Bế mạc trọng thể Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN 

Xem với cỡ chữ
- Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA; chuyển giao chức Chủ tịch AIPA 42 tới Chủ tịch Quốc hội Brunei
- Kết nạp Nghị viện Norwy và Nghị viện Morocco trở thành Quan sát viên của AIPA

Sáng nay, 10.9, sau ba ngày làm việc, Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) đã bế mạc, hoàn thành tốt đẹp chương trình nghị sự và đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu bế mạc
Ảnh: Quang Khánh

Cùng dự Phiên bế mạc tại điểm cầu Hà Nội có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 Tòng Thị Phóng; các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ; lãnh đạo các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ; Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện các nước ASEAN, quan sát viên, khách mời và các tổ chức quốc tế.

Tham dự Đại hội đồng AIPA 41 tại các điểm cầu có: Chủ tịch Hội đồng lập pháp (Quốc hội) Brunei Pehin Abdul Rahman Taib; Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Heng Samrin; Chủ tịch Hạ viện Indonesia Puan Maharani; Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou; Chủ tịch Hạ viện Malaysia Datuk Azhar Azizan Harun; Chủ tịch Hạ viện Myanmar U T Khun Myat; Chủ tịch Hạ viện Philippines Alan Peter Cayetano; Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin; Chủ tịch Hạ viện Thái Lan Chuan Leekpai; Lãnh đạo nghị viện các nước quan sát viên AIPA; Tổng Thư ký AIPA và Ban Thư ký AIPA; Nghị viện Norwy, Morocco...

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhận Giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA

Tại Phiên bế mạc, Đại hội đồng AIPA 41 đã tiến hành nghi lễ kết nạp Quan sát viên của AIPA đối với Nghị viện Norwy và Nghị viện Morocco. Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Nghị viện Norwy và Nghị viện Morocco chính thức trở thành Quan sát viên của AIPA; nhấn mạnh, đây là nội dung quan trọng nhằm tăng cường, nâng cao vị thế và mở rộng hợp tác của AIPA.

Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân trao Kỷ niệm chương và Chứng nhận Giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Pany Yathotou.

Ảnh: Quang Khánh 

Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân trao giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA cho Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng
Ảnh: Quang Khánh

Tiếp đó, Đại hội đồng AIPA 41 đã tiến hành trao Giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA. Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao Kỷ niệm chương và Chứng nhận Giải thưởng Cống hiến xuất sắc cho AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Pany Yathotou và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Phát biểu tại lễ trao Giải thưởng, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng bày tỏ xúc động và tự hào khi là đại diện đầu tiên của Quốc hội Việt Nam được nhận giải thưởng cao quý của AIPA.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại lễ trao giải thưởng

Ảnh: Quang Khánh 

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng chia sẻ, trong 3 nhiệm kỳ vừa qua, với cương vị là Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách công tác đối ngoại của Quốc hội Việt Nam, trong đó có các hoạt động của AIPA, Bà đã có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ, có nhiều đồng nghiệp thân thiết trong hoạt động ngoại giao nghị viện tại AIPA. “Tôi nhận thức sâu sắc rằng: Giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc AIPA có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tôi, trong dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam gia nhập AIPA. Giải thưởng này minh chứng thành quả nỗ lực không mệt mỏi không phải của riêng cá nhân tôi, mà là của Quốc hội Việt Nam, của cả nhân dân Việt Nam với ước mong đóng góp có hiệu quả vào việc tiếp tục xây đắp tình hữu nghị, tình đoàn kết, hợp tác, tin cậy lẫn nhau, hướng tới một nền hòa bình bền vững trong khu vực vì sự thịnh vượng cho mọi người dân khối ASEAN với tinh thần không có ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trân trọng cảm ơn Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân và sự ủng hộ của các Chủ tịch nghị viện thành viên AIPA đối với các ứng viên của Quốc hội Lào và Quốc hội Việt Nam; cảm ơn Ban Thư ký AIPA và các cơ quan hữu quan của Quốc hội Việt Nam đã hỗ trợ các thủ tục cần thiết và tiến hành tổ chức buổi lễ trao giải thưởng trang trọng này.

Ảnh: Quang Khánh

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tin tưởng các đại biểu Quốc hội Việt Nam, các nghị sỹ ASEAN ngày càng có nhiều đóng góp thiết thực đối với sự phát triển của AIPA; phát huy những thành quả đáng tự hào mà AIPA đạt được sau hơn 4 thập kỷ hình thành và phát triển, tiếp tục sứ mệnh tăng cường đoàn kết, thống nhất, nâng cao hiểu biết và hợp tác vì sự hòa bình, bình yên và hạnh phúc của mọi người dân.

“Tôi xin hứa: sẽ tiếp tục phát huy trọng trách của mình, cùng các vị đại biểu Quốc hội Việt Nam đóng góp tích cực hơn nữa cho AIPA vì sự phát triển của nền ngoại giao nghị viện khu vực và cộng đồng ASEAN. Đây sẽ là một kỷ niệm đẹp không bao giờ quên trong cuộc đời hoạt động chính trị, ngoại giao của tôi”, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng xúc động nói.

