Bảo đảm tiến độ, chất lượng 

Xem với cỡ chữ
Trước những ý kiến băn khoăn về việc kết dư của Quỹ bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) hơn 90.000 tỷ đồng, khi trích ra 38.000 tỷ đồng để triển khai gói hỗ trợ theo Nghị quyết số 116/NQ-CP; có thể ảnh hưởng tới tính an toàn và hoạt động lâu dài của Quỹ, đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, trước khi quyết định mức hỗ trợ gắn với chính sách BHTN, Quốc hội và Chính phủ đã xem xét rất kỹ đến khả năng cân đối Quỹ trong dài hạn. Dựa trên đánh giá tác động và dự báo tình hình, Quỹ đủ để chi trả trong điều kiện diễn biến tình hình như hiện nay, đặc biệt là dưới sự chỉ đạo sát sao của Đảng và Nhà nước về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
		Bảo đảm tiến độ và chất lượng chi trả gói hỗ trợ 38.000 tỷ
Bảo đảm tiến độ và chất lượng chi trả gói hỗ trợ 38.000 tỷ
Nguồn: ITN

Kịp thời và minh bạch

Chia sẻ về phương hướng chi trả cho người lao động tham gia BHTN, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn cho biết, đối với người lao động hiện đang tham gia BHTN tại doanh nghiệp, sẽ được chi trả qua tài khoản cá nhân. Bởi hiện nay, đang thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về việc tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc chi trả chính sách hỗ trợ cho người lao động qua tài khoản vừa bảo đảm kịp thời, minh bạch đến tận tay người lao động vừa đáp ứng chủ trương không dùng tiền mặt của Chính phủ cũng như bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tránh tiếp xúc trực tiếp. 

Theo đó, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp chỉ cần cung cấp cho doanh nghiệp số tài khoản cá nhân; còn với những thông tin liên quan đến nhân thân cá nhân như số chứng minh nhân dân/căn cước công dân và thời gian tham gia BHTN của người lao động, cơ quan BHXH sẽ in sẵn ra để người lao động đối chiếu. Một số trường hợp đặc biệt khi người lao động không thể mở được tài khoản cá nhân, cơ quan BHXH sẽ chi trả qua doanh nghiệp.

Tuy nhiên, để bảo đảm sự kịp thời và minh bạch, BHXH Việt Nam khuyến nghị, người lao động nên nhanh chóng mở tài khoản cá nhân qua hệ thống các ngân hàng để có thể nhận được nhanh nhất và chính xác nhất. Đối với người lao động bảo lưu thời gian tham gia BHTN từ 1.1.2020 đến nay, những người lao động đã ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động không ở doanh nghiệp, đã về các địa phương sẽ được cơ quan BHXH tỉnh, huyện sẵn sàng tiếp nhận đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ của người lao động, không phụ thuộc vào địa giới hành chính.

Mặt khác, tại Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, trong phần tổ chức thực hiện đã quán triệt về việc phải có sự giám sát công tác tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ của cấp ủy chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước cũng như các đơn vị đại diện cho người lao động, người sử dụng lao động và đông đảo Nhân dân, để bảo đảm tính minh bạch và hiệu quả khi triển khai chính sách này.

Lấy công nghệ làm công cụ thực hiện

Trước yêu cầu triển khai thực hiện gói hỗ trợ này trong 3 tháng (từ 1.10.2021 đến 31.12.2021) theo Nghị quyết 116 và mới đây, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đặt ra quyết tâm hoàn thành việc triển khai gói hỗ trợ trong 1,5 tháng; đại diện BHXH Việt Nam cho biết, đối với chính sách hỗ trợ mà diện người được hưởng lớn như vậy (gần 13 triệu người lao động, khoảng 386 nghìn đơn vị sử dụng lao động), nếu không có nền tảng dữ liệu công nghệ thông tin thì khó bảo đảm về tiến độ và chất lượng.

Ngay sau khi Nghị quyết số 116 của Chính phủ được ban hành, với nền tảng công nghệ thông tin của ngành, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ cũng như BHXH các địa phương sẵn sàng về nguồn dữ liệu để xác định các đối tượng cũng như mức hưởng; về lực lượng, con người, nguồn kinh phí để phục vụ việc triển khai, chi trả các chính sách hỗ trợ. Quán triệt tinh thần các nghị quyết và với sự chỉ đạo quyết liệt, dự kiến tiến độ triển khai các chính sách hỗ trợ của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội là khả thi.

Thậm chí, về phía ngành BHXH Việt Nam, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam chỉ đạo sẽ cố gắng hoàn thành sớm hơn nếu như doanh nghiệp và người lao động tích cực phối hợp với cơ quan BHXH. Bởi, về phía BHXH Việt Nam, công tác triển khai đã sẵn sàng, nhưng có khó khăn nhất định là khoảng 2,5 triệu lao động đang bảo lưu BHTN hiện nay đang tản mạn về các địa phương. 

"Sự vào cuộc của các cơ quan truyền thông, cấp ủy các chính quyền địa phương để tuyên truyền, phổ biến cho người lao động thuộc đối tượng hưởng hỗ trợ chủ động đến với cơ quan BHXH cấp tỉnh, huyện là rất quan trọng. Đây là nhân tố quyết định việc có hoàn thành triển khai gói hỗ trợ đúng tiến độ hay không" - Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn nhấn mạnh. 

Dương Cầm