Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Hồ Chí Minh

Chiều 19.4, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia và Đoàn công tác đã làm việc với Ủy ban bầu cử TP Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 19.4, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Trưởng tiểu ban an ninh trật tự và y tế và Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Quảng Ninh

Ngày 14.4, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ đã làm việc với tỉnh Quảng Ninh về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Đồng ...

Ngày 17.4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trương Hòa Bình đã làm việc với tỉnh Đồng Tháp về công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Kịp thời khắc phục vướng mắc

Hoạt động giám sát của Mặt trận đã phát huy tác dụng, khắc phục ngay những vướng mắc, thiếu sót. Việc hướng dẫn, chỉ đạo, nắm bắt sâu sát góp phần hạn chế khiếu nại về bầu cử. Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực đã nhấn mạnh điều này tại Hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm sau kiểm tra, giám sát (đợt 1) bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức sáng nay (15.4).

Bài cuối: Phát huy quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân

Bầu cử chính là hình thức giám sát tốt nhất, cao nhất của Nhân dân. Chỉ có thông qua bầu cử, người dân mới thể hiện được địa vị làm chủ của mình. Pháp luật về bầu cử qua các thời kỳ đã kế thừa, chọn lọc những quy định hợp lý, tiến bộ; đồng thời có sự điều chỉnh phù hợp với thực tiễn và xu hướng thời đại.

Hải Dương: Hội nghị hiệp thương lần 3, có 13 người ứng cử đại biểu Quốc hội

Chiều 18.4, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Hải Dương Khóa XVII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba

Sáng 16.4, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV.
Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dự.

100 người tái ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV

Sáng 16.4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người của các cơ quan, tổ chức đơn vị ở Trung ương đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV.
Phó Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ dự.

Bước then chốt bảo đảm chất lượng ứng cử viên

Từ hôm qua, 14.4, cho đến ngày 18.4, hội nghị hiệp thương lần thứ ba giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức, là cơ sở để lập danh sách chính thức ứng cử viên. Đây là hội nghị có ý nghĩa then chốt trong quy trình 5 bước giới thiệu người ứng cử, bảo đảm chất lượng “đầu vào” của ứng cử viên để cử tri lựa chọn được những đại biểu đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, đặc biệt là về năng lực, phẩm chất, sự toàn tâm toàn ý đại diện cho quyền và lợi ích của Nhân dân tại Quốc hội, HĐND các cấp.

Nền dân chủ thể hiện trong bầu cử và hoạt động cơ quan dân cử

Lương Anh Tế, Nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hải Dương
Để chế độ dân chủ được thực hiện đầy đủ và hiệu quả, chúng ta - mỗi cử tri/công dân phải ý thức thực hiện ngay trong các hoạt động bầu cử - trách nhiệm của của tri và trong suốt quá trình hoạt động của các cơ quan dân cử, cơ quan nhà nước- trách nhiệm của người đại diện.

Lựa chọn được người xứng đáng

Lê Hồng Hạnh, Phó trưởng ban Kinh tế - Xã hội HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh
Để người dân sáng suốt lựa chọn được người xứng đáng đại diện cho mình, công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin là bước quan trọng đầu tiên củng cố và nâng cao nhận thức của cử tri và Nhân dân. Tiếp đó, khi công bố danh sách chính thức những người ứng cử, cần thực hiện kịp thời việc niêm yết ở khu vực bỏ phiếu và thông tin cho cử tri dành thời gian tìm hiểu.