Tranh chấp vỏ bình Gas ở Thái Bình

Mong chờ sự phán quyết của Toà án

- Thứ Bảy, 08/01/2022, 15:11

Từ tháng 5.2020, Công ty TNHH Hưng Long (Công ty Hưng Long) phát hiện và có đơn tố cáo Công ty Cổ phần kinh doanh khí hóa lỏng Liên Quảng Thành (Công ty Liên Quảng Thành) nhiều lần chiếm giữ trái phép hàng ngàn chai LPG (vỏ bình Gas) là tài sản và phương tiện kinh doanh của mình. Và từ đó đến nay, Công ty Hưng Long cũng đã gửi nhiều đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đề nghị can thiệp nhưng chưa được giải quyết thoả đáng, nên đã gửi đơn đến Toà án phán quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Từ đối tác thành tranh chấp

Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo Đại biểu Nhân dân, bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Công ty Hưng Long, thương nhân sản xuất Gas, địa chỉ tại Cum công nghiệp xã Vũ Quý, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình, là chủ sở hữu thương hiệu HƯNG LONG PETROL, tố cáo Công ty Liên Quảng Thành, có địa chỉ tại Cụm công nghiệp Trần Lãm, thành phố Thái Bình, là thương nhân phân phối nhiều thương hiệu Gas khác nhau đã có hành vi chiếm giữ tài sản trái pháp luật là các chai LPG của doanh nghiệp mình. Bà Hiền đưa ra các căn cứ pháp lý chứng minh sản phẩm HƯNG LONG PETROL đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu từ năm 2011 và có giá trị đến 2030; hai bên không có hợp đồng ký kết hợp tác, phân phối, nhưng Công ty Liên Quảng Thành đang chiếm giữ hàng nghìn chai LPG nhằm mục đích giảm thị phần và gây thiệt hại cho Công ty Hưng Long.

Các chai LPG của Công ty Hưng Long có màu sơn, chữ nổi..., rõ ràng
Các chai LPG của Công ty Hưng Long có màu sơn, chữ nổi..., rõ ràng

Theo  bà Hiền cho biết :  Ngày 30.5.2020, Đội Quản lý thị trường Số 6 tỉnh Thái Bình kiểm tra kho của Công Liên Quảng Thành phát hiện tại đây đang có nhiều chai LPG của các thương hiệu khác nhau, trong đó kiểm đếm và lập biên bản sự việc ghi nhận có 2.382 chai LPG mang nhãn hiệu HƯNG LONG PETROL. Do vậy, Công ty Hưng Long đã gửi văn bản tới các cơ quan tỉnh Thái Bình đề nghị can thiệp, giải quyết việc bị Công ty Liên Quảng Thành chiếm giữ tài sản của mình.

Trong khi sự việc chưa được giải quyết xong, đến ngày 25.8.2020 nghi ngờ xe ô tô tải biển kiểm soát 17C – 046.28 của công ty Liên Quảng Thành đang vận chuyển chai LPG mang nhãn hiệu HƯNG LONG PETROL trên đường đi tiêu thụ, phía Công ty Hưng Long yêu cầu dừng xe và báo cáo cơ quan chức năng. Công an thành phố Thái Bình đã có mặt và đưa cả người và phương tiện của 2 bên về trụ sở làm việc, đồng thời tạm giữ  xe và tang vật của Công ty Liên Quảng Thành, nhưng sau đó lại trả. Phía Công ty Hưng Long bức xúc vì Công an thành phố Thái Bình đã không lập biên bản kiểm đếm hàng hóa trên xe nên không biết số lượng chai LPG của mình, còn Công ty Liên Quảng Thành thì tố cáo phía Hưng Long chặn xe và hành hung tài xế của mình.

Xe ô tô của Công ty Liên Quảng Thành bị phát hiện chở vỏ bình Gas của Hưng Long
Xe ô tô của Công ty Liên Quảng Thành bị phát hiện chở vỏ bình Gas của Hưng Long

Ngày 29.9.2020, phía Công ty Hưng Long lại phát hiện vẫn là xe tải mang biển kiểm soát 17C- 046.28 của công ty Liên Quảng Thành đang vận chuyển chai LPG của mình lưu thông trên phận xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ, nên yêu cầu dừng xe và mời Công an huyện đến giải quyết. Sự việc sau đó được UBND huyện Quỳnh Phụ giao Đội Quản lý thị trường Số 3 phối hợp với lực lượng chức năng, tiến hành mở niêm phong phương tiện để kiểm tra và lập biên bản vào ngày 2.3.2021. Kết quả, Đoàn kiểm tra ghi nhận trên xe có 291/570 chai LPG mang thương hiệu HƯNG LONG PETROL. Ngày 22.4.2021, Đoàn kiểm tra đã tổ chức họp về sự việc, đối chiếu các văn bản quy phạm pháp luật, đã thống nhất kết luận Công ty Liên Quảng Thành có hành vi là “trao đổi chai LPG không thuộc sở hữu”, vi phạm điểm g, khoản 1, Điều 46, Nghị định Số: 87/2018/NĐ-CP ngày 15.6.2018 về kinh doanh khí. Với hành vi vi phạm này, đối chiếu căn cứ điểm b, khoản 6, Điều 42, Nghị định Số: 67/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí: “Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng và phạt bổ sung với hình thức: Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh LPG từ 1 tháng đến 3 tháng; Tịch thu chai LPG vi phạm”.

