Lâm Đồng: Xử phạt nhiều cơ sở làm đẹp thẩm mỹ, spa vi phạm

- Thứ Sáu, 04/11/2022, 13:29 - Chia sẻ

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, từ đầu năm đến cuối tháng 10 vừa qua, Sở Y tế đã xử phạt hơn 20 cơ sở làm đẹp thẩm mỹ, spa với số tiền xử phạt là 432.500.000 đồng, chuyển hồ sơ 1 cơ sở cho UBND thành phố Bảo Lộc xử lý với lý do cơ sở chống đối không hợp tác với đoàn kiểm tra.

Thanh tra Sở Y tế cũng cho biết qua kiểm tra ghi nhận các lỗi vi phạm: Cung cấp dịch vụ thẩm mỹ khi chưa có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thảm mỹ gửi cơ quan nhà nước; thực hiện tiêm Filler và cơ thể người để làm thay đổi hình dạng, khiếm khuyết các bộ phận khác trên cơ thể người cho một số khách hàng; cơ sở đã sử dụng thiết bị để can thiệp (đốt, tiêm) vào cơ thể người để làm thay đổi màu sắc trên cơ thể người cho một số khách hàng; cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; kinh doanh không đúng địa điểm ghi trong giấy phép kinh doanh được cấp; kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện mà không có giấy phép kinh doanh theo quy định; kinh doanh mỹ phẩm không còn nguyên vẹn bao bì của nhà sản xuất.

Lâm Đồng: Xử phạt nhiều cơ sở làm đẹp thẩm mỹ, spa vi phạm -0
Ảnh minh hoạ 

Theo đánh giá của Sở Y tế Lâm Đồng, công tác kiểm tra, quản lý các cơ sở thẩm mỹ, cung cấp dịch vụ làm đẹp trên địa bàn được lãnh đạo ngành y tế quan tâm chỉ đạo Thanh tra sở. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở Phòng Y tế các huyện, thành phố phối hợp các cơ quan, đơn vị như: Công an, UBND xã phường, thị trấn nghiêm túc triển khai thực hiện kiểm tra về cơ sở làm đẹp, thẩm mỹ, spa trên địa bàn.

Tuy nhiên, số lượng cơ sở dịch vụ làm đẹp thẩm mỹ, spa trên địa bàn nhiều, đoàn kiểm tra liên ngành không thực hiện kiểm tra được hết các cơ sở. Ngoài ra, hiện nay việc phát triển của công nghệ thông tin (điện thoại, mạng internet) ngày càng cao khi đi kiểm tra ở cơ sở này thì cơ sở khác đã biết và thông báo cho nhau đóng cửa gây khó khăn trong công tác di chuyển thanh, kiểm tra của đoàn...

Một số giải pháp được Sở Y tế Lâm Đồng đưa ra là, hiện nay các cơ sở spa, phun xăm, làm đẹp hoạt động là do UBND huyện, thành phố cấp giấy đăng ký kinh doanh. Vậy nên các địa phương ở Lâm Đồng cần chỉ đạo Phòng Y tế tham mưu cho UBND huyện, thành phố tăng cường công tác quản lý. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành có liên quan kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về dịch vụ làm đẹp, qua đó làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về dịch vụ làm đẹp để người dân và các cơ sở hành nghề nắm rõ. Kịp thời phát hiện, xử lý hoặc tham mưu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định…

Văn Anh
#