Lào Cai: Rà soát ảnh hưởng do sự cố vỡ cống thoát nước mặt hồ thải quặng đuôi Công ty Đồng Tả Phời

- Thứ Tư, 09/08/2023, 12:21 - Chia sẻ

Đó là một trong những yêu cầu của Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Lào Cai sau khi kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sự cố và tìm hiểu nguyên nhân xảy ra sự cố vỡ cống thoát nước mặt hồ thải quặng đuôi của Công ty Đồng Tả Phời.

Do mưa kéo dài nhiều ngày nên vào khoảng 8 giờ 30 ngày 8.8.2023 tại hồ thải quặng đuôi của nhà máy tuyển đồng xảy ra sự cố vỡ cống thoát nước mặt nằm trong hồ thải tuyển.

Sự cố dẫn đến một lượng lớn nước và bùn trong hồ thải tuyển chảy theo cống nước mặt vào hồ, và từ hồ chảy ra ngoài làm ảnh hưởng 46 hộ dân với 220 nhân khẩu phía hạ lưu hồ; làm ngập tuyến đường khu vực giáp trụ sở UBND xã Tả Phời; nước lẫn bùn thải chảy vào suối Phời.

Rà soát thống kê các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng kịp thời chi trả theo quy định -0
Nước thải tràn vào nhà dân (ảnh: ITN)

Ngay sau khi nhận được tin báo sự cố vỡ cống thoát nước mặt hồ thải của Công ty Đồng Tả Phời, Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tới kiểm tra, chỉ đạo khắc phục sự cố và tìm hiểu nguyên nhân xảy ra sự cố. Nguyên nhân sơ bộ ban đầu được xác định, do mưa lớn nhiều ngày trên địa bàn dẫn đến lượng nước trong hồ dâng cao, thời điểm xảy ra sự cố mực nước hồ ở mức Cos khoảng +192 dẫn đến áp lực lên tuyến cống nước mặt chảy qua lòng hồ bị vỡ.

Sau khi tổ chức khảo sát, Đoàn kiểm tra đã yêu Công ty Cổ phần đồng Tả Phời - Vinacomin huy động bố trí nhân lực, trang thiết bị tổ chức ngay các biện pháp ứng phó sự cố. Theo đó, Công ty Cổ phần đồng Tả Phời – Vinacomin đã huy động bố trí khoảng 50 nhân công và máy móc, thiết bị tập trung khắc phục sự cố. Đến 13 giờ 30 chiều  ngày 8.8, cơ bản đã khắc phục dòng chảy chính ra ngoài môi trường.

Rà soát thống kê các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng kịp thời chi trả theo quy định -0
Sự cố đã khiến gần 500 nghìn m3 nước thải tràn ra môi trường, ảnh hưởng đến 46 hộ dân (ảnh: ITN)

Được biết, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tổ chức lấy 6 mẫu nước tại 3 điểm vị trí (khu vực Trạm y tế xã Tả Phời, khu vực suối phời hợp lưu với suối Cóc; hồ sự cố) vào 2 thời điểm (buổi sáng và buổi chiều).

Chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo rà soát di chuyển các hộ gia đình bị ảnh hưởng, bố trí chỗ ăn, chỗ nghỉ, điều kiện sinh hoạt cho các hộ dân; cử lực lượng công an xã và quân sự trông coi tài sản của Nhân dân; đồng thời tiếp tục rà soát thiệt hại của các hộ bị ảnh hưởng.

Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh yêu cầu Công ty đồng Tả Phời trong thời gian tới tiếp tục tập trung nhân lực, trang thiết bị khẩn trương khắc phục ngay sự cố để giảm thiểu thấp nhất nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của nhân dân. Chủ động phối hợp với UBND xã Tả Phời tổ chức thống kê thiệt hại của các gia đình, cá nhân, các tổ chức, bố trí kinh phí để chi trả cho các hộ gia đình, các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng; rà soát các hộ dân có nguy cơ bị ảnh hưởng và kịp thời có giải pháp di chuyển các hộ dân đến nơi an toàn.

Rà soát thống kê các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng kịp thời chi trả theo quy định -0
Công ty Đồng Tả Phời khắc phục sự cố (ảnh: ITN)

Công ty chủ động phối hợp với UBND các xã phía hạ lưu tổ chức rà soát thống kê các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình bị ảnh hưởng và kịp thời chi trả theo quy định. Tổ chức giải pháp thi công khắc phục ngay vị trí đập của hồ sự cố có nguy cơ bị vỡ và sạt lở; các khu vực của hộ dân và tổ chức bị ảnh hưởng.

Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục tổ chức lấy mẫu, quan trắc nước thải để có cảnh báo cho các tổ chức, cá nhân; hộ gia đình sử dụng nước suối Phời, suối Cóc, suối Ngòi đường cho các mục đích tưới tiêu, thủy lợi. Đồng thời chủ trì, phối hợp với các sở ngành có liên quan; chính quyền địa phương đánh giá các nguy cơ ô nhiễm môi trường đề xuất các giải pháp để xử lý an toàn.

An Nhiên
#