Malaysia muốn đi đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số

- 06:00, 05/07/2022

Hôm qua, 4.7, Bộ trưởng Truyền thông và đa phương tiện Malaysia, ông Tan Sri Annuar Musa tiếp tục nhấn mạnh sáng kiến kỹ thuật số MyDIGITAL mà Thủ tướng Datuk Seri Ismail Sabri Yaakob phát động, thể hiện tín hiệu rõ ràng với thế giới rằng, quốc gia Đông Nam Á này đã sẵn sàng bước vào hàng ngũ tiên phong trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Quyết tâm làm chủ hệ sinh thái kỹ thuật số

Bộ trưởng Annuar cho biết, trên thế giới, nhiều nước đã thực hiện điều chỉnh về cơ chế và năng lực để đối mặt với hệ sinh thái kinh tế kỹ thuật số mới sau đại dịch Covid-19, và họ sẽ có khả năng đi đầu trong các cuộc đua và cạnh tranh toàn cầu.

“Điều đó phù hợp để Tập đoàn Kinh tế kỹ thuật số Malaysia (MDEC) không chỉ tập trung vào việc đánh giá đúng (đối với những người chơi trong ngành kinh tế kỹ thuật số) mà còn tập trung hơn nữa, với một trọng tâm mới bắt đầu từ bây giờ trong 25 năm tới”, ông phát biểu.

Theo Bộ trưởng Annuar, sáng kiến trên ​​tượng trưng cho cam kết của Malaysia trong việc giải quyết và làm chủ hệ sinh thái mới này. Được biết, sáng kiến kỹ thuật số Malaysia là một chương trình cải tiến và nâng cao tại cơ quan kinh tế kỹ thuật số hàng đầu của đất nước, MDEC.

Ông cho biết, kể từ khi thành lập MDEC cách đây 25 năm cho đến tháng 12.2020, MDEC đã thu hút các khoản đầu tư trị giá hơn 384 tỷ RM (1 ringgit Malaysia tương đương khoảng 0,23 USD), tạo ra doanh thu gần 600 tỷ RM, ghi nhận tổng xuất khẩu là 112 tỷ RM và tạo ra hơn 180.000 việc làm có giá trị cao.

Bộ trưởng còn thông tin thêm, cam kết của MDEC trong việc thúc đẩy lĩnh vực thương mại điện tử đã chứng kiến ​​giá trị giao dịch thương mại điện tử của đất nước lần đầu tiên đạt 1.000 tỷ RM vào năm 2021, tăng hơn 20% so với năm 2020. Thực tế, thương mại điện tử cũng đóng góp 11,5% vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2020, so với chỉ 8,5% vào năm 2019. Dữ liệu này cho thấy, thương mại điện tử đã trở thành một trong những lĩnh vực phát triển nhanh nhất ở Malaysia.

Nguồn: ITN
Nguồn: ITN

Cách tiếp cận mới, toàn diện

Ngày 19.2.2021, Thủ tướng Tan Sri Muhyiddin Yassin bắt đầu khởi động sáng kiến ​​MyDIGITAL - một cách tiếp cận mới và toàn diện được thiết kế để duy trì nền kinh tế kỹ thuật số của đất nước vào năm 2030. Sáng kiến ​​là một phần trong kế hoạch của Chính phủ nhằm “biến Malaysia thành một nền kinh tế do kỹ thuật số thúc đẩy, một quốc gia có thu nhập cao và dẫn đầu khu vực về nền kinh tế kỹ thuật số. MyDIGITAL dự kiến được thực hiện thông qua Kế hoạch chi tiết nền kinh tế kỹ thuật số Malaysia, và được diễn ra trong ba giai đoạn: Giai đoạn 1 (2021 đến 2022) - củng cố nền tảng của việc áp dụng kỹ thuật số; Giai đoạn 2 (2023 đến 2025) - thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số bao trùm; Giai đoạn 3 (2026 đến 2030) - đưa Malaysia trở thành quốc gia dẫn đầu về nội dung số và an ninh mạng trong thị trường khu vực.

“MyDIGITAL sẽ trao quyền cho người Malaysia từ Perlis đến Sabah, cải thiện cuộc sống của họ ở mọi khía cạnh, nó bao gồm các ý tưởng và kế hoạch nâng cao trình độ kỹ thuật số, tạo việc làm có thu nhập cao, cải thiện hệ thống ngân hàng và tài chính, tiếp cận kỹ thuật số tốt hơn với giáo dục và dịch vụ y tế ở các thị trấn nông thôn”, Thủ tướng cho hay.

Sáng kiến ​​bao gồm một số kế hoạch hành động để bổ sung cho các chính sách và sáng kiến ​​phát triển quốc gia hiện có, bao gồm Kế hoạch lần thứ 12 của Malaysia (RMK-12) và Tầm nhìn thịnh vượng chung 2030. Theo các chuyên gia, ​​MyDIGITAL được thiết lập để phát triển hơn nữa nền kinh tế kỹ thuật số của Malaysia, biến nó thành động cơ tăng trưởng kinh tế chiến lược”.

Mục tiêu của MyDIGITAL khá tham vọng, có thể kể đến như: Tạo ra 500.000 cơ hội việc làm mới trong nền kinh tế kỹ thuật số, cũng như dự kiến ​​sẽ đóng góp 22,6% GDP của Malaysia vào năm 2030; Hỗ trợ 875.000 doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp vừa và nhỏ (MSME và SME) chuyển sang kỹ thuật số thông qua thương mại điện tử, điều này sẽ là động lực thúc đẩy 5.000 doanh nghiệp khởi nghiệp trong vòng 5 năm tới; đóng vai trò là điểm khởi đầu để thu hút 70 tỷ RM đầu tư kỹ thuật số từ thị trường trong nước và quốc tế; tăng 30% năng suất của nền kinh tế vào năm 2030; thực hiện “Chiến lược trên nền tảng đám mây” - Di chuyển 80% dữ liệu công khai sang hệ thống đám mây lai (hybrid cloud) vào cuối năm 2022 để giảm chi phí của Chính phủ trong dài hạn. Đám mây lai là môi trường điện toán đám mây kết hợp, giao thoa giữa nền tảng đám mây riêng - private cloud được thiết kế riêng cho một tổ chức được cung cấp bởi một bên thứ 3, và các dịch vụ đám mây công cộng - public cloud (như Google hay Amazon)

Từ xưa, Malaysia đã tích cực đưa ra nhiều sáng kiến ​​hoặc kế hoạch liên quan đến kỹ thuật số và công nghệ. Bắt đầu với khái niệm Siêu Hành lang đa phương tiện (MSC) được giới thiệu vào cuối thế kỷ XX, song vẫn bị lép vế so với nhiều nước phát triển như Mỹ, Đức, Luxemburg, hoặc các quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Trung Quốc, Singapore vốn rất nổi tiếng về kỹ thuật số. Với sáng kiến MyDIGITAL, Malaysia quyết tâm hiện đại hóa các chính sách quốc gia, các sáng kiến ​​và lập kế hoạch để đất nước theo kịp và luôn dẫn đầu trong lĩnh vực mới nhưng đầy tiềm năng này.

Linh Anh