Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh

- Thứ Ba, 12/09/2023, 07:37 - Chia sẻ

Tối 11.9, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh (11.9.1973 - 11.9.2023).

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết: “Cách đây 50 năm, không ai nghĩ Việt Nam và Anh sẽ có những hoạt động trao đổi đoàn, tiếp xúc cấp cao thường xuyên như hiện nay, cũng không ai nghĩ quan hệ kinh tế - thương mại Việt Nam - Anh phát triển nhanh đến vậy”.

Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh  -0
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại Lễ kỷ niệm 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao cho biết, hai nước cũng chứng kiến sự tiến bộ vượt bậc trong hợp tác kinh tế, một trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước. Năm 2022, thương mại song phương Việt Nam - Anh đạt 6,9 tỷ USD, đưa Vương quốc Anh trở thành đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại châu Âu và thị trường xuất khẩu lớn thứ 9 của Việt Nam trên thế giới. Việt Nam và Anh đã ký kết FTA và cùng gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh  -0
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho rằng, giáo dục là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Anh với 12.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, làm việc tại nước Anh. Vương quốc Anh, với hệ thống giáo dục lâu đời và đẳng cấp thế giới, đã xác định Việt Nam là một trong những quốc gia ưu tiên trong Chiến lược giáo dục quốc tế của mình. Năm nay đánh dấu kỷ niệm 30 hoạt động của Hội đồng Anh và 30 năm Học bổng Chevening của Chính phủ Anh tại Việt Nam. Ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ hợp tác giữa hai nước về xử lý các vấn đề an ninh năng lượng, biến đổi khí hậu, giao lưu nhân dân.

Với những thành quả đã đạt được trong chặng đường 50 năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ bày tỏ tin tưởng mối quan hệ Việt Nam - Anh sẽ ngày càng phát triển, vươn xa hơn trong mọi lĩnh vực.

Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh  -0
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên hiệp Vương Quốc Anh và Bắc Ireland tại Việt Nam Iain Frew cho biết: đã có nhiều thay đổi kể từ khi hai nước Anh-Việt thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973. Việt Nam đã qua một hành trình phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế đầy ấn tượng mà Vương quốc Anh tự hào được đóng góp một phần không nhỏ. 13 năm sau khi hai nước nhất trí nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược, Anh và Việt Nam đang chung tay hợp tác giải quyết những vấn đề quan trọng mang tính toàn cầu, trong đó có biến đổi khí hậu.

Hai nước đã trở thành đối tác trong Thỏa thuận Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng (JETP). Đại sứ đánh giá hai nước còn nhiều tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực y tế, nghiên cứu, năng lượng tái tạo, đầu tư-kinh doanh; đồng thời cam kết cùng nhân dân hai nước gìn giữ và phát triển sự gắn kết bền chặt giữa Vương quốc Anh và Việt Nam - mối liên kết mãi mãi trường tồn và sẽ ngày càng lớn mạnh theo thời gian.

Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh  -0
Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn phát biểu tại sự kiện.

Tại buổi lễ, Phó chủ tịch, Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Phan Anh Sơn khẳng định, trong suốt 50 năm qua, kể từ khi Việt Nam và Vương quốc Anh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 11.9.1973, quan hệ Việt Nam - Anh không ngừng được Chính phủ và nhân dân hai nước củng cố, vun đắp, mức độ tin cậy chính trị giữa hai nước ngày càng được nâng cao.

Sau khi hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2010 và ra “Tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh: Định hướng phát triển trong 10 năm tới” vào năm 2020, nhiều khuôn khổ, cơ chế hợp tác giữa hai nước đã được thiết lập và hoạt động hiệu quả như Đối thoại chiến lược, Ủy ban hỗn hợp hợp tác về kinh tế và thương mại, Nhóm công tác về quốc phòng,...

Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh  -0
Một trong những tiết mục văn nghệ được trình diễn tại Lễ kỷ niệm
Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Vương quốc Anh  -0
Nhiều tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc tại Lễ kỷ niệm.

Song hành cùng các hoạt động đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước, trong nửa thế kỷ vừa qua, nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, giao lưu và hợp tác nhân dân giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã và đang được triển khai tích cực bằng nhiều hình thức đa dạng, với nội dung phong phú như các cuộc chia sẻ thông tin, mít tinh kỷ niệm các ngày lễ lớn của hai nước; các hội thảo, tọa đàm, diễn đàn trong các lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm, có sức lan tỏa lớn đối với nhân dân hai nước. Nhiều chương trình/dự án trong các lĩnh vực khác nhau được các tổ chức phi chính phủ của Vương quốc Anh triển khai có hiệu quả tại Việt Nam.

An Nhiên
#