Tổng thống Biden: Cảm ơn sự ấm áp từ Việt Nam, khẳng định đây là chuyến thăm lịch sử

- Thứ Hai, 11/09/2023, 12:56 - Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ lời cảm ơn tới Việt Nam trong các bài đăng mới đây trên nhiều nền tảng mạng xã hội như X (Twitter cũ), Facebook, Instagram.

"Xin cảm ơn Việt Nam vì sự đón tiếp nồng ấm. Tôi biết đây sẽ là một chuyến thăm lịch sử", Tổng thống Mỹ Joe Biden đăng các nền tảng mạng xã hội, từ Facebook, Instagram, Twitter cũ.

Tổng thống Biden: Cảm ơn sự ấm áp từ Việt Nam, khẳng định đây là chuyến thăm lịch sử -0
Bài đăng của Tổng thống Biden trên trang mạng xã hội cá nhân X (Twitter cũ)

Bài đăng được Tổng thống Mỹ Joe Biden đăng tải lúc 22h30 tối 10.9 (giờ Việt Nam) sau khi ông tham gia cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao hai nước. Trước đó, lễ đón Tổng thống Mỹ do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Trong thông điệp đăng trên các tài khoản mạng xã hội sáng nay, 11.9, Tổng thống Biden nói rằng "Hai nước chúng ta sẽ tiếp tục làm việc cùng với nhau để đạt được những mục tiêu chung về hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững".

Tổng thống Biden: Cảm ơn sự ấm áp từ Việt Nam, khẳng định đây là chuyến thăm lịch sử -0
Bài đăng của Tổng thống Biden trên trang facebook sáng 11.9

Trước đó, ông đã đăng hình ảnh về cuộc họp báo chung với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, kèm dòng status: “Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tôi đã nhất trí nâng quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam lên mức hợp tác cao nhất - quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện. Khuôn khổ hợp tác mới này sẽ là động lực cho sự thịnh vượng và an ninh ở một trong những khu vực trọng yếu trên thế giới”.

Tổng thống Biden: Cảm ơn sự ấm áp từ Việt Nam, khẳng định đây là chuyến thăm lịch sử -0
Tổng thống Biden đăng bài viết về cuộc họp báo chung với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tại đó hai bên tuyên bố nâng mối quan hệ giữa hai nước lên Đối tác Chiến lược Toàn diện

Vị Tổng thống nước Mỹ cũng đăng hình ảnh bắt tay thân mật với Tổng Bí thư kèm dòng chia sẻ: “Thật tuyệt vời khi được trò chuyện với ông, ngài Tổng Bí thư. Như tôi đã nói trước đây, Việt Nam và Hoa Kỳ có cơ hội lớn để trở thành những đối tác quan trọng. Tôi biết rằng chúng ta có thể đạt được hoài bão mà hai quốc gia cùng chia sẻ về một tương lai hòa bình, an ninh và thịnh vượng”.

Tổng thống Biden: Cảm ơn sự ấm áp từ Việt Nam, khẳng định đây là chuyến thăm lịch sử -0
Bài đăng của Tổng thống Biden trên trang facebook đêm 10.9

Trước đó, phát biểu trong cuộc gặp gỡ với báo chí sau hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Các nội hàm của mối quan hệ đối tác mới kế thừa những nội dung hợp tác hiện có giữa hai nước và đưa lên tầm cao mới thông qua việc thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư theo hướng đổi mới sáng tạo là nền tảng, trọng tâm và động lực của quan hệ hai nước".

Về phần mình, Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh giá cao việc hai nước nâng cấp quan hệ lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện có lợi cho cả hai nước và lợi ích quốc tế chung. Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh sự coi trọng đối với vai trò, vị trí của Việt Nam ở khu vực, đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trên nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu, trong đó có vấn đề ứng phó với biến đổi khí hậu.

Quỳnh Vũ
#