Bảo đảm an toàn điện mùa bão lũ 

Xem với cỡ chữ
Ngoài việc khẩn trương tổ chức quyên góp và ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, hiện nay, các đơn vị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại miền Trung đang nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai để cấp điện trở lại cho khách hàng sau lũ lụt với tiêu chí bảo đảm an toàn cho người và thiết bị. Đồng thời, chủ động các giải pháp, sẵn sàng ứng phó với bão số 8 và tình hình mưa lũ tại miền Trung.

Nhanh chóng khắc phục hậu quả

Để bảo đảm an toàn cho thiết bị và an toàn điện trong nhân dân, những ngày qua, các đơn vị thành viên của EVN tại miền Trung đã nỗ lực khắc phục hậu quả mưa lũ. Nhiều hồ thủy điện đang xả điều tiết bao gồm Khe Bố, Quảng Trị, A Lưới, A Vương, Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn A, Sông Ba Hạ, Đơn Dương. Bên cạnh đó, có 34 vị trí đường dây 220/500kV đã được Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) rà soát, kiểm tra gia cố, bảo đảm an toàn.

Công nhân Truyền tải điện Hà Tĩnh gia cố, chống sạt trượt tại khoảng cột 845 đường dây 500kV Đà Nẵng - Hà Tĩnh 2
Ảnh: EVN

Theo thống kê của các đơn vị trực thuộc, tính đến ngày 21.10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ lớn tiếp tục diễn ra, còn có nhiều xã mất điện tại Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam. Các đơn vị đã chuẩn bị khôi phục cấp điện trở lại cho khách hàng ngay sau khi nước rút. 

Theo Giám đốc Công ty Điện lực (PC) Hà Tĩnh Nguyễn Phúc Phong, từ ngày 18 - 20.10, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn kéo dài đã gây ngập úng diện rộng tại các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, Thạch Hà, Lộc Hà, Hương Khê và thành phố Hà Tĩnh. Để bảo đảm an toàn cho thiết bị và an toàn điện trong nhân dân, công ty đã chủ động sa thải một số tuyến đường dây và trạm biến áp không bảo đảm an toàn vận hành. Cao điểm vào lúc 19 giờ ngày 19.10, công ty đã tạm ngừng cấp điện 15 đường dây, 40 nhánh rẽ trung thế, 900 trạm biến áp hạ thế và xấp xỉ 29% tổng số khách hàng, thuộc các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh, Thạch Hà, Hương Khê, Can Lộc, Lộc Hà.  

Công ty đã tập trung huy động toàn bộ nhân lực, vật tư, lực lượng dịch vụ điện nông thôn bám sát địa bàn cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, theo nguyên tắc nước rút, kiểm tra bảo đảm an toàn đến đâu cấp điện đến đó. Tính đến 8 giờ 30 phút, ngày 22.10, đã khôi phục cấp điện lại cho 102.467 khách hàng, còn 32.829 khách hàng đang tạm ngừng cấp điện (chiếm 7,1% tổng số khách hàng) thuộc thành phố Hà Tĩnh (10 xã), huyện Cẩm Xuyên (6 xã), huyện Thạch Hà (6 xã), huyện Lộc Hà (2 xã), huyện Kỳ Anh (2 xã).

Công nhân Điện lực Tp Hà Tĩnh kiểm tra tại trạm biến áp Đại Nài 7
Ảnh: EVN

Kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Hà Tĩnh ngày 22.10, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải nhấn mạnh, với các trạm biến áp phân phối Đại Nài 7 (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) và Cẩm Duệ 1 (xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên) - hai khu vực vẫn đang ngập sâu, chưa bảo đảm an toàn đóng điện thì nước rút đến đâu, cấp điện đến đó trên tinh thần bảo đảm an toàn cho người dân, cho cán bộ công nhân viên ngành điện. Đồng thời, PC Hà Tĩnh phải phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến từng nhà, không để xảy ra các tình trạng chạm, chập, cháy nổ, ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Chủ động ứng phó với bão số 8 

Cùng với việc triển khai công tác khắc phục hậu quả, để ứng phó với bão số 8 - Saudel và tình hình mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất đang diễn biến hết sức phức tạp, bảo đảm an toàn tính mạng, hạn chế thiệt hại về tài sản, EVN đã chủ động các giải pháp, sẵn sàng ứng phó với cơn bão và tình hình mưa lũ tại miền Trung. 

Theo đó, Phó Tổng giám đốc EVN Ngô Sơn Hải yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công thương, EVN về việc tập trung ứng phó với cơn bão số 8; tập trung toàn bộ lực lượng để thực hiện ứng phó với bão. Đồng thời, theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về thiên tai của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia để chủ động có các biện pháp ứng phó kịp thời; cập nhật, thực hiện đầy đủ các nội dung trong công điện, văn bản chỉ đạo của các cấp; thực hiện nghiêm túc phương châm "Bốn tại chỗ".

Các đơn vị triển khai, rà soát, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó thiên tai phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại đơn vị, địa phương; bảo đảm cung cấp điện an toàn, đặc biệt cho các phụ tải quan trọng; bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, công trình điện lực; chuẩn bị mọi nguồn lực, trang thiết bị, phương tiện, vật tư để khắc phục kịp thời sự cố do thiên tai gây ra. 

Đối với các nhà máy thủy điện, ông Ngô Sơn Hải yêu cầu, các đơn vị chủ động phối hợp với Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn địa phương, vận hành bảo đảm an toàn cho công trình và hạ du. Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm tra, có phương án xử lý kịp thời các sự cố điện trên đường dây, móng cột.

Lãnh đạo EVN trao quà, động viên cán bộ công nhân viên PC Hà Tĩnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ trong đợt mưa lũ
Ảnh: EVN

Các Tổng công ty Điện lực tiếp tục chỉ đạo củng cố lưới điện, bảo đảm cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra, sớm khôi phục điện cho các phụ tải quan trọng, các công trình phòng, chống thiên tai trên địa bàn, theo phương châm "nước rút đến đâu, khôi phục điện đến đấy".

Ngoài ra, các đơn vị điện lực phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới và hỗ trợ nhân dân trong việc tuyên truyền an toàn điện sau khi lũ rút.

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia lập phương án vận hành tối ưu hệ thống điện, tận dụng tối đa các nhà máy thủy điện đang xả nước nhằm bảo đảm nguồn cung điện; đồng thời, lập phương án xử lý sự cố lưới điện đối với các đường dây huyết mạch...

Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ Thông tin bảo đảm tiếp tục hoàn thiện phần mềm về phòng chống thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất các sự cố phần mềm về hồ chứa thủy điện và phòng chống thiên tai.

Ban Truyền thông, Trung tâm Thông tin Điện lực tăng cường thời lượng tuyên truyền cập nhật thông tin, đưa tin bài, hình ảnh về việc khắc phục hậu quả thiên tai; đặc biệt về vai trò của các hồ thủy điện trong việc cắt, giảm lũ nhằm tránh các thông tin sai lệch trên một số phương tiện truyền thông như trong thời gian qua.

Đỗ Quyên