Trung Quốc tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ

- Thứ Bảy, 06/04/2024, 08:08 - Chia sẻ

Để tăng cường hỗ trợ cho xương sống của nền kinh tế, Trung Quốc mới đây đã công bố kế hoạch đầy tham vọng giúp hợp lý hóa và cải thiện các nền tảng dịch vụ tín dụng tài chính. Mục đích là nhằm củng cố sức khỏe tài chính và khả năng tiếp cận cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ (MSME).

Sáng kiến này được trình bày chi tiết trong một thông tư mới do Tổng Văn phòng Hội đồng nhà nước ban hành ngày 2.4, hứa hẹn sẽ định hình lại bối cảnh hỗ trợ tài chính cho các MSME trong nước.

Trọng tâm của chiến lược mới là cam kết cải thiện việc thu thập và chia sẻ thông tin tín dụng trên toàn quốc. Điều này không chỉ liên quan đến việc tăng cường các nền tảng hiện có, mà còn liên quan đến việc tích hợp cơ sở dữ liệu tín dụng tài chính quốc gia, bảo đảm cách tiếp cận liền mạch và hiệu quả hơn trong quản lý thông tin tín dụng. Sáng kiến thừa nhận vai trò quan trọng của thông tin trong việc hỗ trợ tài chính, nhằm tạo ra môi trường minh bạch và dễ tiếp cận hơn cho các MSME.

Nguồn: ITN
Nguồn: ITN

Một khía cạnh đáng chú ý của thông tư là việc hợp nhất các nền tảng dịch vụ tín dụng tài chính địa phương. Đến cuối năm 2024, những nền tảng dư thừa và kém hiệu quả dự kiến sẽ được sáp nhập hoặc loại bỏ dần, nhường chỗ cho hệ thống tinh gọn, hiệu quả hơn.

Thông tư cũng chỉ ra kế hoạch mở rộng phạm vi thu thập và chia sẻ thông tin, sẽ bao gồm nhân sự chủ chốt của doanh nghiệp, trình độ chuyên môn và hoạt động xuất nhập khẩu của họ. Mục đích là để cung cấp cái nhìn toàn diện hơn về tiềm năng và sức khỏe tài chính của doanh nghiệp, từ đó cho phép đưa ra các quyết định cho vay sáng suốt hơn.

Bên cạnh đó, các nền tảng dịch vụ tín dụng tài chính địa phương được khuyến khích phát triển các mô-đun chuyên biệt phục vụ cho các ngành công nghiệp mới nổi mang tính chiến lược, các ngành công nghiệp tương lai, phát triển xanh và ít carbon, các chuỗi công nghiệp, chuỗi cung ứng quan trọng, cùng với nông nghiệp, khu vực nông thôn và nông dân. Đặc biệt, để đẩy mạnh xây dựng hệ thống tín dụng ở khu vực nông thôn, thông tư mới hỗ trợ các tổ chức tài chính phát triển các sản phẩm và dịch vụ được thiết kế đặc biệt cho nông dân và các đơn vị kinh doanh nông nghiệp mới, thừa nhận vai trò quan trọng của nông nghiệp trong nền kinh tế, cũng như sự cần thiết của các giải pháp tài chính có mục tiêu.

Cuối cùng, thông tư nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng báo cáo tín dụng và hiệu quả truy vấn thông tin do các nền tảng tín dụng tài chính cung cấp. Việc này sẽ làm tăng độ tin cậy của thông tin tín dụng, khiến nó trở thành công cụ có giá trị hơn cho cả người cho vay và người đi vay.

Ngọc Minh
#