Tăng thẩm quyền, có hợp lý?

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực du lịch, thể thao, quyền tác giả, quyền liên quan, văn hóa và quảng cáo. Trong đó, sửa đổi, bổ sung quy định về thẩm quyền xử phạt của thanh tra viên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành trong lĩnh vực thể thao.

Chi cho xây dựng pháp luật là chi cho phát triển

Bảo đảm kinh phí cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật là vấn đề được đặt ra trong quá trình sửa đổi, bổ sung Thông tư số 338/2016/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí ngân sách nhà nước bảo đảm cho công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật.

Sớm đưa người lao động trở lại làm việc

Dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát, số ca nhiễm và tử vong đều đã giảm hẳn. Và cũng sau thời gian về quê tránh dịch người lao động, công nhân, học sinh, sinh viên... đang bắt đầu trở lại các thành phố, khu công nghiệp lớn ở vùng Đông Nam bộ như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... để tiếp tục làm việc, học tập.

Khi người đứng đầu chính quyền còn “né” tiếp dân

“Tôi sẽ kiện ra Trung ương, đền bù với gia đình tôi như vậy là chưa thỏa đáng” - Một ngư dân xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh nói với tôi vào tháng 8.2018, dẫu việc chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường cho người dân Hà Tĩnh đã hoàn tất từ trước tháng 5.2018.

Sửa thời điểm căn cứ lựa chọn nhà thầu

Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 34 Luật Đấu thầu, căn cứ lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với các dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi là điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế. Theo quy định này, kế hoạch lựa chọn nhà thầu và hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời thầu và hồ sơ yêu cầu các dự án sử dụng vốn ODA và vốn vay ưu đãi của nhà tài trợ nước ngoài chỉ có thể được phê duyệt sau khi điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế đã được ký kết và có hiệu lực.

Có dàn trải và lãng phí?

Còn những băn khoăn, do dự về tiêu chí lựa chọn cũng như các nội dung hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu thực hiện tuân thủ pháp luật là những vấn đề được nhiều doanh nghiệp cho ý kiến xung quanh Dự thảo Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan.

Trục lợi từ dịch bệnh

Trước tình hình dịch Covid-19 bùng phát, không ít đối tượng đã lợi dụng, dùng phương thức, thủ đoạn tinh vi để trục lợi, tham nhũng, gây bức xúc trong dư luận xã hội... đòi hỏi cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền lên án hành vi, cũng như xử lý nghiêm loại tội phạm này.

Tránh giải ngân kinh phí đặc thù bằng mọi giá!

Thông thường vào thời điểm cuối năm các ngành, các cấp lại phải “chạy đua” với thời gian để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, không như các năm trước, năm nay vì dịch bệnh diễn biến phức tạp nên hầu như nhiều nhiệm vụ, kế hoạch đầu năm không triển khai được hoặc dở dang. Đặc biệt là các công việc, nhiệm vụ đòi hỏi phải tập trung đông người, phải triển khai trên địa bàn rộng, phức tạp như tập huấn, hội nghị, kiểm tra, thanh tra...

Chế tài trách nhiệm tiếp dân với người đứng đầu

Theo Báo cáo chuyên đề giám sát việc thực hiện pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với Chủ tịch UBND các cấp 2021 được Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đưa ra lấy ý kiến mới đây, về cơ bản, Chủ tịch UBND cấp tỉnh đã tổ chức tiếp công dân định kỳ theo quy định. Tuy nhiên hầu hết không bảo đảm theo quy định của Luật Tiếp Công dân.

Lúng túng trong phân loại văn bản pháp luật

Sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản

Trước nhu cầu đất đá san lấp phục vụ các công trình lớn như cao tốc Bắc Nam, các khu công nghiệp lớn V.Ship Hưng Nguyên và Khu công nghiệp Hamerjai N.01… bên cạnh việc điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, thì các cơ quan chức năng ở Nghệ An cần có giải pháp giám sát, quản lý các hoạt động khai thác cát sỏi cũng như mỏ đất san lấp.

Video New - Bạn đọc viết

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
19,1°С
TP. Hồ Chí Minh
31°С
TP. Hạ Long
17,7°С
Nha Trang
29,4°С
Vũng Tàu
28,1°С

Giải đáp pháp luật

Hoàn thiện nền tảng thể chế

Hoàn thiện nền tảng thể chế

Đổi mới sáng tạo là một trong các mục tiêu theo Nghị quyết số 24/2016/QH14 của Quốc hội về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020. Song theo Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết cũng như Đề án Chiến lược quốc gia về Cách mạng Công nghiệp 4.0 đến năm 2030, đóng góp của đổi mới sáng tạo còn hạn chế so với nhiều nền kinh tế ở giai đoạn phát triển tương tự.

Xem tiếp...