ĐBQH Nguyễn Thanh Hải (Thừa Thiên Huế)

Bảo đảm điều kiện cần và đủ để thực hiện Nghị quyết 161 của Quốc hội 

Xem với cỡ chữ
Tham gia thảo luận về Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật ngày 24.10, đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Đoàn ĐBHQ tỉnh Thừa Thiên Huế kiến nghị Quốc hội quan tâm, tạo điều kiện cần và đủ để thực hiện Nghị quyết số 161/2021/QH14 của Quốc hội về công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Quốc hội, Chủ tịch nước, các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, Tòa án Nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao và Kiểm toán Nhà nước, qua đó đáp ứng yêu cầu của Bộ luật Tố tụng hình sự.
ĐBQH Nguyễn Thanh Hải (Thừa Thiên Huế) phát biểu tại phiên thảo luận trực tuyến ngày 24.10

Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Thanh Hải đánh giá năm 2021, dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng vụ án, vụ việc thụ lý đều tăng so với năm trước nhưng các ngành Công an, Kiểm sát, Tòa án.. đều nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố vẫn chưa đạt chỉ tiêu Quốc hội giao; thời gian giải quyết còn dài, tồn đọng trong thi hành án hành chính có xu hướng xa tăng. Đây là là những hạn chế, thiếu sót đòi hỏi các cơ quan liên quan phải phân tích rõ các nguyên nhân nội tại cũng như khách quan để giải quyết một cách căn cơ, hiệu quả.

 Theo Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, thời gian qua lực lượng Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán chịu áp lực với những quy định ngày càng chặt chẽ, đòi hỏi ngày càng cao về trách nhiệm chống oan sai, bỏ lọt tội phạm. Cùng với đó là Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về tinh giảm biên chế, các ngành không đủ chức danh tư pháp để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao như hiện nay. Để đáp ứng yêu cầu công việc, giảm áp lực cũng như đạt các tiêu chí nghiệp vụ của Quốc hội giao, Đại biểu Nguyễn Thanh Hải kiến nghị cần đảm bảo tiêu chí về nhân sự. 

Đại biểu đề nghị Quốc hội xem xét tăng hoặc bổ sung biên chế ít nhất cũng phải bằng số lượng biên chế trước 2015 khi chưa thực hiện chính sách tinh giảm cho ngành Tòa án, Kiểm sát và có chế độ thỏa đáng cho Điều tra viên Công an nhân dân. Ngoài ra việc thực hiện ghi âm, ghi hình có âm thanh theo quy định của BLTTHS và lộ trình thực hiện theo Thông tư liên tịch số 03 trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử chậm nhất là 1.01.2020 thực hiện thống nhất.

Hiện nay thực hiện các quy định theo Thông tư 03 gặp rất nhiều khó khăn do thiếu kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật cũng như biên chế, ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của các cơ quan tố tụng cũng như yêu cầu của Luật Tố tụng hình sự. Tại buổi thảo luận, Đoàn ĐBQH tỉnh Thừa Thiên Huế cũng kiến nghị các cơ quan chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trọng cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác chấp hành pháp luật.

V.Hưng