Bước tiến quan trọng để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình

Phát biểu bế mạc Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, sau ba ngày làm việc khẩn trương, sôi nổi với tinh thần hữu nghị, hiểu biết, tin cậy và trách nhiệm của những người đại diện cho nhân dân, Đại hội đồng đã hoàn thành 6 phiên họp, trao đổi thẳng thắn, bổ ích về những vấn đề chung của ASEAN và AIPA. Đại hội đồng AIPA 41 đã hoàn thành tốt đẹp các nội dung đã đề ra trong Chương trình nghị sự.

Ảnh: Quang Khánh

Cùng với những kết quả đã đạt được của những Đại hội đồng trước đây, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 nêu rõ: Đại hội đồng AIPA lần thứ 41 là bước tiến quan trọng tiếp theo để AIPA tiếp tục thực hiện tôn chỉ, mục đích cao cả của mình, đó là thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác, quan hệ chặt chẽ giữa Nghị viện các nước thành viên ASEAN và đồng hành cùng Chính phủ các nước ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng vì hòa bình, ổn định và lợi ích của mọi người dân. Các Nghị quyết được thông qua và các cuộc trao đổi đã nêu bật vai trò quan trọng của Nghị viện tham gia vào tiến trình thực hiện những cam kết để bảo đảm hòa bình, an ninh, thịnh vượng và bền vững, vì lợi ích của mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Đại hội đồng nhận thức rằng, tình hình chính trị, an ninh trên thế giới và khu vực có những chuyển biến phức tạp, nhanh chóng. Các quốc gia đều phải đối mặt với những vấn đề an ninh truyền thống, an ninh phi truyền thống, cùng đại dịch Covid - 19 là những thách thức cho quá trình phát triển của mỗi quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 nhấn mạnh, những vấn đề này đã đặt ra yêu cầu cấp bách của AIPA là phải tăng cường hơn nữa tinh thần đoàn kết, phát triển ngoại giao nghị viện, tuân thủ các nguyên tắc chung của luật pháp quốc tế, của Hiến chương Liên Hợp quốc, Hiến chương ASEAN, cùng nhau xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng, của người dân, vì người dân và lấy người dân làm trung tâm, tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và không có hành vi gây phương hại tới môi trường hòa bình và ổn định trên mọi phương diện. Hòa bình và an ninh bền vững là nền tảng căn bản cho sự phát triển thịnh vượng và lâu dài. Vì vậy, AIPA luôn đề cao việc tăng cường quan hệ đối tác, đối thoại với ASEAN trên nhiều cấp độ.

Ảnh: Quang Khánh

Trong đó, về kinh tế, AIPA 41 đã nêu cao quyết tâm trong việc phối hợp hài hòa hóa pháp luật, chính sách về kinh tế, thương mại nhằm khôi phục các hoạt động kinh tế, du lịch sau đại dịch Covid - 19, đồng thời sẵn sàng ủng hộ ASEAN ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện RCEP trong năm 2020; hoan nghênh việc thành lập Quỹ ứng phó đại dịch Covid - 19 của ASEAN; đề nghị Chính phủ các nước tạo thuận lợi hơn nữa cho hoạt động thương mại và phát triển chuỗi giá trị nông sản, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn và sử dụng năng lượng tái tạo vì phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, AIPA 41 cũng nêu cao việc tăng cường năng lực giám sát thực thi các cam kết quốc tế, khu vực về thương mại, đầu tư và coi đây là những công cụ trọng yếu thúc đẩy hội nhập toàn diện của Cộng đồng ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài. Chúng ta cam kết cùng nhau nỗ lực, hỗ trợ phát triển nền tảng số, kết nối số có tính đến bảo đảm an ninh số; cùng nhau nâng cao tay nghề, kỹ năng và hiểu biết nhằm tận dụng các cơ hội do Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại.

Về lĩnh vực văn hóa, xã hội, phụ nữ và thanh niên, Đại hội đồng AIPA 41 đã cho thấy tinh thần chủ động thích ứng, thông qua những sáng kiến quan trọng trong hợp tác nghị viện ASEAN, như: thúc đẩy hợp tác pháp luật về phòng, chống ma túy; đặc biệt quan hệ đối tác nghị viện về hợp tác văn hóa, giáo dục vì sự phát triển bền vững được nâng tầm cao mới cho thấy tầm nhìn dài hạn của các nghị sỹ, biến lời nói thành hành động, nâng cao nhận thức toàn xã hội về vấn đề giáo dục, bởi giáo dục là chìa khóa đầu tiên mở ra nguồn nhân lực chất lượng cao để phát triển kinh tế-xã hội. Các đại biểu cũng khẳng định sự ủng hộ của mình đối với bình đẳng giới, nâng cao chất lượng của việc chăm sóc sức khỏe toàn dân, tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào mọi mặt của đời sống, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm đa dạng sinh học. Các đại biểu khẳng định sự cần thiết phải đẩy mạnh đối thoại và hành động chung nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống, quản lý bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra, điểm nhấn của Đại hội đồng AIPA 41 là việc tăng cường sự tham gia của nghị sỹ trẻ AIPA đối với tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, thành lập cơ chế mới trong AIPA, đó là Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA tổ chức thường niên trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA. Điều này thể hiện một xu thế tích cực, đồng thời nâng cao nhận thức của các Nghị viện AIPA về vai trò của nghị sỹ trẻ đối với các vấn đề khu vực.

