Bảo vệ an ninh an toàn cho hoạt động dầu khí trên biển 

Xem với cỡ chữ
Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn cho các hoạt động dầu khí trên biển, những năm qua Tổng Công ty Thăm dò khai thác dầu khí (PVEP) đã chủ động phối hợp cùng các cơ quan chức năng; chỉ đạo các đơn vị, dự án triển khai thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, an toàn cho con người, môi trường, tài sản trên vùng biển của Việt Nam.

PVEP đã ký kết Quy chế phối hợp thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn các hoạt động dầu khí và bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trong khu vực biên giới biển với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Yên, Bình Định, Bình Thuận, tiếp tục thể hiện sự đoàn kết, gắn bó giữa các đơn vị. Đồng thời, tăng cường phối hợp hoạt động để bảo vệ được toàn diện và hiệu quả hơn, bảo đảm an ninh, an toàn các công trình dầu khí, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

Là đơn vị chủ lực trong lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), những thành quả đạt được của PVEP trong những năm qua đã góp phần quan trọng vào việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Theo đại diện PVN, PVEP đã tích cực trao đổi, thông tin, báo cáo kịp thời tới PVN và Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, chính quyền địa phương khi xảy ra những vấn đề về an ninh, an toàn, chủ quyền quốc gia trên biển.

Đồng thời, PVEP thường xuyên kiểm tra và cập nhật hệ thống thông tin liên lạc, ứng phó sự cố với các bộ, ngành liên quan; phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng các tỉnh, thiết lập các kênh thông tin liên lạc như hotline, trực chỉ huy, trực tác chiến của biên phòng để thông báo nhanh những vụ việc đe dọa đến an ninh, an toàn dầu khí xảy ra trên biển và các phương tiện vi phạm trong hành lang an toàn các công trình dầu khí (bán kính 2 hải lý).

PVEP cũng đặc biệt quan tâm và tiến hành thường xuyên dưới nhiều hình thức tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật liên quan tới an ninh, an toàn dầu khí đối với ngư dân các địa phương nơi PVEP có hoạt động. Đơn cử, phối hợp với các đơn vị bộ đội biên phòng tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho ngư dân những nội dung về công tác bảo đảm an ninh, an toàn các công trình dầu khí trên biển; tổng kết các vụ việc vi phạm nghiêm trọng công trình dầu khí trong năm qua; tuyên truyền nội dung các văn bản, quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, an toàn và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí.

 “Cùng với việc cung cấp cho ngư dân sơ đồ tổng thể khu vực hoạt động của các công trình dầu khí trên biển; giải thích cặn kẽ những mối nguy hại tiềm ẩn khi vùng an toàn của các công trình bị xâm phạm... PVEP đã phát hàng nghìn catalogue tài liệu, ấn phẩm tuyên truyền in màu đến ngư dân; phát cảnh báo hàng hải theo yêu cầu riêng (12 tháng/năm) qua các kênh thông tin hàng hải trên sóng VHF để tuyên truyền hàng ngày đến ngư dân và các phương tiện hàng hải trên Biển Đông... Những hoạt động này đã mang lại kết quả thiết thực, góp phần làm giảm thiểu số vụ vi phạm, nâng cao ý thức của ngư dân trong việc chung tay bảo vệ an ninh, an toàn cho hoạt động dầu khí” - đại diện PVEP cho hay.

PVEP cứu hộ ngư dân gặp nạn trên biển  

Nguồn: ITN 

Bên cạnh đó, các đơn vị, nhà thầu thuộc PVEP cũng thường xuyên tham gia hỗ trợ công tác cứu nạn, cứu hộ ngư dân gặp nạn trên biển, sơ cấp cứu và hỗ trợ di chuyển bà con về bờ an toàn. Giai đoạn 2012 - 2019, PVEP đã hỗ trợ được 27 tàu, cứu được 61 ngư dân, trợ giúp y tế ngay trên các công trình dầu khí và phối hợp đưa về bờ bằng tàu, trực thăng an toàn.

Lãnh đạo PVEP nhấn mạnh, với mục tiêu không để xảy ra tai nạn, sự cố nghiêm trọng ảnh hưởng đến con người, môi trường và tài sản tại tất cả các dự án, không để xảy ra các sự cố mất an ninh an toàn dầu khí trên biển, PVEP sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ các giải pháp, bảo đảm an ninh an toàn dầu khí, kiên quyết bám biển thực hiện sứ mệnh, nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Hiểu Lam