Agribank Thanh Oai, thành phố Hà Nội

Bài cuối: Đồng hành xây dựng xã nông thôn mới nâng cao 

Xem với cỡ chữ
Sự phát triển của làng nghề đã góp phần quan trọng giúp Thanh Thùy về đích nông thôn mới từ năm 2017 và đang trên đường trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới. Người dân ở đây tự tin mình sẽ hoàn thành mục tiêu trên cho dù trước mắt còn nhiều khó khăn do dịch bệnh vẫn diễn biến khó lường. Tự tin là bởi lẽ, bà con có sự ủng hộ tuyệt đối từ cấp ủy, chính quyền địa phương và đặc biệt là Agribank trong việc kịp thời cung cấp nguồn vốn sản xuất, kinh doanh.

Tác động hầu hết tiêu chí

Việc làm, thu nhập, nhà ở, hạ tầng cơ sở, tỷ lệ hộ nghèo… là những tiêu chí không dễ đạt được trong quá trình xây dựng nông thôn mới ở tất cả địa phương. Tuy nhiên, ở Thanh Thùy, những vấn đề này không làm khó được bà con, bởi họ đã và đang sống rất tốt bằng nghề truyền thống với sự trợ giúp về nguồn vốn của Agribank Thanh Oai.

Doanh nhân Nguyễn Văn Biên, chủ Công ty TNHH Cơ khí Thiên Phú phấn khởi khoe đơn hàng 130 tỷ đồng vừa ký kết với cán bộ Agribank Thanh Oai. (Ảnh: Đức Kiên)

Nghệ nhân Nguyễn Đức Duy ở làng nghề Dư Dụ, xã Thanh Thùy cho biết, để có được cơ ngơi khang trang như hôm nay, ông Duy đã trải qua muôn vàn khó khăn. Vào nghề từ khi học xong cấp II, trải nhiều thăng trầm, ông Duy hiểu rằng, bất cứ nghề nào cũng vậy, biết nghề nhưng nếu không đầu tư, cập nhật các phong cách, kỹ thuật điêu khắc mới cũng sẽ bị tụt hậu và sản phẩm sẽ không được người tiêu dùng quan tâm, nhất là với người không qua trường lớp đào tạo nghề chính thống nào.

"Tuy nhiên, đầu tư cho học tập hay mở rộng sản xuất… thì phải có tiền và rất may mắn cho người dân làng nghề Dư Dụ, bất cứ khi nào cần, Agribank Thanh Oai đều sẵn sàng, miễn người vay có phương án kinh doanh chi tiết và khả thi. Thậm chí, nếu vay 100 triệu đồng, ngoài thủ tục đơn giản, người vay không cần phải thế chấp tài sản; việc này chỉ xảy ra đối với các trường hợp vay từ 200 triệu đồng trở lên. Đây là điều kiện thuận lợi cho những hộ kinh doanh cá thể như chúng tôi" - nghệ nhân Nguyễn Đức Duy nói.

Giống như ông Duy, ông Nguyễn Văn Biên cũng là một "khách ruột" của Agribank Thanh Oai. Vào đợt cao điểm, ông Biên vay tới 6 tỷ đồng từ Chi nhánh này với các thủ tục vay đơn giản, nhanh chóng, giúp ông kịp thời nắm bắt và đáp ứng được các cơ hội kinh doanh và thu về những khoản lợi nhuận khá lớn.

Đánh giá về hoạt động của Agribank Thanh Oai, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thùy Lê Văn Cảnh khẳng định, nguồn vốn là động lực chính giúp bà con cũng như chính quyền Thanh Thùy thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng, trong đó có xây dựng nông thôn mới. “Nhiều công trình hạ tầng của địa phương, kể cả tỉnh lộ 427 này đều do các chủ cơ sở sản xuất trên địa bàn đóng góp, xây dựng. Kế đó, khi sản xuất phát triển đã tạo việc làm cho rất nhiều lao động. Người Thanh Thùy không phải tha phương làm ăn nhưng vẫn trở thành những doanh nhân, nghệ nhân thành đạt” - ông Cảnh tự hào.