Có vi phạm nhưng không bị xử lý

Sau khi đã kết luận Công ty Liên Quảng Thành có vi phạm, căn cứ Điều 45, Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, do mức xử phạt vượt thẩm quyền của Đội trưởng Đội Quản lý thị trường, nên ngày 26.4.2021, Đội Quản lý thị trường Số 3 tỉnh Thái Bình đã có Báo cáo số 13/BC-QLTT3 kèm theo hồ sơ vụ việc đề nghị Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ ban hành quyết định xử phạt. Nhưng sau đó, nhiều lần UBND huyện Quỳnh Phụ yêu cầu bổ sung, làm rõ, xin gia hạn thời gian; và Đội Quản lý thị trường Số 3 cũng đã 2 lần gửi báo cáo giải trình chi tiết, cụ thể, đầy đủ các nội dung huyện yêu cầu.

Đến ngày 25.6.2021, UBND huyện Quỳnh Phụ mới có văn bản số 690/UBND-ĐCT với nội dung: Không đủ căn cứ kết luận Công ty Liên Quảng Thành vi phạm trao đổi chai LPG không thuộc sở hữu, nên không ban hành quyết định xử phạt. Do vậy, ngày 8.7.2021, Đội Quản lý thị trường Số 3 đã làm thủ tục trả lại Công ty Liên Quảng Thành tang vật tạm giữ là 570 chai LPG cùng phương tiện, khiến Công ty Hưng Long càng bức xúc, gửi đơn đến Toà án phân xử.

Xe của Công ty Liên Quảng Thành bi phát hiện chở vỏ bình Gas của Công ty Hưng Long
Xe của Công ty Liên Quảng Thành bị phát hiện chở vỏ bình Gas của Công ty Hưng Long

Để tìm hiểu sự việc được khách quan, phóng viên đã làm việc với Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình Nguyễn Thái Hùng. Ông Hùng cho biết, phía lực lượng đã cung cấp các văn bản liên quan thể hiện đã làm đúng quy trình, quy định. Còn Phó Trưởng Công an thành phố Thái Bình, Phan Minh Hoàng cho rằng không xử lý phương tiện và hàng hoá tạm giữ là căn cứ vào Biên bản của Quản lý thị trường khi khám kho của Công ty Liên Quảng Thành trước đó. Còn phía UBND huyện Quỳnh Phụ cung cấp các tài liệu chứng minh lý do việc không đưa ra quyết định xử phạt.

Trao đổi với bà Trần Thị Kim Tân - Giám đốc Công ty Liên Quảng Thành về việc Công ty của Bà có ký hợp đồng với Công ty Hưng Long không? Vì sao Công ty Liên Quảng Thành không trao đổi chai LPG của Công ty Hưng Long để lấy lại tiền đặt cọc và chấm dứt sự việc?..., Bà Tân cho biết đang ở tỉnh xa, qua điện thoại Bà nói phóng viên hãy đi hỏi Công ty Hưng Long và các cơ quan tỉnh Thái Bình sẽ rõ. Thực tế nay cho thấy sự phức tạp trong tranh chấp giữa 2 doanh nghiệp  chưa được giải quyết.

Trước thực trạng trên, Công ty Hưng Long tiếp tục tố cáo Công ty Liên Quảng Thành về hành vi: Chiếm giữ trái phép, mua, bán, trao đổi chai LPG không thuộc sở hữu...Đồng thời, Công ty Hưng Long đã khởi kiện Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Quỳnh Phụ về hành vi không ban hành quyết định xử phạt hành chính lên Toà án nhân dân tỉnh Thái Bình.

Công ty  mong chờ Toà án sớm có phán quyết công minh, trên cơ sở các chứng cứ và đối chiếu các quy định của pháp luật, để kết thúc “vụ việc kéo dài này”.

Điểm b, khoản 3, Điều 45, Nghị định 99/2020 của Chính phủ quy định rõ: “Chiếm giữ trái phép, mua, bán, trao đổi, lưu giữ, thu gom chai LPG không thuộc sở hữu mà không có hợp đồng mua bán chai LPG, hợp đồng thuê chai LPG hoặc không có thoả thuận về việc trao đổi chai LPG với chủ sở hữu chai LPG, trừ trường hợp thuê nạp” là những hành vi vi phạm quy định về kinh doanh khí của thương nhân.

Từ Thức