Bến Tre phát động trồng 10 triệu cây xanh 

Xem với cỡ chữ
Sáng 2.1, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị huyện Bình Đại, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với Cổng thông tin điện tử Chính phủ, Quỹ Tấm lòng vàng tỉnh Bến Tre tổ chức Lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre.
Tỉnh Bến Tre lễ phát động trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh

Tham dự Lễ phát động có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, các bộ, ngành Trung ương cùng lãnh đạo các tỉnh Tiền Giang, Trà Vinh, Long An, Vĩnh Long, Đồng Nai và đông đảo người dân huyện Bình Đại.

Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình hoan nghênh tỉnh Bến Tre và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ cùng Quỹ Tấm lòng vàng tỉnh Bến Tre phối hợp tổ chức sự kiện ý nghĩa này, đưa Bến Tre trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước phát động chương trình hưởng ứng, góp phần hiện thực hóa sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đánh giá cao cách làm sáng tạo, đổi mới được nêu trong kế hoạch của tỉnh Bến Tre, như vận động mỗi hộ gia đình đăng ký với phường, xã việc trồng và chăm sóc cây xanh; vận động các cơ quan, trường học, bệnh viện… tổ chức cho học sinh, thầy cô giáo, cán bộ công nhân viên cơ quan trồng và chăm sóc cây, hoa tại trụ sở. Hy vọng những cách làm này sẽ được triển khai thiết thực, hiệu quả, không nằm trên giấy, bảo đảm mỗi cây trồng được chăm sóc, phát triển tốt, tránh tính trạng cây trồng xong bị bỏ mặc, vừa lãng phí tiền của, thời gian, công sức. Việc triển khai chương trình 10 triệu cây xanh cũng rất ý nghĩa với Bến Tre nói riêng và vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung, một trong những đồng bằng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu trên thế giới. Trong nhiệm kỳ này, lần đầu tiên Chính phủ ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu và việc trồng cây, gây rừng, phủ xanh tỉnh Bến Tre sẽ góp phần thiết thực trong việc triển khai Nghị quyết.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự nóng lên của Trái đất và nước biển dâng là một trong những thách thức môi trường lớn nhất đối với nhân loại trong thế kỷ 21. Thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan đang gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, để lại hậu quả rất nặng nề, như đợt thiên tai lịch sử cuối năm 2020 tại các tỉnh miền Trung. Đại dịch Covid-19 đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới đời sống con người trên toàn thế giới và nhiều ý kiến đã cho rằng, đây cũng là hệ quả của việc con người tác động tiêu cực nghiêm trọng tới tự nhiên, tới hệ sinh thái trên Trái Đất trong nhiều năm qua. Thậm chí, nhiều trí tuệ lớn của thế giới đã lên tiếng cảnh báo, nếu loài người không hành động kịp thời, thì việc chạy theo những lợi ích kinh tế, lợi ích vật chất trước mắt một cách bất chấp tất cả, có thể đưa nhân loại tới chỗ diệt vong nếu môi trường, thiên nhiên tiếp tục bị hủy hoại, bị tàn phá. Do đó, phát triển bền vững ngày càng trở thành một nhu cầu cấp thiết với nhân loại. Phát triển kinh tế - xã hội đi đôi với bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm và hiệu quả tài nguyên đã trở thành một xu thế chủ đạo, yêu cầu sống còn của cả thế giới và mỗi quốc gia - dân tộc.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình mong muốn, Đề án trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre sẽ được thực hiện thành công, trở thành một điển hình tốt thực hiện hiệu quả sáng kiến của Thủ tướng Chính phủ, lan tỏa tới các địa phương khác trên cả nước. Cùng với đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của cộng đồng, của mỗi người dân, từ đó có những hành động thiết thực, phù hợp để bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường, bảo vệ Trái đất – ngôi nhà chung của chúng ta.

Với định hướng xây dựng tỉnh Bến Tre trở thành địa phương đáng sống, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam nhấn mạnh, bên cạnh việc phát triển kinh tế - xã hội còn chú trọng công tác bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả tài nguyên, xây dựng không gian sống trong lành, thân thiện, đặc biệt là quan tâm sâu sắc đến việc chăm sóc, bảo vệ, trồng cây xanh, trồng rừng, góp phần giữ vững môi trường sinh thái, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thiên tai xảy ra phức tạp như thời gian qua.

Để tiếp tục thực hiện tốt lời dạy của Bác và hưởng ứng sáng kiến trồng 1 tỷ cây xanh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tỉnh Bến Tre phối hợp với Quỹ tấm lòng vàng xây dựng Đề án trồng cây tỉnh Bến Tre với mục tiêu trong giai đoạn 2021 - 2025 sẽ trồng 10 triệu cây xanh trên địa bàn tỉnh để cùng với hơn 4.700 ha rừng tập trung và hơn 100.000 ha cây lâu năm (dừa và cây ăn trái) sẽ góp phần xây dựng tỉnh Bến Tre “xanh, sạch, đẹp”, tạo cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, tạo thành môi trường trong lành, đáng sống; phát động phong trào trồng cây từ trong nhà ra đến đường phố, công sở, trường học, doanh trại,… phải phủ xanh, đâu đâu cũng thấy có cây xanh “đâm chồi, nảy lộc”.

 Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam kêu gọi cả hệ thống chính trị, nhân dân trong tỉnh; cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài tỉnh hãy chung tay, chung sức, đồng lòng, đồng hành, hỗ trợ tỉnh Bến Tre trong việc trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, trồng cây nào tốt cây đó. Ngoài trồng cây, trồng rừng, phải nêu cao tình thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ môi trường, cộng đồng để bảo vệ cây xanh đã trồng trong khu vực công cộng; cây xanh ven đường, bảo vệ và phát triển rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá cây xanh ven đường và khai thác rừng trái phép.

Tại buổi Lễ, để thể hiện sự gắn kết, đồng hành và quyết tâm thực hiện thành công Đề án trồng cây giai đoạn 2021 – 2025, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã ký kết thực hiện Đề án với đại diện đơn vị tài trợ là Quỹ Tấm lòng vàng. 

Dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ủng hộ tỉnh Bến Tre 100 triệu đồng, nhiều tập thể và cá nhân tài trợ 23,8 tỷ đồng để tỉnh Bến Tre thực hiện Đề án trồng cây xanh.

Ngay sau Lễ phát động, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng các đại biểu tiến hành trồng cây trên các tuyến đường của huyện Bình Đại.

Theo TTXVN