Nhìn lại cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Bài 7: Bám sát cơ sở, kịp thời xử lý các tình huống 

Xem với cỡ chữ
Diễn ra trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, song bằng quyết tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, cuộc bầu cử trên địa bàn Thủ đô đã diễn ra thành công mọi mặt với nhiều điểm mới. Ủy ban Bầu cử (UBBC) TP. Hà Nội khẳng định, việc duy trì xuyên suốt công tác theo dõi địa bàn, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh tại cơ sở là yếu tố quan trọng làm nên ngày hội lớn của người dân Thủ đô.

Kết hợp hiệu quả kiểm tra bầu cử và phòng, chống dịch

Trong cuộc bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vừa qua, Hà Nội có tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,16%, cao hơn nhiệm kỳ 2016 - 2021. Thành phố đã bầu được 29 ĐBQH, 95 đại biểu HĐND thành phố bảo đảm số lượng, cơ cấu thành phần. Đặc biệt, các ứng cử viên ĐBQH do Trung ương giới thiệu về đều trúng cử với số phiếu bầu cao.

Giám đốc Sở Nội vụ Vũ Thu Hà - Ủy viên Thường trực UBBC thành phố chia sẻ: Hà Nội là địa phương có số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND thành phố, quận huyện, xã, thị trấn và số khu vực bỏ phiếu lớn nhất cả nước với trên 5,4 triệu cử tri, 10 đơn vị bầu cử ĐBQH, 30 đơn vị bầu đại biểu HĐND thành phố, 269 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 3.056 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã... Để công tác triển khai bầu cử đạt được kết quả tốt nhất, Ban Thường vụ Thành ủy đã thành lập 15 Đoàn công tác để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc công tác bầu cử kết hợp với phòng, chống dịch Covid-19 tại 30 quận, huyện, thị và kịp thời xử lý ngay các phát sinh tại cơ sở.

Việc kiểm tra, giám sát công tác bầu cử được thực hiện đồng bộ. Trong đó, các Đoàn công tác đã thực hiện 108 cuộc kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử, đồng thời làm việc với Ban Chỉ đạo, UBBC các quận, huyện, thị và kiểm tra trực tiếp tại các khu vực bỏ phiếu, các khu vực, điểm cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19. "Đây là một điểm mới trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra của cuộc bầu cử lần này. Thành viên đoàn công tác là những người có nhiều kinh nghiệm trong tổ chức bầu cử của Ban Chỉ đạo, UBBC thành phố đang công tác tại các Ban Đảng của Thành ủy, các Ban của HĐND, các sở, ngành của thành phố", Giám đốc Sở Nội vụ cho biết thêm.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Nguyễn Lan Hương, thành công cuộc bầu cử có vai trò quan trọng của công tác hiệp thương giới thiệu người ứng cử. Trong đó, các bước trong quy trình hiệp thương được chuẩn bị kỹ càng, có kế hoạch đồng bộ, cụ thể; phân công trách nhiệm từng cá nhân, đơn vị. “Việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử được coi trọng, tính dân chủ được đề cao; đội ngũ cán bộ Mặt trận nhiệt tình, tâm huyết, có kinh nghiệm trong công tác bầu cử và ứng xử các tình huống trong công tác hiệp thương đã đem lại kết quả tốt đẹp trong công tác bầu cử trên địa bàn Thủ đô”, bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh.

Trong cuộc bầu cử vừa qua, hoạt động tuyên truyền được thực hiện rộng khắp, hình thức đa dạng phong phú, phát huy được hiệu quả, nhất là trên hệ thống báo chí, truyền thanh cơ sở và tuyên truyền lưu động. Việc tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử được tiến hành nhiều lần. Đáng chú ý, hoạt động TXCT, vận động bầu cử của các ứng cử viên cũng như việc tổ chức họp dân và đưa các thông tin về người ứng cử đến cử tri được thực hiện chu đáo. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch bệnh được triển khai quyết liệt. Tất cả cử tri đang điều trị bệnh tại bệnh viện, đang cách ly tại khu cách ly tập trung, cách ly tại gia đình đều được thực hiện quyền bầu cử và không xảy ra lây nhiễm trong quá trình tổ chức bầu cử", bà Vũ Thu Hà nhấn mạnh.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà tham gia Đoàn công tác của Ban Thường vụ Thành uỷ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại quận Hoàn Kiếm
Ảnh: P.Long

Tăng cường bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội

Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, an toàn về mọi mặt phải kể đến vai trò đặc biệt quan trọng của lực lượng công an. Chia sẻ về công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong suốt quá trình chuẩn bị cho tới ngày bầu cử, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP cho biết: Ngay từ rất sớm, Công an thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chỉ đạo và hướng dẫn triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử trên địa bàn. 

Dưới sự chỉ đạo sát sao của Bí thư Thành ủy, Công an thành phố đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, chủ động rà soát kỹ từng vụ việc phức tạp, tiềm ẩn phức tạp trên địa bàn, nhất là những vụ việc liên quan đến mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, đền bù, giải phóng mặt bằng, trong tôn giáo... Qua đó, đánh giá mức độ ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tại từng điểm bỏ phiếu. "Đây là cơ sở quan trọng để chúng tôi tham mưu Thành ủy, UBND, UBBC thành phố chỉ đạo cấp ủy, chính quyền, UBBC các cấp tập trung giải quyết và chủ động xây dựng phương án bảo vệ tại từng điểm bầu cử cho phù hợp", Giám đốc Công an thành phố nhấn mạnh.

Ngoài ra, Công an thành phố còn phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện và xử lý các thông tin, vụ việc xuyên tạc cuộc bầu cử. Các thành viên Tiểu ban phối hợp cơ quan báo chí Trung ương và thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phản ánh hoạt động bảo đảm an ninh trật tự phục vụ cuộc bầu cử, công tác phòng chống dịch Covid-19... "Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, bài bản, Công an thành phố đã chủ động tổ chức tốt công tác nắm bắt, phân tích, đánh giá và dự báo sát, đúng tình hình liên quan đến cuộc bầu cử, kịp thời xử lý các tình huống phức tạp xảy ra trong thời gian chuẩn bị và trong ngày bầu cử", Trung tướng Nguyễn Hải Trung khẳng định.

PHI LONG