Australia viện trợ khẩn cấp 100.000 đô la cho Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Ngày 23.10, Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie tuyên bố: Australia sẽ viện trợ nhân đạo khẩn cấp 100.000 đô la Australia cho Việt Nam để khắc phục hậu quả do lũ lụt gây ra ở miền Trung.

Những cơn bão liên tục những ngày vừa qua, kèm theo mưa lớn kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các tỉnh miền Trung, gây ra tình trạng lũ lụt và sạt lở đất trên diện rộng. Tính tới ngày 22.10, đã có hơn 178.000 gia đình bị ảnh hưởng bởi nước lũ cao tới 2m, 362 trường học bị hư hỏng. Lũ lụt cũng đã tàn phá nhiều diện tích đất và nguồn lực nông nghiệp đồng thời cướp đi sinh mạng của nhiều người.

Lũ lớn trên sông Hiếu gây ngập diện rộng tại khu vực xã Thanh An, huyện Cam Lộ và phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị - Ảnh: TTXVN
Lũ lớn trên sông Hiếu gây ngập diện rộng tại khu vực xã Thanh An, huyện Cam Lộ và phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị - Ảnh: TTXVN

“Cuối năm ngoái và đầu năm nay, khi cháy rừng nghiêm trọng xảy đến với Australia, Chính phủ và người dân Việt Nam đã dành cho chúng tôi sự ủng hộ to lớn. Hôm nay, chúng tôi muốn thể hiện tình đoàn kết với Việt Nam, khi các bạn đang trải qua những giây phút khó khăn vì mất đi người thân cũng như chứng kiến sự hy sinh của những chiến sĩ cứu hộ anh hùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi mức độ ảnh hưởng của lũ lụt cũng như những yêu cầu về cứu trợ” - Đại sứ Mudie nói.

Khoản viện trợ của Australia sẽ được triển khai thông qua Nhóm Quan hệ Đối tác Viện trợ Nhân đạo của Australia https://www.australianhumanitarianpartnership.org/. Hoạt động này sẽ được thực hiện song song với những hoạt động hỗ trợ Việt Nam ứng phó với  đại dịch toàn cầu Covid-19 mà Australia đang triển khai, trong đó có gói hỗ trợ trị giá 10,5 triệu đô la được công bố tháng 6 năm nay.

Đỗ Vũ