Người đi xe đạp ở Anh sẽ bị phạt nếu đi quá tốc độ

- Thứ Năm, 18/08/2022, 23:41

Người đi xe đạp sẽ có thể bị phạt nếu vi phạm biển báo giới hạn tốc độ 20 dặm/giờ theo đề xuất mới được Chính phủ thúc đẩy. Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho biết, ông muốn ngăn người đi xe đạp lao xuống đường với tốc độ không hợp lý, đồng thời có kế hoạch thiết lập một cuộc rà soát các luật xung quanh việc đi xe đạp.

Chưa đầy hai tuần sau khi tuyên bố sẽ soạn thảo quy định mới liên quan đến những “cái chết do đi xe đạp nguy hiểm”, trong đó sẽ đối xử với người đi xe đạp gây chết người giống như người lái xe ô tô, Bộ trưởng Shapps nhấn mạnh quyết tâm loại bỏ hành vi đó.

Phát biểu với tờ The Times, ông cho biết “chắc chắn có rất nhiều người đi xe đạp nghĩ rằng luật đường bộ không áp dụng cho họ”, vì vậy “tôi nghĩ rằng Bộ luật Đường cao tốc nên được cập nhật để nhận biết giới hạn tốc độ cho người đi xe đạp”.

“Làm thế nào cho đúng khi một số người có thể vượt quá tốc độ và vượt đèn đỏ?”, ông nói. Theo Bộ trưởng, đã đến lúc xem xét các luật hiện hành về an toàn đường bộ và cập nhật chúng để áp dụng cho cả người đi xe đạp.

Những thay đổi có thể khiến người đi xe đạp phải đi cùng tốc độ với người lái xe trong khu vực đặt biển giới hạn tốc độ 20 dặm/giờ. Tuy nhiên, ông loại trừ việc đưa ra biển đăng ký bắt buộc cho xe đạp, nói rằng động thái như vậy sẽ “đi quá xa”.

Theo Bộ luật Đường cao tốc và Luật Giao thông đường bộ của Anh, giới hạn tốc độ chỉ áp dụng cho các phương tiện cơ giới và người điều khiển chúng. Mặc dù chính quyền địa phương có thể bắt buộc giới hạn tốc độ đối với người đi xe đạp, nhưng thực tế này rất hiếm.

The Daily Mail dẫn lời Bộ trưởng Shapps cho rằng, không thể đúng được khi người đi xe đạp không vi phạm bất kỳ luật nào cho dù họ chạy quá tốc độ trên đường công cộng, nhất là trong bối cảnh số lượng đường đặt giới hạn tốc độ 20 dặm/giờ đang tăng lên và người đi xe đạp có thể dễ dàng vượt quá giới hạn đó.

Nguồn: Manchester Evening News
Nguồn: Manchester Evening News

Ông cũng đánh tín hiệu về việc xem xét các yêu cầu bảo hiểm đối với người đi xe đạp, cũng như cách họ bị theo dõi nếu bị nghi ngờ vi phạm luật. Bộ trưởng nói rằng, không phải ông không muốn khuyến khích người dân đạp xe, nhưng Chính phủ không thể “nhắm mắt làm ngơ” trước những hành vi tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Như vậy, sắp tới người đi xe đạp gây chết người đi bộ có thể bị đi tù tối đa 2 năm. Sự thay đổi này diễn ra 4 năm sau khi Chính phủ tiến hành cuộc tham vấn liên quan đến các đề xuất về tội danh mới gây chết người hoặc thương tích nghiêm trọng khi đi xe đạp. Theo đề xuất của Bộ trưởng Shapps, các quy định mới sẽ được bổ sung vào Dự luật Giao thông vận tải, vốn có kế hoạch được đưa ra trình Quốc hội vào mùa thu tới.

Linh Anh