Chuyên gia Nhật Bản: Hợp tác Việt - Nhật đơm hoa kết trái

- Thứ Tư, 20/09/2023, 09:51 - Chia sẻ

Ông Tomotaka Shoji, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu khu vực, Viện Nghiên cứu Quốc phòng, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, Việt Nam và Nhật Bản đã đạt được những thành tựu to lớn trong hợp tác trong 5 thập kỷ qua.

Cầu Nhật Tân ở Hà Nội được xây dựng bằng vốn ODA của Nhật Bản. (Ảnh: VNA)Hợp tác Việt – Nhật đơm hoa kết trái -0
Cầu Nhật Tân ở Hà Nội được xây dựng bằng vốn ODA của Nhật Bản. Ảnh: VNA

Trả lời phỏng vấn nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (21.9), chuyên gia Nhật Bản nhấn mạnh những bước tiến lớn trong hợp tác kinh tế song phương. Ông cho biết: Nhật Bản là nước đã đưa hợp tác kinh tế giữa hai nước lên tầm cao mới, một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của mình, đã tận dụng được tiềm năng to lớn của mình để tăng cường quan hệ với Việt Nam. Nhật Bản cũng là nhà cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam. Hai bên có các hoạt động xúc tiến thương mại và kinh doanh sôi động thời gian qua, đồng thời hàng loạt thương hiệu Nhật Bản đã tạo được chỗ đứng tại thị trường Việt Nam như Aeon Mall.

Bày tỏ vui mừng trước sự gắn bó chặt chẽ giữa nhân dân hai nước cũng như sự tôn trọng sâu sắc của Nhật Bản đối với cuộc đấu tranh giành độc lập lâu dài của Việt Nam, ông Shoji cho rằng đây là nền tảng vững chắc để hai bên thúc đẩy hợp tác.

Hợp tác song phương sẽ còn phát triển hơn nữa khi cả hai bên cần hợp tác để giải quyết các thách thức chung, bao gồm biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Đề cập đến phối hợp tại các diễn đàn đa phương, ông Shoji khẳng định hai nước có sự hợp tác tốt đẹp trong khuôn khổ ASEAN - một tổ chức quan trọng được Nhật Bản đánh giá cao.

Ông cũng kỳ vọng họ sẽ tăng cường hợp tác trong khuôn khổ Liên Hợp Quốc cũng như các khuôn khổ hợp tác kinh tế khu vực như Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Quỳnh Vũ
#