Đẩy mạnh tuyên truyền về bầu cử

Tiến tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, thực hiện chỉ đạo của Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh Nam Định, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đang tập trung đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai các hoạt động phục vụ công tác bầu cử, với nhiều hình thức phong phú, phù hợp điều kiện thực tế, bảo đảm thống nhất về tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội.

Quy định chặt chẽ về địa điểm đấu giá tài sản

Điều 37, Luật Đấu giá tài sản quy định: “Cuộc đấu giá được tổ chức tại trụ sở của tổ chức đấu giá tài sản, nơi có tài sản đấu giá hoặc địa điểm khác theo thỏa thuận của người có tài sản đấu giá và tổ chức đấu giá tài sản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Điều này được hiểu: Cuộc đấu giá được thực hiện tại trụ sở của tổ chức đấu giá, nơi có tài sản đấu giá hoặc theo thỏa thuận của người có tài sản và tổ chức đấu giá, bất cứ nơi đâu...

Gỡ nút thắt về môi trường đầu tư

Kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp chịu tác động của Covid-19; tuy nhiên không hiếm chính sách còn khó tiếp cận và vẫn còn nhiều chính sách chưa được doanh nghiệp biết đến là những điểm nhấn trong báo cáo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI ); Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam vừa công bố.

Tăng chế tài, tăng sức răn đe

Mặc dù đã có nhiều chuyên án, vụ việc được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý trong thời gian qua, song tình trạng mua bán trái phép hóa đơn bất hợp pháp vẫn diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây thất thu cho ngân sách nhà nước... Thực tế đó đòi hỏi ngành chức năng cần triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt hơn nữa trong việc rà soát việc bán hóa đơn lẻ; tăng chế tài để đủ sức răn đe.

Đồng bộ hóa

Từ ngày 1.1.2016, Bộ Tư pháp triển khai thí điểm Hệ thống phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch, đến nay đã có 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sử dụng hệ thống này. Đây là phần mềm miễn phí, thống nhất trên cả nước với trên 18.000 người dùng tại hơn 10.000 UBND cấp xã, hơn 700 UBND cấp huyện, 63 Sở Tư pháp và tại Bộ Tư pháp). Tuy nhiên, để tận dụng nguồn dữ liệu sống này, Bộ Tư pháp và Bộ Công an cần sớm có sự thống nhất trong phối hợp triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu về dân cư.

Không để xe quá khổ, quá tải lộng hành

Chỉ sau 5 ngày đầu thực hiện tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng quá tải trọng nhằm không để xe quá khổ, quá tải lộng hành, lực lượng Cảnh sát giao thông, công an các đơn vị phát hiện, xử lý hàng loạt xe, lái xe vi phạm chở hàng quá tải trọng, quá khổ giới hạn, tự ý cải tạo phương tiện "tung hoành" trên quốc lộ.

Sẽ không còn tình trạng “ôm” phí bảo trì chung cư

Với những quy định được đánh giá là cụ thể hơn, chế tài mạnh hơn đối với chủ đầu tư nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, người mua nhà Nghị định số 30/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Chính phủ đã sửa đổi, bổ sung Điều 37 thủ tục cưỡng chế bàn giao kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Trọng tâm và trọng điểm

Sau 3 năm triển khai Quyết định số 364/QĐ-TTg ngày 2.4.2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ, đến nay công tác kiểm tra đã có những chuyển biến rõ nét trong hoạt động công vụ. Hoạt động của Tổ công tác đã góp phần quan trọng vào hiệu quả chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ, xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, phục vụ, hướng tới người dân, doanh nghiệp và góp phần khắc phục tình trạng trì trệ, hành chính hóa trong thực thi công vụ, nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Tháo gỡ nợ tín dụng ngân hàng

Chặn đứng “bảo kê”

Lãnh đạo Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tạm đình chỉ công tác 2 tháng đối với ba cán bộ cảnh sát đường thủy thuộc Đội Cảnh sát đường thủy để xác minh, làm rõ thông tin báo chí phản ánh về việc cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông có hành vi tiêu cực trên sông Đồng Nai.

Vi phạm tải trọng xe giảm đáng kể

Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) cho biết, sau 6 tháng thí điểm lắp đặt 2 bộ cân kiểm tra tải trọng xe (KTTTX) tự động trên quốc lộ 5 (từ 15.8.2020 đến nay), số lượt xe vi phạm bị xử phạt đã giảm hơn 49,3 lần so với 7 bảy tháng đầu năm 2020.

Video New - Bạn đọc viết

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
24,3°С
TP. Hồ Chí Minh
32,2°С
TP. Hạ Long
26,4°С
Nha Trang
30°С
Vũng Tàu
28,8°С

Giải đáp pháp luật

Nâng cao khả năng thích ứng

Nâng cao khả năng thích ứng

Thực tiễn triển khai các biện pháp phòng, chống đại dịch Covid-19 đi đôi với khôi phục, phát triển kinh tế cho thấy một số vướng mắc cần khắc phục trong quy định pháp luật về an sinh xã hội, lao động, việc làm. Vì vậy, bên cạnh các yêu cầu nói chung về tính hợp hiến, hợp pháp, thống nhất, đồng bộ, hội nhập quốc tế…, hệ thống pháp luật cần đáp ứng yêu cầu riêng về tính thích ứng. Đó là khả năng dự liệu, bảo đảm tính kịp thời trong điều chỉnh chính sách; tương thích với các quy định của pháp luật quốc tế, đặc biệt là quy trình ban hành hướng tới sự nhanh chóng, kịp thời.

Xem tiếp...