mạng xã hội 

Xem với cỡ chữ
Nhằm lan tỏa sự cần thiết, vai trò, giá trị nhân văn của các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến với tất cả các tầng lớp Nhân dân, góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2021 và những năm tiếp theo, BHXH tỉnh Đồng Nai đã ban hành Công văn số 1132/BHXH-TTPTĐT gửi các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thành phố về việc tăng cường truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên môi trường Internet, mạng xã hội.

Theo đó, các đơn vị cần chú trọng truyền thông chuyên sâu các nội dung về sự cần thiết, vai trò, ý nghĩa, giá trị thiết thực của chính sách BHXH, BHYT, BHTN với người dân; giá trị nhân văn, tính ưu việt của chính sách đối với việc chăm sóc sức khỏe và ổn định đời sống Nhân dân một cách lâu dài, an toàn và bền vững; giá trị thiết thực, hiện hữu của chính sách BHXH, BHYT, BHTN đối với mỗi người dân khi không may ốm đau, bệnh tật, tai nạn, thất nghiệp… đặc biệt là trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp, khó lường.

 

Truyền thông về ý nghĩa, lợi ích, giá trị vật chất, tinh thần của việc hưởng lương hưu hằng tháng và chế độ BHYT miễn phí trong suốt thời gian hưởng lương hưu để tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện; khuyến khích, vận động người đang hưởng lương hưu chia sẻ về giá trị, ý nghĩa của lương hưu hàng tháng và chế độ BHYT miễn phí đảm bảo cuộc sống và chăm sóc sức khỏe lúc tuổi già để lan tỏa cảm xúc tích cực, truyền cảm hứng tới người dân, từ đó chủ động tham gia BHXH tự nguyện như một nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. Đồng thời, khuyến cáo những rủi ro và quyền lợi sẽ mất khi nhận BHXH một lần, từ đó khuyến khích người lao động không lựa chọn hưởng BHXH một lần.

Tiếp tục truyền thông, vận động người dân cài đặt ứng dụng VssID để nhận các thông tin hữu ích về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; kiểm soát quá trình tham gia - thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN; sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng thay thẻ giấy để đi khám chữa bệnh BHYT; sử dụng các dịch vụ công về BHXH, BHYT, BHTN trên ứng dụng...

Truyền thông kết quả, nỗ lực của Ngành BHXH Việt Nam trong việc kịp thời đưa ra các giải pháp linh hoạt, chủ động thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp khi tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trong điều kiện hạn chế đi lại để phòng, chống dịch Covid-19. Quỹ BHXH là quỹ an sinh hoạt động theo nguyên tắc đóng - hưởng và chia sẻ giữa những người lao động cùng thế hệ và giữa các thế hệ tham gia BHXH, bảo đảm bình đẳng và bền vững trong dài hạn.

Về phương thức thực hiện, BHXH tỉnh yêu cầu các đơn vị cần chú trọng biên tập, xây dựng các sản phẩm truyền thông ngắn gọn, cô đọng, súc tích, gần gũi đăng tải, phát thanh, phát sóng trên các kênh: Cổng Thông tin điện tử BHXH tỉnh (https://dongnai.baohiemxahoi.gov.vn), trang thông tin chính thức của BHXH tỉnh trên ứng dụng Zalo (Zalo Official Account), Fanpage của BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố trên mạng xã hội Facebook; Đài Phát thanh và Truyền hình, báo điện tử và hệ thống phát thanh cơ sở của địa phương. Sử dụng các sản phẩm truyền thông trong Danh mục sản phẩm truyền thông để đăng tải, truyền thông trên Fanpage của BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thành phố; Zalo OA của BHXH tỉnh. Công đoàn, Đoàn thanh niên phát động triển khai sâu rộng các hoạt động truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên Internet, mạng xã hội trong đội ngũ công chức, viên chức và nhân viên BHXH tỉnh. Phòng Tổ chức cán bộ xây dựng nội dung phát động phong trào thi đua trong cán bộ công chức, viên chức, nhân viên theo chuyên đề “Mỗi công chức, viên chức và nhân viên trong toàn Ngành thực sự là một tuyên truyền viên năng nổ, tích cực trong công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT, BHTN”.

Ngoài ra, công chức, viên chức và nhân viên BHXH tỉnh đăng tải các sản phẩm trong Danh mục nêu trên, tích cực like và chia sẻ các thông tin hữu ích về BHXH, BHYT, BHTN lên Facebook, Zalo, Youtube… cá nhân; đồng thời vận động người thân, bạn bè cùng đăng tải nhằm lan tỏa rộng rãi các sản phẩm, thông tin hữu ích về BHXH, BHYT, BHTN trên mạng xã hội. Tích cực, chủ động tương tác để trả lời, tư vấn, hỗ trợ, giải đáp các câu hỏi, bình luận về chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên các trang Báo điện tử, Tạp chí điện tử và mạng xã hội.

Vân Phi