Nhiều dự án bất động sản ở Hà Tĩnh bị xử phạt

- Thứ Năm, 25/01/2024, 08:49 - Chia sẻ

Chậm tiến độ triển khai dự án, không báo cáo hoạt động đầu tư, chậm hoàn thiện các hạng mục theo hồ sơ thiết kế... khiến hàng loạt dự án bất động sản ở Hà Tĩnh bị xử phạt.

Ngày 24.1 Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa ban hành hàng loạt quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư đối với những dự án bất động sản sai phạm trên địa bàn.

Cụ thể, theo quyết định của Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Đông Dương Thăng Long (trụ sở tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân) bị xử phạt vi phạm hành chính số tiền 85 triệu đồng. Đây là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Xuân An tại huyện Nghi Xuân.

Nhiều dự án bất động sản ở Hà Tĩnh bị xử phạt -0
Dự án Khu đô thị Xuân An còn hạng mục trung tâm thương mại 5 tầng và 4 căn biệt thự theo quy hoạch đã được phê duyệt nhưng chưa hoàn thành việc xây dựng. Ảnh: XS

Dự án này được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 6.2016. Trải qua hơn 7 năm dự án vẫn chưa hoàn thành và đưa vào hoạt động theo thời hạn được quy định. Hiện, dự án còn các hạng mục gồm trung tâm thương mại 5 tầng và 4 căn biệt thự theo quy hoạch đã được phê duyệt nhưng chưa hoàn thành việc xây dựng.

Cũng liên quan đến dự án này vào tháng 5.2020, Công an huyện Nghi Xuân đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố một số cán bộ để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, các cán bộ này bị khởi tố vì liên quan vi phạm các quy định trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại tổ dân phố 7 trong quá trình đền bù, giải phóng mặt bằng Khu đô thị mới thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 1 tỷ đồng.

Ngày 4.12.2023, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cũng đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư đối với Công ty CP Xây lắp tổng hợp Trường Long (thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân) số tiền 40 triệu đồng do không thực hiện báo cáo hoạt động đầu tư đối với dự án Khu dân cư Nông thôn mới Trường Thành, Trường Vĩnh, Trường Hải tại xã Xuân Trường.

Công ty CP Xây lắp tổng hợp Trường Long đang nộp hồ sơ xin điều chỉnh thời gian thực hiện cũng như thay đổi một số hạng mục liên quan. Trong khi đó, tỉnh Hà Tĩnh đã giao UBND huyện Nghi Xuân tổ chức làm việc với nhà đầu tư, yêu cầu báo cáo rõ tình hình thực hiện dự án, nguyên nhân chưa hoàn thành và xử lý vi phạm nếu có.

Trước đó, Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư đối với Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Techco (có trụ sở tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) số tiền 40 triệu đồng vì không thực hiện chế độ báo cáo hoạt động đầu tư đối với dự án Xây dựng khu dân cư nông thôn mới Long Bỏng, xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân.

Dự án này đã xây dựng cơ bản hạ tầng kỹ thuật, phân lô bán nền gần hết nhưng chưa hoàn thiện thủ tục để đấu nối với Tỉnh lộ ĐT.547 (đường ven biển Hà Tĩnh). Đồng thời, trục đường chính 21m đang vướng GPMB nên đến nay chưa thi công, mặc dù thời hạn hoàn thiện dự án theo quyết định phê duyệt là trong năm 2018.

Từ cuối năm 2021 đến nay, Hà Tĩnh đã kiểm tra, xử lý 161 dự án, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư, ra quyết định xử phạt 72 dự án với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng. Hà Tĩnh cũng thu hồi, chấm dứt hoạt động 29 dự án; chấp thuận điều chỉnh tiến độ 45 dự án; cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất 32 dự án.

Xuân Sinh
#