Hiệu quả từ lắp camera bảo vệ an ninh

- Thứ Sáu, 30/12/2022, 13:09 - Chia sẻ

Mô hình camera an ninh trên địa bàn thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hiệu quả từ phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc -0
Cán bộ Công an thị trấn Tân Uyên giám sát qua hệ thống camera

Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” thời gian qua trên địa bàn thị trấn Tân Uyên đã có bước phát triển mạnh, được đông đảo nhân dân ủng hộ, tham gia. Trong đó, nổi bật là mô hình camera an ninh, sau 2 năm triển khai đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Ngay từ những ngày đầu, lực lượng Công an thị trấn Tân Uyên đã tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia đóng góp để xây dựng mô hình camera an ninh. Điển hình, gia đình ông Bùi Thanh Dương ở bản Chạm Cả, thị trấn Tân Uyên, đã tích cực hưởng ứng. Do hệ thống điện và mạng internet của camera an ninh được đấu nối trực tiếp vào của gia đình nên ông luôn chú ý đến đường điện, dây mạng đảm bảo thiết bị camera hoạt động liên tục, cung cấp cho lực lượng Công an thị trấn những thông tin hữu ích để phòng chống tội phạm, kịp thời xử lý các vụ việc về an ninh trật tự và an toàn giao thông.

Ông Dương chia sẻ, trước đây tình trạng thanh niên đi xe máy, xe điện phóng nhanh vượt ẩu, rú ga diễn ra thường xuyên, ảnh hưởng đến người dân, rất nguy hiểm. Tình trạng trộm cắp vặt cũng xảy ra, từ khi lắp camera an ninh, tình hình an ninh đảm bảo, tạo điều kiện cho bà con nhân dân phát triển kinh tế.

Từ năm 2020, Công an thị trấn Tân Uyên đã tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp kinh phí lắp đặt 30 camera an ninh. Trong đó có 20 camera được bố trí dọc tuyến Quốc lộ 32 qua địa bàn thị trấn, tại khu vực giao lộ, điểm họp chợ, nơi tập trung đông dân cư và 19 camera tại các điểm giao trọng yếu giữa các tuyến đường liên thôn, bản. Đặc biệt, thị trấn Tân Uyên hiện có 1 camera chuyên dụng nhận dạng biển số xe do chính người dân ủng hộ kinh phí và được lắp đặt tại khu vực trung tâm. Từ đầu năm đến nay, hệ thống camera đã cung cấp hơn 20 thông tin có giá trị; giúp lực lượng Công an xác định diễn biến, phương tiện, công cụ của những đối tượng vi phạm pháp luật như các vụ tai nạn giao thông, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích hay gây rối trật tự công cộng.

Phó Trưởng Công an thị trấn Tân Uyên, Đại úy Đỗ Văn Chân chia sẻ “Mô hình camera an ninh tại thị trấn Tân Uyên đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời, phát huy được nội lực của toàn xã hội trong việc tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, được nhân dân đồng tình ủng hộ”.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới Công an thị trấn Tân Uyên tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao chất lượng mô hình camera an ninh và các mô hình an ninh trật tự khác như tổ an ninh tự quản. Thường xuyên lắng nghe ý kiến của nhân dân, nắm bắt, giải quyết kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của bà con. Phát huy trách nhiệm, nghĩa vụ công dân, chủ động phòng ngừa, phát hiện, tố giác, đấu tranh với tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật, tích cực tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Nguyễn Linh
#