Hội nghị Ngoại trưởng G20:

Xây dựng một thế giới hoà bình và thịnh vượng

- 05:42, 09/07/2022

Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), diễn ra tại Bali (Indonesia) ngày 7 và 8.7. Phiên họp tập trung thảo luận về cuộc khủng hoảng toàn cầu, cũng như nỗ lực hồi phục kinh tế.

G20 là nền tảng chiến lược đa phương với sự quy tụ của 20 nền kinh tế lớn trên thế giới, đóng vai trò chiến lược trong việc bảo đảm tương lai của tăng trưởng kinh tế và sự thịnh vượng toàn cầu. Indonesia giữ chức Chủ tịch G20 năm 2022 với ba vấn đề ưu tiên gồm tăng cường kiến trúc y tế toàn cầu, chuyển đổi kỹ thuật số và chuyển đổi năng lượng. Trước tình hình căng thẳng tại Ukraine, các vấn đề liên quan an ninh lương thực cũng sẽ được thảo luận rộng rãi tại các cuộc họp của G20. Chuỗi các cuộc họp G20 bắt đầu từ ngày 1.12.2021 và sẽ kết thúc bằng Hội nghị thượng đỉnh của nhóm cũng được tổ chức tại Bali, vào ngày 15 - 16.11 tới.

Đề cao và tăng cường chủ nghĩa đa phương

Trong bối cảnh thế giới đang phải đối diện với những biến động đa chiều, nổi cộm nhất là chiến sự đặc biệt giữa Nga và Ukraine, việc tất cả các thành viên G20 đều xác nhận tham dự hội nghị lần này là một thành công của Indonesia, với tư cách là Chủ tịch nhóm 20 nền kinh tế lớn nhất thế giới trong năm nay. Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi đánh giá cao cam kết tham dự của những người đồng cấp, điều này sẽ làm tăng sự lạc quan rằng các nhà lãnh đạo G20 có thể thể hiện vai trò của mình trong việc kiến tạo hòa bình thế giới. Bà nhấn mạnh rằng, thế giới đang chờ đợi các nhà lãnh đạo G20 thể hiện vai trò lãnh đạo vì hòa bình, nhân loại và thịnh vượng.

Bộ Ngoại giao Indonesia cho biết, Hội nghị Ngoại trưởng G20 2022 sẽ tiến hành 2 phiên họp. Phiên đầu tiên với nội dung cường chủ nghĩa đa phương, thảo luận những bước tiếp theo nhằm thúc đẩy sự hợp tác toàn cầu và xây dựng sự tin tưởng giữa các nước, từ đó bảo đảm môi trường cho sự phát triển, hòa bình và ổn định của thế giới. Theo đó, việc công nhận tầm quan trọng của hành động tập thể và hợp tác bao trùm giữa các nước phát triển và các nền kinh tế mới nổi trên thế giới luôn là mục đích cốt lõi của G20 và đặc biệt với tình hình địa chính trị như hiện nay thế giới cần điều đó hơn bao giờ hết.

Trong hơn hai đại dịch Covid-19, thế giới đã phải chịu những ảnh hưởng đến mọi mặt của xã hội, từ y tế, giáo dục, đến thương mại quốc tế. Đặc biệt, đại dịch đã làm lộ rõ những khoảng cách về năng lực của các quốc gia trong việc giải quyết khủng hoảng tiếp tục trì hoãn nỗ lực kiểm soát triệt để các vấn đề và khủng hoảng chung thế giới cũng như G20 đang phải đối mặt. Do đó, phiên đầu tiên của Hội nghị Ngoại trưởng G20 năm 2022 về tăng cường chủ nghĩa đa phương sẽ thảo luận các hành động chung nhằm tăng cường hợp tác toàn cầu và thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa sự tin tưởng giữa các quốc gia, tạo ra một môi trường thuận lợi hỗ trợ sự ổn định, hòa bình và phát triển của thế giới.

Bên cạnh đó, tham dự các phiên thảo luận còn có Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres; Giám đốc điều hành Chương trình lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc David Beasley; Giám đốc điều hành phụ trách chính sách phát triển và quan hệ đối tác của Ngân hàng Thế giới Mari Elka Pangestu. Ba diễn giả sẽ đưa ra những chia sẻ về tác động của cuộc xung đột hiện nay đối với kinh tế và sự phát triển của thế giới.

Nguồn: The Guardian
Nguồn: The Guardian

Chú trọng giải quyết vấn đề an ninh lương thực

An ninh lương thực là ưu tiên hàng đầu trong năm nay của G20, do lo ngại rằng ngày càng nhiều người trên thế giới có nguy cơ bị đói do những thách thức toàn cầu. Theo đó, phiên thứ hai của Hội nghị Ngoại trưởng G20 năm 2022 về cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng, những hành động chiến lược sẽ được đưa ra để chống lại tình trạng mất an ninh lương thực, thiếu phân bón và giá hàng hóa toàn cầu tăng cao, đưa ra những giải pháp kinh tế - xã hội bền vững. Theo đó, Liên Hợp Quốc đã đưa ra sáng kiến nhằm mở lại các tuyến đường biển để vận chuyển ngũ cốc, trong đó đưa thực phẩm và phân bón của Ukraine và Nga ra thị trường toàn cầu dự kiến được nhiều nước đưa ra tại hội nghị.

Trước khi sự kiện diễn ra, các chuyên gia dự đoán rằng, cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine sẽ trở thành tâm điểm trong phiên họp lần này, song, khác với Thượng đỉnh G7 và NATO ở châu Âu tuần trước, sự kiện này sẽ có những yếu tố khác. Thực tế cho thấy, Hội nghị G20 diễn ra khi kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt nguy cơ suy thoái, nhiều quốc gia đang bị tác động tiêu cực do đứt gãy chuỗi cung ứng và cuộc khủng hoảng lương thực, thực phẩm ngày càng rõ rệt. Theo báo cáo của Chương trình Lương thực thế giới, hiện nay 323 triệu người trên thế giới có nguy cơ đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong năm 2022.

Trong sự kiện G20 bao gồm cuộc họp của các nhà khoa học hàng đầu về nông nghiệp (MACS) thuộc nhóm Công tác Nông nghiệp của G20. MACS tập trung thảo luận các biện pháp tăng cường phát triển bền vững để đáp ứng các mục tiêu về an ninh lương thực và môi trường. Các chuyên gia từ các nước thành viên G20, các nước khách mời và một số tổ chức quốc tế đã thảo luận về 4 ưu tiên nông nghiệp toàn cầu được Indonesia. Trong đó gồm: Chính sách an ninh lương thực sau đại dịch Covid-19; Nông nghiệp thích ứng với khí hậu; Tình trạng thất thoát và lãng phí lương thực; Nông nghiệp và truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số.

Hội nghị thường niên MACS là một phần trong sáng kiến của bộ trưởng nông nghiệp các nước G20 với mục đích giải quyết các vấn đề cụ thể liên quan đến nông nghiệp và dinh dưỡng. Các quốc gia thành viên G20 nhận thấy rằng, nghiên cứu nông nghiệp, công nghệ và đổi mới đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ năng suất lương thực, dinh dưỡng và môi trường. Do đó, mọi sự thành công trong cách tiếp cận, thực hiện chính sách nông nghiệp của mỗi quốc gia đều cần phải được chia sẻ giữa các thành viên như một giải pháp chung.

Như Ý