Bà Rịa – Vũng Tàu: Tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản

- Thứ Tư, 29/05/2024, 09:11 - Chia sẻ

Trong thời gian tới, ngành chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh nhằm chấn chỉnh hiện tượng một số đơn vị tổ chức huy động vốn trái phép, giới thiệu sản phẩm dự án không đúng sự thật, sử dụng vốn không đúng mục đích…

Một dự án khu nhà ở thương mại phường Kim Dinh (TP. Bà Rịa) bị xử phạt vì vi phạm quy định kinh doanh bất động sản

Theo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thời gian qua trên địa bàn tỉnh có hiện tượng một số chủ đầu tư (CĐT), nhà đầu tư dự án bất động sản (BĐS) chưa thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng, kinh doanh BĐS, ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng.

Cụ thể, vi phạm trong việc tổ chức huy động vốn, giao dịch, mua bán nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai khi chưa đủ điều kiện theo quy định; quảng bá, giới thiệu sản phẩm dự án BĐS chưa đúng với tính chất, quy mô, mục tiêu đầu tư, quy hoạch xây dựng, thiết kế công trình được cấp có thẩm quyền phê duyệt; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước không đúng mục đích theo cam kết, vi phạm quy định pháp luật có nguy cơ gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh.

Để kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm nhằm thúc đẩy thị trường BĐS trên địa bàn phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững trong thời gian tới, Sở Xây dựng tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành và địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý các các tổ chức, cá nhân vi phạm trong hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Sở Xây dựng tỉnh đã yêu cầu các CĐT nghiêm túc thực hiện các quy định hiện hành của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án. Chỉ được phép bàn giao nhà ở, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng, các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy định.

Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh bất động sản

Cần công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở dự án, sàn giao dịch các thông tin về doanh nghiệp (tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc, người đại diện theo pháp luật); thông tin về BĐS (về việc thế chấp tài sản (nếu có); số lượng, loại sản phẩm được kinh doanh…).

Các CĐT không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản quy định. Chỉ được phép tổ chức huy động vốn, mở bán, cho thuê, cho thuê mua nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai khi đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định tại Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Thực hiện nghiêm việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Trường hợp sử dụng sai mục đích nguồn vốn huy động hoặc chiếm dụng vốn đã huy động hoặc huy động vượt quá số tiền mua, thuê mua có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, đối với các dự án nhà ở thương mại đủ điều kiện huy động vốn, mua bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai, Sở Xây dựng tỉnh đã đăng tải thông tin công khai trên cổng thông tin điện tử https://soxd.baria-vungtau.gov.vn để các cá nhân, tổ chức được biết, thực hiện giao dịch an toàn, hạn chế các rủi ro gặp phải.

Thạc Hiếu
#