Bế mạc Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội 

Xem với cỡ chữ
Chiều 27.4, dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc Phiên họp thứ 55.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc Phiên họp

Phát biểu bế mạc Phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, sau 1 ngày làm việc rất tích cực và trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình dự kiến. 

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, trên cơ sở kết quả của Phiên họp theo từng nhóm nội dung về địa giới hành chính; đánh giá Kỳ họp lần thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV; cho ý kiến chuẩn bị Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV và một số vấn đề Chính phủ trình về tài chính, ngân sách, về đầu tư công, dự trữ quốc gia, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao cho Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tiếp thu ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chỉnh lý các dự thảo Nghị quyết để trình ký chứng thực.

Lưu ý từ sau ngày bầu cử 23.5 đến khi khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV thời gian không có nhiều (dự kiến là ngày 20.7) trong khi nội dung công việc chuẩn bị cho Kỳ họp đầu tiên rất nhiều, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng, có hiệu quả với các cơ quan của Chính phủ và cơ quan hữu quan tiếp tục chuẩn bị tích cực, khẩn trương các nội dung của Kỳ họp lần thứ Nhất. Trong đó, tập trung vào: kiện toàn công tác nhân sự lãnh đạo cấp cao của Nhà nước bảo đảm chặt chẽ, đúng chủ trương của Đảng, đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để xảy ra sai sót nào về quy trình và thủ tục; chuẩn bị trình Quốc hội xem xét thông qua kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 – 2025, Kế hoạch tài chính 5 năm bao gồm cả tỷ lệ điều tiết ngân sách, kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 – 2025. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là những nội dung trọng tâm trong chương trình làm việc tại Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV, đòi hỏi phải được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, với tinh thần rất khẩn trương. 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý một số vấn đề có thể xem xét để chủ động chuẩn bị sớm, đơn cử như việc có trình Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung Nội quy Kỳ họp hay không... 

Tin: Trung Thành; Ảnh: Hồ Long