Bắc Ninh cho phép lao động ngoại tỉnh về làm việc 

Xem với cỡ chữ
UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra văn bản yêu cầu Công an tỉnh, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh, các sở ngành, địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp tục triển khai quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.
Chú thích ảnh
Công ty TNHH Điện tử Foster Bắc Ninh được tỉnh Bắc Ninh tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh. Ảnh minh họa: Thái Hùng/TTXVN

Theo đó, tỉnh Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động trở lại, trừ những doanh nghiệp có ca F0 và không đáp ứng được yêu cầu mà Tổ kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất chỉ ra hoặc chưa được Tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra. Nếu những doanh nghiệp này muốn hoạt động trở lại thì lập kế hoạch gửi cấp thẩm quyền xem xét theo quy định.

Cùng với đó, tỉnh Bắc Ninh cho phép các doanh nghiệp được đón người lao động từ tỉnh, thành khác đến tỉnh làm việc, kể cả lao động đến từ tỉnh Bắc Giang với điều kiện người lao động không phải là đối tượng cách ly y tế, không đến từ khu vực áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg và tuân thủ việc xét nghiệm cụ thể như sau:

Người lao động tập trung tại 1 địa điểm tại địa phương mình để xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính. Sau khi có kết quả âm tính thì doanh nghiệp mới được chở người lao động di chuyến đến tỉnh để đưa vào khu lưu trú tập trung. Sau 3 ngày xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR âm tính thì mới cho đi làm.

Tỉnh Bắc Ninh yêu cầu, hàng tuần các doanh nghiệp phải xét nghiệm cho tất cả công nhân đi làm tối thiểu 20% tổng sổ lao động đi làm tại nhà máy.

Theo đó, đối với nhà máy và người lao động đều nằm trong khu vực thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 19/CT-TTg và các khu vực an toàn khác không áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, cho phép có thể chỉ sử dụng test nhanh; đối với những trường hợp khác thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR để đảm bảo thời gian theo yêu cầu.

Theo baotintuc.vn