Việt Nam - Tonga ký kết thông cáo chung về thiết lập quan hệ ngoại giao

- Thứ Sáu, 22/09/2023, 11:33 - Chia sẻ

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh sự kiện hôm nay là cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, đặt nền móng quan trọng cho phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới.

Việt Nam-Tonga ký kết thông cáo chung về thiết lập quan hệ ngoại giao -0
Lễ ký kết giữa Thông cáo chung về việc Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại LHQ

Trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng LHQ tại New York (Hoa Kỳ), chiều 21.9 (theo giờ địa phương), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Tonga Fekitamoeloa Utoikamanu đã chứng kiến lễ ký kết Thông cáo chung về việc Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Tonga giữa hai Đại sứ, Trưởng Phái đoàn hai nước tại LHQ. Vấn đề này cũng vừa được hai nước đề cập trong cuộc tiếp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Chủ tịch Quốc hội Tonga, đến Việt Nam tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 từ 14-17.9 vừa qua.

Với việc thiết lập Quan hệ Ngoại giao với Tonga, Việt Nam đã có Quan hệ Ngoại giao với tổng cộng 193 quốc gia trên thế giới.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh sự kiện hôm nay là cột mốc lịch sử trong quan hệ hai nước, đặt nền móng quan trọng cho phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, hữu nghị ở khu vực và trên thế giới.

Trên cơ sở đó, để phát huy các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị hai bên xúc tiến trao đổi đoàn các cấp, đồng thời xem xét thiết lập một số cơ chế trao đổi song phương định kỳ giữa hai nước nhằm tạo khuôn khổ hợp tác lâu dài, nhất là các lĩnh vực nhiều tiềm năng về kinh tế-thương mại và du lịch.

Bộ trưởng Fekitamoeloa Utoikamanu bày tỏ đặc biệt vui mừng trước việc hai nước chính thức thiết lập Quan hệ Ngoại giao, cho rằng hai bên có rất nhiều tiềm năng và dư địa hợp tác.

Bà Fekitamoeloa Utoikamanu nhất trí với các đề xuất của Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn và bày tỏ mong muốn hai nước cùng thúc đẩy hợp tác trong các vấn đề cùng quan tâm như du lịch, ứng phó biến đổi khí hậu, thủy sản.

Nhân dịp này, hai bên nhất trí sẽ tăng cường phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, phát triển quan hệ giữa ASEAN và các nước đảo Thái Bình Dương.

Vương quốc Tonga (chữ “Tonga” theo tiếng địa phương nghĩa là “phương nam”) là một đảo quốc Thái Bình Dương, có vị trí địa lý cách bờ Tây Australia hơn 5.200 km. Vương quốc Tonga bao gồm 169 đảo nhỏ, với tổng diện tích 748 km2, có dân số trên 106.000 người (năm 2022). Tonga theo chế độ quân chủ lập hiến.

Theo TTXVN
#