Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Romania

- Chủ Nhật, 26/11/2023, 15:15 - Chia sẻ

Sáng nay, 26.11 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Romania tổ chức gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm 105 năm Quốc khánh Romania (1.12.1918- 1.12.2023).

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ hữu nghị, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Romania Hồ Quang Lợi cho biết: Romania là một trong những quốc gia đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1950. Những năm qua, Nhân dân Romania đã giành được những thành tựu quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước dù có nhiều khó khăn, thử thách do các biến động địa chính trị.

Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm Quốc khánh Romania -0
Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Romania Hồ Quang Lợi phát biểu tại cuộc gặp gỡ hữu nghị

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp được xây đắp và thử thách qua các thời kỳ lịch sử, những năm gần đây, quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam-Romania được mở rộng và đi vào chiều sâu trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, nông nghiệp, công nghiệp, lao động, du lịch, giáo dục - đào tạo…

Cùng với đó, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa các địa phương hai nước cũng ngày càng được tăng cường; một số tỉnh, thành phố của hai nước đã kết nghĩa; các hoạt động giao lưu Nhân dân ngày càng phong phú, thể hiện sức sống mới của tình hữu nghị thắm thiết Việt Nam-Romania.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam-Romania Hồ Quang Lợi cho biết: Hội hữu nghị Việt Nam-Romania ra đời từ năm 1991, là tổ chức thành viên tích cực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Thông qua nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Kỷ niệm các ngày lễ lớn của Việt Nam và Romania, hỗ trợ trao đổi lao động, làm cầu nối xúc tiến kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa, du lịch, Hội đã có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước. Ông Hồ Quang Lợi cũng bày tỏ tin tưởng tình hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam-Romania sẽ ngày càng phát triển, tương xứng với truyền thống hữu nghị tốt đẹp, với tiềm năng và thế mạnh của hai nước.

Gặp gỡ hữu nghị nhân kỷ niệm Quốc khánh Romania -0
Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila phát biểu tại cuộc gặp mặt

Phát biểu tại cuộc gặp mặt hữu nghị, Đại sứ Romania tại Việt Nam Cristina Romila cũng nhấn mạnh: Romania và Việt Nam có quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. Mối quan hệ ấy đã không ngừng được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân hai nước vun đắp. Nhân dịp này, Đại sứ Cristina Romila cũng cảm ơn Chính phủ, các bộ, ngành và nhân dân Việt Nam, trong đó có Hội hữu nghị Việt Nam-Romania, thời gian qua đã luôn quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để bà hoàn thành tốt nhiệm vụ trong nhiệm kỳ công tác của mình.

Hải Thanh
#