Australia và UNICEF hỗ trợ phân phối vaccine Covid -19 tại Việt Nam 

Xem với cỡ chữ
Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) vừa công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô-la Úc dành cho việc đưa Đại sứ quán Australia tại Hà Nội và Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) vừa công bố gói hỗ trợ trị giá 13,5 triệu đô-la Úc dành cho việc đưa vaccine Covid -19 vào Việt Nam và thực hiện chương trình tiêm chủng.

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác cung cấp một gói hỗ trợ toàn diện và đặc biệt, giúp Việt Nam trên nhiều phương diện để đảm bảo việc thực hiện thành công chương trình tiêm chủng mở rộng phòng chống Covid -19.

Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers phát biểu tại lễ công bố 

Đại sứ Australia tại Việt Nam Robyn Mudie cho biết, sẽ hỗ trợ Việt Nam mua các thiết bị giữ lạnh để lưu trữ và vận chuyển vaccin tới những nơi cần thiết trên khắp đất nước, tổ chức tập huấn và cung cấp tài liệu để đảm bảo các cán bộ và nhân viên y tế luôn sẵn sàng và hỗ trợ việc lên phương án tiêm chủng tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa nhằm đảm bảo việc cung cấp vaccine một cách công bằng và đồng bộ.

Trưởng Đại diện UNICEF tại Việt Nam Rana Flowers chia sẻ thêm, việc triển khai một vaccine mới, đặc biệt là vaccine Covid -19 là một nhiệm vụ lớn đối với bất cứ một chính phủ nào bởi việc này đòi hỏi rất nhiều bước. Nhờ có sự hợp tác với chính phủ Australia, UNICEF đã cam kết  phối hợp với Bộ Y Tế và các đối tác khác để hỗ trợ việc giới thiệu và triển khai tiêm vaccine Covid-19 tại Việt Nam. Không ai an toàn cho đến khi tất cả mọi người đều an toàn, vì thế việc tiêm chủng mở rộng vaccine Covid -19 là một bước quan trọng để ngăn chặn đại dịch này, bảo vệ các cán bộ tuyến đầu phục vụ trẻ em và giúp Việt Nam mở cửa trở lại với các nước khác trên thế giới”.

Chương trình này sẽ hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu tới cuối năm 2022 sẽ tiêm chủng được cho 20% dân số trong diện ưu tiên và tạo cơ sở cần thiết khi triển khai tiêm vaccine trên phạm vi toàn quốc. Số tiền dành cho chương trình này được trích một phần từ Sáng kiến vùng về An ninh Y tế và Tiếp cận vaccine trị giá 523,2 triệu đô-la Úc và phần còn lại từ chương trình hợp tác phát triển song phương với Việt Nam của Chính phủ Australia.

Australia hiện đã cam kết chi 40 triệu đô-la Úc trong vòng 3 năm để hỗ trợ Việt Nam mua và phân phối vaccine (trong đó, 34 triệu đô-la Úc từ Sáng kiến An ninh Y tế và Tiếp cận Vaccin và 6 triệu đô-la Úc từ chương trình hợp tác phát triển song phương của Australia).

Tin và ảnh: Nguyễn Minh