Giai đoạn 2021 - 2025, Agribank Thanh Oai phấn đấu mục tiêu tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP gắn với cho vay qua tổ vay vốn đạt 85% tổng dư nợ cho vay của Chi nhánh. Tỷ lệ nợ xấu dưới mức 0,5% tổng dư nợ. 

Giám đốc Agribank Thanh Oai, Hà Nội Nguyễn Hữu Tuyên

Phấn đấu thu nhập 100 triệu đồng/người/năm

Bí thư Đảng ủy xã Thanh Thùy Lê Văn Cảnh cho hay: Hiện xã đang trong quá trình xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, có rất nhiều việc phải làm, song, điều đầu tiên chúng tôi sẽ phấn đấu giữ gìn môi trường sống trong sạch và tăng thu nhập bình quân đầu người từ 60 triệu đồng/người/năm (thời điểm hiện tại) lên 100 triệu đồng/người/năm vào năm 2026.

Theo ông Cảnh, để các làng nghề phát triển một cách bền vững, từ đó, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống Nhân dân và cải thiện môi trường trên địa bàn, xã xác định cần triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả 6 giải pháp. Đó là tăng cường thông tin tuyên truyền các chính sách hỗ trợ làng nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp theo Nghị định số 52/2018/NĐ-CP về phát triển ngành nghề nông thôn. Các văn bản hướng dẫn đến các tổ chức, cá nhân trong làng nghề. Kết hợp các sự kiện văn hóa thể thao được tổ chức ở địa phương, tổ chức các cuộc thi, giới thiệu, trưng bày các sản phẩm nghề nhằm khích lệ người lao động và khơi dậy lòng tự hào về những nét đẹp của những sản phẩm nghề truyền thống quê hương.

Mặt khác, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2020 - 2025, bảo đảm ngân sách địa phương, vốn tín dụng và các nguồn vốn hợp pháp khác để đầu tư phát triển làng nghề; làng nghề gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới. Song song với đó, mở rộng và thành lập mới các cụm công nghiệp, ưu tiên quy hoạch các trục đường như Quốc lộ 21B, đường trục phát triển phía Nam của thành phố để thu hút các doanh nghiệp đầu tư và phát triển; có cơ chế đặc thù để tạo điều kiện cho các hộ sản xuất làng nghề được thuê đất tại các cụm công nghiệp, xây dựng các khu cửa hàng giới thiệu sản phẩm làng nghề.

Hơn nữa, quan tâm tập trung giải quyết một số vấn đề tồn tại đối với công tác phát triển làng nghề như giải quyết mặt bằng sản xuất kinh doanh, chính sách đầu tư đổi mới máy móc thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến, nâng cao sức cạnh tranh của các doanh nghiệp, hộ gia đình; giải quyết vấn đề ô nhiễm trong làng nghề, trang bị kiến thức năng lực quản lý cho các chủ hộ, chủ cơ sở sản xuất hỗ trợ phát triển thị trường làng nghề, tăng cường mở các lớp đào tạo và nhân cấy nghề. Lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình xây dựng nông thôn mới có sự ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông nông thôn trong các làng nghề, mặt bằng sản xuất ra xa khu dân cư. Đối với các làng nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp mang đậm nét văn hóa truyền thống nhưng không có khả năng phát triển độc lập, đề nghị huyện, thành phố đầu tư cơ sở hạ tầng.

Đẩy mạnh áp dụng thương mại điện tử hỗ trợ cơ sở sản xuất làng nghề xây dựng trang website giới thiệu quảng bá, xây dựng thương hiệu sản xuất làng nghề, cung cấp thông tin thường xuyên về thị trường, những quy định về chất lượng, mẫu mã sản phẩm, thị trường tiêu thụ để cơ sở sản xuất làng nghề định hướng sản xuất. Chú trọng việc công nhận các nghề truyền thống, làng nghề truyền thống và phong tặng danh hiệu nghệ nhân, thợ thủ công giỏi.

Đức Kiên