Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Gia Lai

Sáng 14.5, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ và Ủy ban Bầu cử tỉnh Gia Lai về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Phó Chủ tịch Nước Võ Thị Ánh Xuân kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại Lâm Đồng

Sáng 14.5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Võ Thị Ánh Xuân đã làm việc với Ủy ban Bầu cử tỉnh Lâm Đồng về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

“Điều rất đáng mừng”

Hết ngày hôm qua, 13.5, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử, Ban Bầu cử đã ngừng việc xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử và việc lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đánh giá sơ bộ cho thấy, số lượng đơn thư liên quan đến người ứng cử lần này giảm rõ rệt so với các cuộc bầu cử trước đây. Đặc biệt, số lượng đơn thư liên quan đến tiêu chuẩn, phẩm chất của ứng cử viên rất ít. Điều này cho thấy, công tác chuẩn bị nhân sự ứng cử - một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất bảo đảm thành công của cuộc bầu cử - đã được triển khai nghiêm túc, dân chủ, tạo được niềm tin với cử tri và Nhân dân.

Chủ động các phương án để không bị động, bất ngờ

Trước diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ của dịch bệnh Covid-19, nhằm chủ động phương án xử lý, ứng phó, Ủy ban Bầu cử các địa phương trong tỉnh đã tổ chức diễn tập với nhiều tình huống giả định. Từ các đơn vị được lựa chọn, toàn tỉnh sẽ tổ chức rút kinh nghiệm, hoàn thiện kịch bản, phương án xử lý tình huống để không bị động, bất ngờ ngay cả trong tình huống xấu nhất, bảo đảm quyền bầu cử của gần một triệu cử tri trên địa bàn.

Lan tỏa từ các phong trào thi đua

Cùng với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng các bước cho cuộc bầu cử, các cấp, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua, liên tục, sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Từ đó, tạo được sức lan tỏa và không khí phấn khởi nỗ lực phấn đấu cao hơn nữa để xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, hiện đại, văn minh, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XV TP Cần Thơ vận động bầu cử

Ngày 8.5, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XV TP Cần Thơ thuộc đơn vị bầu cử số 1 đã gặp gỡ, tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều, huyện Phong Điền và quận Cái Răng để vận động bầu cử.

Kịp thời, đúng luật, phân cấp cụ thể

Kinh nghiệm cho thấy, kể từ sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba và khi danh sách chính thức ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được công bố, khiếu nại, tố cáo liên quan đến bầu cử sẽ gia tăng so với thời điểm trước đó. Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương, Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia đều nhấn mạnh yêu cầu phải thực hiện thật tốt công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, bảo đảm kịp thời, đúng pháp luật, phân cấp cụ thể, gắn với trách nhiệm người đứng đầu; đồng thời phải ngăn chặn mọi hành vi lợi dụng dân chủ, lợi dụng khiếu nại, tố cáo để can thiệp, phá hoại bầu cử.

Hải Dương: Hội nghị hiệp thương lần 3, có 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 18.4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Hải Dương Khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba

Sáng 16.4, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV.
Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dự.

Bài cuối: Phát huy cao nhất vai trò sát hạch của người dân

Để HĐND các cấp khóa mới hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả hơn, trước hết cần phát huy cao nhất vai trò sát hạch của người dân với các ứng cử viên trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến rất gần để chọn được những đại biểu thực sự có tâm, có tài. Cùng với đó, các cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị cần nhìn nhận, tôn trọng và tạo điều kiện để HĐND các cấp có nguồn nhân lực chất lượng, vị thế chính trị phù hợp, có đủ thẩm quyền và phải là vị trí trung tâm của quyền lực chính trị của cấp chính quyền địa phương.

Sẽ giải quyết thấu đáo các kiến nghị của cử tri

Sáng 11.5, tại trụ sở UBND quận Cầu Giấy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với người ứng cử ĐBQH Khóa XV. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 8 điểm cầu trên địa bàn quận.

Bảo đảm đúng tiến độ, kế hoạch, đúng pháp luật

Cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra ngay sau thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII càng nhân lên niềm tin, sự kỳ vọng vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân, vì nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Cùng với cả nước, cử tri Quảng Ninh đang tràn đầy phấn khởi, náo nức hướng về ngày hội lớn để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, trách nhiệm chính trị đối với sự kiện trọng đại của Quốc gia, dân tộc.