Cân nhắc kỹ lợi ích đôi bên

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa có kiến nghị Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết về tăng số giờ làm thêm tối đa từ 40 giờ lên 72 giờ/tháng nhưng không quá 300 giờ/năm, không giới hạn nhóm, ngành nghề, công việc.

Chủ động bảo vệ thông tin cá nhân

Thời gian gần đây, nhất là vào dịp giáp Tết Nguyên đán, nhiều tin nhắn được gửi tới người sử dụng điện thoại có các loại mời chào rất hấp dẫn như: làm việc ở nhà với mức lương cao; bạn có phải là người đang có nhu cầu tìm việc online. Thậm chí ngay cả trên mạng xã hội có thông tin tương tự “công ty ở Mỹ, Nhật tìm cộng tác viên, việc nhàn lương cao”… Dù với cách thức như thế nào, “lương cao, việc nhàn” hay “chỉ cần điện thoại thông minh, bạn làm chủ thế giới”… thì mục tiêu của các tin nhắn này là lấy thông tin cá nhân, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, số tài khoản ngân hàng... của những người nhẹ dạ nhằm mục đích lừa đảo.

Cần sửa Luật Đấu giá tài sản

Trả giá cao ngất ngưởng rồi lại bỏ cọc trong vụ việc đấu giá đất ở Thủ Thiêm là hiện tượng “bất thường”. Điều này đã ảnh hưởng đến thị trường bất động sản và ảnh hưởng tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội của TP. Hồ Chí Minh như thế nào cần sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xử lý, trong đó có cả việc xử lý các vấn đề pháp lý và sớm hoàn thiện quy định pháp luật.

Khi số liệu vênh

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XII thông qua ngày 21.11.2007, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.7.2008. Để tổ chức thi hành luật, các bộ ngành, địa phương đã ban hành rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật, văn bản.Trong đó, Chính phủ ban hành 8 nghị định; Thủ tướng Chính phủ đã ban hành 2 chỉ thị và 11 quyết định; các bộ và Tòa án Nhân dân Tối cao đã ban hành 19 thông tư liên tịch, thông tư; các địa đương đã ban hành 768 văn bản, gồm nghị quyết, chỉ thị, quyết định, chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo, điều hành thực hiện công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

Không thể đề xuất tuỳ tiện …

Một trong những nội dung được Sở Giao thông - Vận tải TP. Hồ Chí Minh gửi Bộ Giao thông - Vận tải khi góp ý về dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư số 12/2017 và Thông tư 38/2019 về đào tạo, sát hạch, giấy phép lái xe cơ giới đường bộ là đề nghị xem xét quy định người có giấy phép lái ôtô trong vòng 1 năm kể từ ngày cấp lần đầu không được lưu thông với tốc độ trên 60km/h và không lưu thông trên đường cao tốc...

“Ngâm” hồ sơ của dân

Những năm gần đây, việc đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận. Gần như tất cả thủ tục hành chính đều được công bố, niêm yết công khai, minh bạch, rõ ràng với các thông tin quan trọng như cơ quan giải quyết, trình tự thủ tục, thời hạn giải quyết, phí, lệ phí (nếu có)...

Mang lại sự hài lòng cho người dân

Sau 1 tuần đi vào hoạt động, tổng đài 1900.0368 hướng dẫn về căn cước công dân và quản lý dân cư đã có tới hàng trăm nghìn cuộc gọi, trong đó tiếp nhận thành công hơn 7.000 cuộc gọi, cho thấy đây là cầu nối giữa người dân và cơ quan công an trong việc giải đáp cũng như gỡ vướng mắc liên quan đến thủ tục hành chính về cấp căn cước công dân và quản lý dữ liệu dân cư.

Thưởng tết thời Covid - Chia sẻ để vượt khó

Thưởng Tết đang là vấn đề nóng khi hàng nghìn công nhân ở một số công ty ngừng việc do mức tiền thưởng giảm. Bởi lẽ, sau một năm ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, không chỉ người lao động mà người sử dụng lao động cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Không chia sẻ thông tin

Mặc dù văn bản pháp luật quy định việc chia sẻ hình ảnh, thông tin của người khác trên các trang thông tin đại chúng, mạng xã hội… khi không được sự đồng ý của người đó là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các quy định này đã “mặc nhiên” bị bỏ qua, nhất là trong những vụ việc đang được các cơ quan chức năng giải quyết.

Tăng “sức đề kháng” cho trẻ em trước các nội dung xấu, độc

Việc các đơn vị cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới để lọt không ít nội dung bạo lực, vi phạm pháp luật…, trong khi trẻ em Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận những sản phẩm này làm dấy lên mối lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi, nhận thức của trẻ em.

Không nên quá "căng thẳng"!

Vài ngày qua, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc TP Thanh Hóa có thư ngỏ khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết Nhâm Dần nếu không thực sự cần thiết.

Video New - Bạn đọc viết

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
21,5°С
TP. Hồ Chí Minh
32,1°С
TP. Hạ Long
19,3°С
Nha Trang
26,4°С
Vũng Tàu
27°С

Giải đáp pháp luật

Xử lý đồng thời nhiều tài sản

Xử lý đồng thời nhiều tài sản

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự. Trong đó, đối với Luật Thi hành án dân sự, Quốc hội thông qua việc sửa đổi, bổ sung Điều 55, 56 và 57 Luật Thi hành án dân sự, bổ sung cơ chế ủy thác xử lý tài sản.

Xem tiếp...