Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land Hoàng Mai Chung

Chuyển đổi số bất động sản, người đứng đầu doanh nghiệp phải thực sự quyết tâm

- Thứ Sáu, 07/10/2022, 16:56 - Chia sẻ

Việc chuyển đổi số với thị trường bất động sản sẽ giúp rút ngắn thời gian, chi phí, nhân lực trong quá trình tìm hiểu, mua bán bất động sản. Tuy nhiên, thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn bởi không tìm được người làm về công nghệ cho bất động sản. Vì vậy, để chuyển đổi số, người đứng đầu doanh nghiệp bất động sản phải thực sự quyết tâm.

Đó là chia sẻ của ông Hoàng Mai Chung - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land tại Hội nghị xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản Việt Nam do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam, Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Meey Land tổ chức tại Hà Nội sáng nay, 7.10.

Chuyển đổi số bất động sản, người đứng đầu doanh nghiệp phải thực sự quyết tâm -0

Nhiều lợi ích nhưng cũng nhiều thách thức

Theo ông Hoàng Mai Chung, từ năm 2017, Chính phủ đã nhắc nhiều đến chuyển đổi số nhưng cụm từ bất động sản lại không được nhắc đến nhiều trong các văn bản, quy định. Việc chuyển đổi số với thị trường bất động sản sẽ giúp rút ngắn thời gian, chi phí, nhân lực trong quá trình tìm hiểu, mua bán bất động sản. Cụ thể, chuyển đổi số sẽ giúp khách hàng tìm được sản phẩm bất động sản phù hợp nhất với mức giá hợp lý nhất; giúp quay vòng vốn nhanh, ổn định thị trường; kết nối cung cầu; giúp thị trường lưu thông, tăng tính thanh khoản. Đặc biệt, chuyển đổi số sẽ giúp môi giới bất động sản kết nối với khách hàng dễ dàng, giúp các sàn môi giới giảm chi phí nhân sự…

Tuy nhiên, ông Chung cũng đánh giá, thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực bất động sản đối mặt với nhiều khó khăn bởi không tìm được người làm về công nghệ cho bất động sản. Đó là những người chỉ đạo đường hướng thực hiện về công nghệ nhưng phải có tư duy của bất động sản. Các doanh nghiệp hiện nay thường thành lập bộ phận công nghệ riêng để phát triển ứng dụng nhận được những phản hồi hay tiêu chí tìm kiếm sản phẩm của khách hàng. Dù vậy, bộ phận công nghệ tại doanh nghiệp lại khá yếu và thực sự không có nhiều nhân lực để phát triển.

Chuyển đổi số bất động sản, người đứng đầu doanh nghiệp phải thực sự quyết tâm -0
Các đại biểu chia sẻ tại Tọa đàm cấp cao Chuyển đổi số và công nghệ mới cho doanh nghiệp bất động sản

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc công nghệ, Trưởng Ban chuyển đổi số Công ty Cổ phần Dịch vụ và Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc chia sẻ: Công cuộc chuyển đổi số đối với doanh nghiệp bất động sản thực sự rất vất vả. Bắt đầu công tác chuyển đổi số từ năm 2017, tuy nhiên đến nay Đất Xanh Miền Bắc mới đi được khoảng 1/3 quãng đường. Và khó khăn cũng được đại diện Đất Xanh Miền Bắc nêu rõ: Thứ nhất, do đặc thù của ngành môi giới, khách hàng không thích thanh toán qua ngân hàng, phần lớn đều thanh toán tiền mặt. Thứ hai, giá trị giao dịch bất động sản thường khá lớn, phí thanh toán online rất cao, vì thế muốn đưa công nghệ vào để khép lại giao dịch một cách nhanh chóng lại gặp trở ngại.

Xu hướng tất yếu

Tiến sĩ Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch thường trực VNREA cho rằng, trong bối cảnh hiện nay, việc ứng dụng và phát triển công nghệ, ứng dụng chuyển chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh bất động sản là xu hướng tất yếu mang tính sống còn.

Dẫn chứng thành công từ việc ứng dụng công nghệ trong giai đoạn 2020-2021, ông Đính cho biết: Thời điểm đó, thị trường gặp khó khăn bởi dịch bệnh nhưng vẫn rất sôi động, thậm chí bùng nổ mạnh hơn giai đoạn trước. Các hoạt động mở bán, giao dịch online vẫn diễn ra, nhờ có công nghệ đã tăng tính hiệu quả của thị trường. Công nghệ cũng hỗ trợ khảo sát các thông tin khách hàng từ nhu cầu đến số vốn để chủ đầu tư có thể đưa ra các sản phẩm phù hợp.

