Doanh nghiệp tư nhân vẫn khó tham gia

Có thể kể đến hàng loạt văn bản liên quan đến thu hút tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ công như: Luật Giáo dục; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Điện ảnh; Luật Thư viện; Luật Khoa học và công nghệ; Luật Đo lường; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Đấu giá tài sản, Luật Luật sư, Luật Công chứng, Luật Giám định tư pháp; Luật Thủy lợi, Luật Lâm nghiệp; Luật Xuất bản, Luật Báo chí, Luật Bưu chính…

Xử phạt nặng chưa đủ!

Sau một thời gian đi vào cuộc sống, Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt đã tạo hành lang pháp lý chặt chẽ với chế tài xử phạt nghiêm minh. Tuy vậy, nếu chỉ xử phạt nặng không thôi chưa đủ, cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người tham gia giao thông nhận thức, chấp hành tốt pháp luật về an toàn giao thông, bởi thực tế vẫn có hàng nghìn trường hợp vi phạm xảy ra.

Vướng luật, hay thiếu phối hợp?

Trường hợp ông Lê Quốc Dũng, hiện đang thuê trọ tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP Hà Nội - bị bỏ rơi tại phố Cửa Bắc, TP Hà Nội vào ngày 17.11.1991 khi mới được 1 ngày tuổi - nhưng không có bất kỳ một giấy tờ nhân thân nào (không giấy khai sinh, hộ khẩu, chứng minh nhân dân…) đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Dù may mắn hơn nhiều em bé bị bỏ rơi, song đứng ở góc độ pháp luật ông là “người ngoài vòng pháp luật”.

Xe quá tải vẫn lộng hành

Đánh giá về công tác kiểm soát xe quá tải năm 2020, Tổng cục Đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, do lực lượng Thanh tra giao thông của các Sở Giao thông Vận tải chỉ được kiểm tra xe quá tải trên các quốc lộ được ủy quyền quản lý và đường địa phương, nên tình trạng xe quá tải đã bùng phát trở lại trên nhiều tuyến quốc lộ như Quốc lộ 1, Quốc lộ 2, Quốc lộ 3, Quốc lộ 6, Quốc lộ 10, Quốc lộ 14, Quốc lộ 37, Quốc lộ 279, đường Hồ Chí Minh; một số đường địa phương nơi có các mỏ vật liệu xây dựng, mỏ quặng, nhà máy xi măng, khu công nghiệp, bến thủy nội địa...

Siết chặt quản lý khí cười

Bộ Công thương vừa có báo cáo về tăng cường quản lý, kiểm soát khí Dinitơ Monoxit (N20), còn được biết đến với tên gọi "khí cười". Khí N20 là nguyên liệu không thể thiếu cho ngành sản xuất công nghiệp như sản xuất pin mặt trời, ngành điện tử, sản xuất thực phẩm, sử dụng trong y tế... Tuy nhiên, hiện nay việc sử dụng khí N20 sai mục đích (khí cười) tại các tụ điểm vui chơi giải trí gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng, cũng như an ninh trật tự xã hội.

Khơi thông điểm nghẽn

Giảm bớt thủ tục, thành phần hồ sơ khi giải quyết bồi thường trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là mục tiêu đặt ra trong quá trình xây dựng Dự thảo Nghị định về Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, thay thế cho Nghị định số 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới và Nghị định số 214/2013/NĐ-CP sửa đổi Nghị định số 103/2008/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Cải thiện nhưng vẫn còn rào cản

Không chỉ dừng lại ở kiến nghị thi hành

Thời gian qua, số lượng văn bản của cơ quan thi hành án dân sự kiến nghị người có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với người phải thi hành án không thi hành bản án, quyết định của Tòa án ngày càng tăng. Cụ thể, năm 2017 kiến nghị xử lý đối với 14 vụ việc; năm 2018 kiến nghị 13 vụ việc; năm 2019 kiến nghị 71 vụ việc và năm 2020 là 201 vụ việc.

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, kéo dài về tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả hoặc có cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu, xem xét điều chuyển công tác khác. Đây là nhấn mạnh của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác của Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và BCĐ quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) vừa diễn ra.

Nhân rộng cách làm hay

Hình thành mạng lưới trợ giúp pháp luật cơ sở có sự tham gia của người khuyết tật, người dân tộc thiểu số là mô hình được hình thành thông qua việc triển khai Dự án “Thúc đẩy các biện pháp bảo đảm quyền của phụ nữ khuyết tật, phụ nữ dân tộc thiểu số trong thực hiện Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân và Gia đình”. Mô hình này sẽ là gợi ý hay trong công tác trợ giúp pháp lý hướng về cơ sở.

Tăng phạt nguội qua camera

Những ngày này Hà Nội đang ra quân xử lý phương tiện dừng, đỗ trái phép dịp cao điểm cuối năm bằng hình thức dán thông báo phạt nguội. Điều này góp phần cải thiện đáng kể tình trạng dừng đỗ xe lộn xộn - một trong những nguyên nhân gây ùn tắc giao thông ở thủ đô.

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
19,6°С
TP. Hồ Chí Minh
31,8°С
TP. Hạ Long
20,3°С
Nha Trang
26,8°С
Vũng Tàu
25,8°С

Giải đáp pháp luật

Cải thiện hiệu quả bằng công nghệ

Cải thiện hiệu quả bằng công nghệ

Nhiều đầu mối, nhiều loại thông tin cung cấp; việc cập nhật thông tin lên Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp còn chậm, đặc biệt cơ quan chức năng không có cơ sở đối chiếu tính chính xác của các thông tin trên Phiếu Lý lịch tư pháp… là những vấn đề nổi lên sau 10 năm Luật Lý lịch tư pháp đi vào cuộc sống.

Xem tiếp...