Bảo đảm an toàn và tiết kiệm điện 

Xem với cỡ chữ
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, mức độ tiêu thụ điện đã tăng mạnh những ngày gần đây, do thời tiết nắng nóng gay gắt xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ. Nắng nóng kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và làm suy giảm hiệu suất các thiết bị điện của các hộ gia đình, dẫn tới nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện.

Gia tăng mức độ tiêu thụ điện

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, tình hình tiêu thụ điện tại miền Bắc và TP Hà Nội ngày 20.5 đã lên mức cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay. Cụ thể, công suất hệ thống điện toàn quốc đã đạt đỉnh 35.300 MW, công suất hệ thống điện miền Bắc đạt 15.400 MW, và công suất hệ thống điện TP Hà Nội đạt “đỉnh” 3.780 MW.

Còn theo thống kê của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), lượng điện tiêu thụ ngày 17.5 là 54,4 triệu kWh nhưng đến ngày 21.5 tăng mạnh lên mức 85 triệu kWh, tăng 41% so với sản lượng điện bình quân tháng 4 và cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay.


Khắc phục sự cố, bảo đảm cung ứng điện trong mùa nắng nóng.
 Nguồn: ITN

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị 20/CT-TTg về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 - 2025. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu cả nước phải phấn đấu hàng năm tiết kiệm tối thiểu 2% tổng điện năng. Các cơ quan, công sở đẩy mạnh phối hợp với công ty điện lực xây dựng và tổ chức triển khai kế hoạch tiết kiệm điện cho đơn vị mình, bảo đảm hàng năm tối thiểu tiết kiệm 5% tổng điện năng tiêu thụ trong năm; tận dụng và huy động các nguồn lực để lắp đặt và sử dụng điện mặt trời trên mái nhà.

“Nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức” - đại diện EVN cho biết.

Mặt khác, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất các thiết bị điện của các hộ gia đình. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ cháy nổ cũng tăng cao hơn bình thường. Bên cạnh đó, nắng nóng khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60 - 65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ lưới điện đồng thời hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường, EVN khuyến nghị khách hàng sử dụng các loại điều hòa tiết kiệm năng lượng có dán nhãn năng lượng 5 sao của Bộ Công thương, kết hợp thêm quạt và để nhiệt độ từ 26 độ C trở lên. Nhiệt độ điều hòa cũng nên chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 10 - 12 độ C là hợp lý về tiêu thụ điện. Việc để nhiệt độ thấp không khiến điều hòa làm lạnh nhanh hơn mà còn tốn nhiều điện năng.

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, EVN khuyến cáo người dân không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như bếp điện, máy giặt, bình nóng lạnh…) trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 11 giờ - 14 giờ và từ 18 giờ - 23 giờ hàng ngày), để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa bảo đảm tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Chủ động bảo đảm nguồn điện

Khẳng định tháng 6 này, miền Bắc và miền Trung bước vào giai đoạn nắng nóng cao điểm và dự báo cao hơn từ 1 - 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải cho biết, để bảo đảm cấp điện an toàn, tin cậy, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0), các tổng công ty Điện lực, các nhà máy điện cần phải chủ động, sẵn sàng cho phương án vận hành với phụ tải tăng mạnh; đặc biệt là phương án vận hành những ngày nắng nóng đột biến.

Theo đó, từ tháng 6, các công ty Điện lực cần phải dự báo được phụ tải tuần tới, tháng tới, luỹ kế đến cuối năm và năm tới, gửi các tổng công ty điện lực tổng hợp. Qua số liệu này, A0 sẽ xem xét, tính toán phương thức vận hành hệ thống điện sát với thực tế nhất.

Từ đầu năm đến nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng EVN đã bảo đảm vận hành an toàn, tin cậy hệ thống điện, bảo đảm cung cấp đủ điện phục vụ phát triển KT - XH và đời sống nhân dân; đặc biệt là các cơ sở cách ly, khám, chữa bệnh Covid-19. Đáng nói, trong 5 tháng qua, đa phần các hồ thủy điện lưu lượng nước về kém so với trung bình nhiều năm. Cụ thể, tổng sản lượng thủy điện theo nước về tháng 5.2020 chỉ đạt 1,8 tỷ kWh, thấp hơn 1,2 tỷ kWh so với kế hoạch năm. Luỹ kế 5 tháng đầu năm, tổng sản lượng thủy điện ước đạt 9,05 tỷ kWh, thấp hơn 3,68 tỷ kWh so với kế hoạch năm. Để bảo đảm cung ứng đủ điện, EVN đã huy động cao các nguồn nhiệt điện, năng lượng tái tạo.