Đặc biệt tại Đại hội đồng lần này, AIPA đã kết nạp Nghị viện Norwy và Nghị viện Morocco là quan sát viên của AIPA. Đây là nội dung tăng cường, nâng cao vị thế và mở rộng hợp tác của AIPA. Đồng thời, Đại hội đồng đã tiến hành trao giải thưởng vì sự cống hiến xuất sắc cho AIPA.

“Thành công của Đại hội đồng AIPA 41 lần này chính là sự tham gia tích cực của toàn thể quý vị”, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định. Mặc dù hạn chế về thời gian khi mà các quốc gia, các Nghị viện đều đang dành ưu tiên cao cho công cuộc đấu tranh chống đại dịch Covid - 19 và phục hồi sản xuất kinh tế, chúng ta vẫn cùng nhau vượt qua khó khăn để thảo luận với nhau những vấn đề cốt lõi, toàn diện và tổng thể của ASEAN và AIPA. “Những văn kiện chúng ta thông qua ngày hôm nay là nền tảng quý báu để chúng ta cùng nhau nghĩ về một Tầm nhìn mới cho ngoại giao nghị viện khu vực ASEAN trong tương lai để kỷ niệm 45 năm thành lập AIPO/AIPA trong 2 năm tới. Quốc hội Việt Nam sẵn sàng cùng quý vị xây dựng Tầm nhìn mới này của AIPA để đưa AIPA bước sang một giai đoạn phát triển mới, thiết thực, hiệu quả và gắn kết hơn nữa với ASEAN”, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Thay mặt Quốc hội và Nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Nghị viện, các nghị sĩ Quốc hội các nước, các đại biểu và nhân dân các nước trong khu vực về những tình cảm hữu nghị dành cho Quốc hội Việt Nam, đất nước và con người Việt Nam với sự hợp tác ngày càng hiệu quả và tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam; Cám ơn sự cộng tác đắc lực của toàn thể đội ngũ chuyên gia, các cán bộ của Quốc hội Việt Nam, các ngành hữu quan Việt Nam, các trợ lý của các đoàn giúp việc cho các nghị sỹ trong thời gian hội nghị, đặc biệt cảm ơn đội ngũ kỹ thuật, kết nối các điểm cầu đã phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức Đại hội đồng, tạo điều kiện tốt nhất cho các hoạt động của Đại hội đồng.

“Một lần nữa, tôi xin cảm ơn tất cả các quý vị về sự cộng tác và hỗ trợ đối với Quốc hội Việt Nam để hoàn thành trọng trách Năm Chủ tịch AIPA và Chủ tịch Đại hội đồng AIPA 41”, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân nói.

Chuyển giao chức Chủ tịch AIPA 42 tới Chủ tịch Quốc hội Brunei

Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân trao búa quyền lực của AIPA cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Brunei tại Việt Nam

Ảnh: Lâm Hiển 

Tiếp đó, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì nghi lễ chuyển giao chức Chủ tịch AIPA 42 tới Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib. Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao búa quyền lực của AIPA cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Brunei tại Việt Nam.

Phát biểu từ điểm cầu của Quốc hội Brunei, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp (Quốc hội) Brunei Pehin Abdul Rahman Taib bày tỏ vui mừng và vinh dự được tiếp nhận trọng trách Chủ tịch AIPA 42 từ Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân với các đại biểu tại lễ bế mạc.
Ảnh: Lâm Hiển

Chủ tịch Quốc hội Brunei chúc mừng Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân và Quốc hội Việt Nam đã tổ chức rất thành công Đại hội đồng AIPA 41 dưới hình thức trực tuyến bất chấp những thách thức do đại dịch Covid -19 gây ra; chúc mừng vai trò lãnh đạo xuất sắc và sự cống hiến của Chủ tịch AIPA 41 và Quốc hội Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 đã thúc đẩy ngoại giao nghị viện hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng hơn.

“Trong thời khắc khó khăn này, chúng ta phải củng cố quan hệ đối tác giữa các nghị viện thành viên AIPA và nâng cao quan hệ chiến lược với các đối tác, đối thoại về những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm”. Nhấn mạnh tinh thần này, Chủ tịch Quốc hội Brunei cũng hy vọng, trong nhiệm kỳ Chủ tịch AIPA của Brunei sẽ tiếp tục nhận được hợp tác chặt chẽ của Ban Thư ký AIPA và các nghị viện thành viên AIPA, các đối tác, đối thoại và các bên liên quan để đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch AIPA trong năm 2021, tiếp nối những thành quả đạt được và hiện thực hóa những mục tiêu và nguyện vọng của AIPA.

Phạm Thúy