Chuyển đổi số bất động sản, người đứng đầu doanh nghiệp phải thực sự quyết tâm -0
Ký kết hợp tác xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản Việt Nam trong khuôn khổ hội nghị

Cũng theo ông Đính, trước đây để tham gia, tìm hiểu về thị trường bất động sản cần phải có cả bộ máy, nhiều con người, nhưng nay sử dụng công nghệ thì chỉ trong tích tắc. Việc nhập dữ liệu giúp dễ dàng thu thập thông tin, tiếp cận khách hàng chuẩn xác cũng như xử lý thông tin, giao dịch, hậu mãi quản lý sau bán hàng… đều có thể ứng dụng công nghệ rất tốt.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh cũng nhận định chuyển đổi số, kỷ nguyên số chính là “hạt nhân” trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tuy nhiên, việc chuyển đổi số nhanh hay chậm thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. “Thực tế, việc chuyển đổi còn phụ thuộc vào tư duy, chính sách, kỹ năng và phần mềm. Hơn thế, chúng ta phải hiểu cuộc cách mạng này không thuần túy là công nghệ mà là cách mạng về thể chế (chính sách, cách làm, quy định…),” ông Thành nói.

Cần sự vào cuộc của chính quyền và doanh nghiệp

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Thường trực VNREA, nguyên Cục trưởng Cục Quản ký nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) nhận định: Yếu tố quan trọng nhất trong chuyển đổi số là việc tiếp cận các chủ trương, chính sách. Cần phải có sự vào cuộc của hệ thống chính quyền đến các doanh nghiệp. Ngoài ra, yếu tố quan trọng khác chính là kinh phí. Nếu phải bỏ quá nhiều tiền nhưng rủi ro trên 50% thì rất ít doanh nghiệp dám tham gia vào lĩnh vực này. Vì vậy, cần có sự cân đối một cách chi tiết của các doanh nghiệp và sự hỗ trợ từ phía cơ quan Nhà nước.

Chuyển đổi số bất động sản, người đứng đầu doanh nghiệp phải thực sự quyết tâm -0
Khách hàng trải nghiệm sản phẩm Meey CRM của Meey Land

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng nhận định: Để làm tốt công tác chuyển đổi số với thị trường bất động sản, chúng tôi đang kiến nghị với Chính phủ một số vấn đề: Thứ nhất, là vấn đề mã hóa bất động sản, cần phải mã hóa để theo dõi dịch, biến động trên thị trường như thế nào. Thứ hai, trong phạm vi ngành nghề, cần mã số đến các sàn giao dịch và từng nhà môi giới, điều này sẽ giúp việc quản lý của Nhà nước tốt hơn, hiệu quả hơn và qua đó, chuyển đổi số của các doanh nghiệp, đơn vị tham gia cũng thuận lợi hơn.

Trong khi đó, theo Viện trưởng Viện nghiên cứu Bất động sản Việt Nam Bùi Văn Doanh, bên cạnh vai trò của Nhà nước thì vai trò tiên phong của nhà cung cấp (nền tảng, dịch vụ công nghệ bất động sản) là vô cùng quan trọng. Trước hết, nhà tiên phong cung cấp công nghệ bất động sản phải cho khách hàng hiểu rõ được các sản phẩm của mình. Thứ hai là phải đóng vai trò dẫn dắt thị trường, đảm bảo quan hệ giữa nhà cung cấp và các doanh nghiệp bất động sản, các sàn môi giới.

Chuyển đổi số bất động sản, người đứng đầu doanh nghiệp phải thực sự quyết tâm -0
Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến chuyển đổi số cho thị trường bất động sản Việt Nam

Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Meey Land Hoàng Mai Chung cho rằng, để chuyển đổi số, người đứng đầu doanh nghiệp bất động sản phải thực sự quyết tâm. Bên cạnh đó, yếu tố tài chính cũng rất quan trọng, đây là yếu tố khó khăn nhất với các doanh nghiệp. Ông Chung cũng chia sẻ, về tài chính, Meey Land đã chi ra đến hàng nghìn tỷ đồng cho công tác chuyển đổi số với việc phối hợp với Google, Amazon để cùng hỗ trợ xây dựng nền tảng công nghệ hiện đại, phù hợp nhất cho thị trường và được cập nhật mỗi ngày. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp bất động sản cần kết nối với những doanh nghiệp có năng lực công nghệ số bởi các doanh nghiệp công nghệ đã có nền tảng, có nhân lực và hệ thống, để có thể giúp các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ vào quản trị, kinh doanh, đầu tư nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

TUẤN NGUYÊN
#