Cảnh báo dịch Covid-19 bùng phát trở lại

- Thứ Ba, 23/08/2022, 06:25

Mới đây Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục, sau nhiều tháng tạm thời kiểm soát được dịch Covid-19. Do đó, để có thể kịp thời ngăn chặn dịch bùng phát mạnh mẽ trở lại, đặc biệt trong bối cảnh bệnh đậu mùa khỉ cũng đang là mối nguy của nhiều quốc gia, các quốc gia đang gấp rút triển khai biện pháp phòng dịch, cũng như khôi phục các hạn chế.

Số ca nhiễm tăng cao trở lại  

Theo số liệu thống kê hằng tuần về ca nhiễm Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mặc dù số ca nhiễm mới toàn cầu trong tuần có dấu hiệu đáng mừng khi giảm 24% so với một tuần trước đó, song, nhiều nước hiện nay điển hình như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc... lại đi ngược xu hướng đó khi số ca nhiễm mới gia tăng nhanh chóng.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết, nước này hiện đang đối mặt với làn sóng lây nhiễm thứ bảy, nước này đã có tới hơn 1 triệu trường hợp nhiễm mới được ghi nhận tại 19/47 tỉnh, thành phố của đất nước. Với mức tăng nhanh chóng này khiến Nhật Bản có số lượng ca nhiễm cao nhất thế giới trong bốn tuần liên tiếp. Đài Truyền hình NHK của Nhật Bản thông tin, tỷ lệ bao phủ giường bệnh trong nước đang tăng lên. Theo số liệu từ Chính phủ, tỷ lệ bao phủ giường bệnh do người nhiễm Covid-19 là 91% ở tỉnh Kanagawa, 80% ở các tỉnh Okinawa, Aichi, Shiga và 70% ở các tỉnh Fukuoka, Nagasaki, Shizuoka. Chính quyền thành phố Tokyo cho biết, tỷ lệ bao phủ giường bệnh ở thành phố có vẻ ít gánh nặng hơn, ở mức 60%, song lại có nhiều nhân viên y tế nhiễm bệnh hoặc trở thành F1, dẫn đến tình trạng thiếu nhân lực y tế.

Tại Trung Quốc, Ủy ban Y tế quốc gia cho biết, thống kê mới nhất cho thấy nước này đã ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn một nửa ca không có triệu chứng nào, đây cũng là mức cao nhất trong ba tháng. Các chuyên gia cho biết các ca nhiễm trong làn sóng dịch mới đều liên quan đến chủng Omicron. Phần lớn các ca nhiễm này tập trung ở tỉnh Hải Nam và hiện chính quyền tỉnh này cũng đã thành lập các bệnh viện dã chiến. Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng, việc người dân đi lại nhiều vùng khác cũng là nguyên nhân khiến tình trạng dịch bệnh ở nước này thêm trầm trọng, viện dẫn vụ bốn ca nhiễm không có triệu chứng ở thành phố Tây Ninh (tỉnh Thanh Hải) là bốn khách du lịch đến Tây Tạng. Các ca nhiễm cũng được ghi nhận tại các tỉnh Phúc Kiến, Thượng Hải, giáng đòn mạnh vào ngành du lịch Tây Tạng, Tân Cương và Hải Nam.

Tại Hàn Quốc, kể từ đầu tháng 8 đến nay, số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc đều trên 100.000 ca, việc số ca nhiễm tại nước này tăng cao trong thời gian gần đây được cho là do biến thể phụ BA.5 rất dễ lây lan của chủng Omicron. Số lượng ca nhiễm Covid-19 mới cũng tăng mạnh ở nhiều khu vực khác trên thế giới, không riêng vùng Đông Bắc Á. Theo dữ liệu của WHO, các nước ghi nhận thêm ca mắc mới trên thế giới là Niger, Chile, Ukraine, Nga, Myanmar...

Nguồn: The Japan Times
Nguồn: The Japan Times

Nhanh chóng khôi phục các hạn chế 

Trung Quốc là quốc gia kiên trì đẩy mạnh thực hiện chiến lược “zero COVID”, áp đặt các biện pháp phòng dịch vô cùng nghiêm ngặt, chỉ những ai có giấy xét nghiệm cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 thì mới có thể vào các nơi công cộng, chẳng hạn như các trung tâm thương mại lớn có lượng người tới cao như thành phố Thượng Hải, Bắc Kinh. Trong khi đó, các nhà chức trách ở Hạ Môn (Phúc Kiến) đã bắt đầu xét nghiệm Covid-19 với các ngư dân và cả cá, cua, tôm… vì lo ngại tình trạng một số ngư dân đã có hoạt động buôn bán trái phép với tàu nước ngoài khi ở trên biển, khiến virus xâm nhập vào nước này. Bên cạnh đó, Chính quyền Hong Kong cũng sẽ mở lại Asia World Expo - một trong những cơ sở dùng để cách ly bệnh nhân Covid-19 lớn nhất thành phố, nhằm giảm áp lực lên hệ thống y tế. Các quan chức địa phương cho biết sẽ cung cấp thêm 200 giường bệnh và điều động 100 nhân viên y tế cho cơ sở này.

Trước số ca nhiễm ở Nhật Bản tăng vọt, gây áp lực nghiêm trọng lên hệ thống y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Katsunobu Kato cho biết, chính quyền trung ương đang xem xét lại việc thực hiện kiểm đếm tất cả trường hợp nhiễm Covid-19 trong nước sau khi tham vấn ý kiến các chuyên gia. Tuy nhiên, việc đếm số ca nhiễm có thể tạo thêm áp lực cho các bệnh viện và trung tâm y tế công cộng vì số ca nhiễm hiện nay là quá lớn. Do đó, Chính phủ Nhật Bản đang xem xét một số ý kiến khác, chẳng hạn như chỉ các bệnh viện cụ thể mới cần đếm số ca nhiễm và báo cáo. Chính phủ sẽ dựa vào các báo cáo đó để quan sát tình trạng dịch bệnh tại các điểm này, đây cũng là phương án giúp giảm bớt gánh nặng cho nhân viên tuyến đầu. Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản cũng chỉ ra sự cần thiết phải theo dõi chặt chẽ tình hình lây nhiễm trong những tuần tới do lo ngại số ca nhiễm mới có thể sẽ tăng mạnh sau kỳ nghỉ hè. Chính quyền Tokyo kêu gọi người dân hạn chế đi lại nếu không thật sự cần thiết, đồng thời tiếp tục cảnh giác và thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Nhật Bản hiện vẫn đang áp đặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khá chặt chẽ đối với du khách quốc tế, chẳng hạn như yêu cầu xuất trình giấy xét nghiệm PCR khi nhập cảnh.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã khôi phục lại các biện pháp phòng chống virus tại các sân bay quốc tế và bệnh viện dành cho người cao tuổi. Theo đó, du khách quốc tế cần phải xét nghiệm PCR vào ngày nhập cảnh hoặc muộn nhất là vào ngày thứ hai khi đến. Để ngăn ngừa lây nhiễm trong các nhóm nguy cơ cao, chính phủ cũng đã bắt đầu hạn chế việc đến thăm các viện dưỡng lão, bệnh viện dành cho người cao tuổi và các viện tâm thần. Trước đó, hồi đầu tháng 6, chính quyền Seoul đã nới lỏng yêu cầu xét nghiệm PCR, khi đó du khách đến Hàn Quốc có thể làm xét nghiệm PCR trong vòng ba ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Bên cạnh các biện pháp phòng tránh Covid-19, việc tiêm nhắc lại vaccine ngừa Covid-19 cũng rất quan trọng nhằm tăng đề kháng của người dân đối với virus SARS-CoV-2. Do đó, nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược (SAGE) về tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị các nước nên xem xét việc tiêm mũi 4 vaccine ngừa Covid-19 cho người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, nhân viên y tế, những người có hệ miễn dịch yếu và những người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng.

Các chuyên gia y tế tin rằng, mũi 4 đóng vai trò quan trọng, đặc biệt đa số các quốc gia trên thế giới đã mở cửa trở lại và nới lỏng các biện pháp như hiện nay, đồng thời có thể xuất hiện thêm các biến thể mới có nguy cơ gây ra các đợt bùng phát dịch mạnh trong những tháng tới. WHO khuyến nghị, mũi 4 nên được tiêm từ bốn đến sáu tháng sau mũi 3, và nếu khả thi, các quốc gia cũng nên cân nhắc sử dụng vaccine ngừa Covid-19 cùng với vaccine cúm mùa.

Như Ý