Bài phát biểu về chính sách của Chủ tịch Quốc hội gây tiếng vang với truyền thông Indonesia

- Thứ Hai, 07/08/2023, 11:21 - Chia sẻ

Phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Đối thoại chính sách ở Jakarta với chủ đề "Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia gắn kết bền chặt, cùng nhau phấn đấu vì một châu Á – Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương năng động, bao trùm, hòa bình, hợp tác và phát triển" đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông Indonesia.

Bài phát biểu về chính sách của Chủ tịch Quốc hội gây tiếng vang với truyền thông Indonesia -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Diễn đàn Chính sách ở Jakarta

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Chính sách Đối ngoại do Cộng đồng Chính sách Đối ngoại Indonesia (FPCI) tổ chức tại Jakarta vào ngày 5.8 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức quốc gia quần đảo này.

Trong bài phát biểu của mình, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá Indonesia là quốc gia đi đầu trong ASEAN trong việc tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho hòa bình và hợp tác, Antara - hãng thông tấn quốc gia của Indonesia đưa tin.

Bài báo dẫn lời Chủ tịch Quốc hội khẳng định, những điểm tương đồng về văn hóa và hệ tư tưởng nền tảng của hai dân tộc, sự gần gũi về địa lý, mối quan hệ lịch sử, cũng như nguyện vọng chung về hòa bình đã tạo nên mối liên kết tự nhiên giữa Indonesia và Việt Nam, đồng thời mang theo những giá trị đã vượt qua thử thách của thời gian.

Chủ tịch Quốc hội coi Indonesia là quê hương của nhiều ý tưởng truyền cảm hứng vượt ra ngoài khu vực, nơi tư tưởng về độc lập, tự lực, tự cường và không liên kết từ lâu đã trở thành triết lý đối ngoại của Indonesia và được nhiều quốc gia chia sẻ.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam tiếp tục lưu ý rằng Indonesia và Việt Nam cũng có chung mối quan hệ văn hóa sâu sắc, đồng thời lưu ý rằng kể từ thế kỷ thứ 7, đã có những trao đổi và kết nối về thương mại, văn hóa, ngôn ngữ học và nhân chủng học giữa các vương quốc cổ đại của Việt Nam và Indonesia. Hai nước có chung nền nông nghiệp phát triển lâu đời, bên cạnh những đặc điểm kiến ​​trúc tương đồng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết thêm, Indonesia là người bạn thân thiết, láng giềng tốt đã đồng hành lâu dài với Việt Nam trong thời gian qua. Đây là quốc gia đầu tiên ở Đông Nam Á thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam vào năm 1955. Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng thống Sukarno có cùng quan điểm và tầm nhìn về một thế giới hòa bình và phát triển, theo Antara.

Trong bài viết của mình, Republik Merdeka (Cộng hòa Độc lập), một nền tảng truyền thông trực tuyến, đưa tin Chủ tịch Quốc hội Việt Nam ca ngợi mối quan hệ lâu dài với Indonesia và khuyến khích hợp tác liên ngành trong thế kỷ 21.

Ông cho rằng trong bối cảnh gần gũi về địa lý và quan hệ lịch sử gần gũi, hai nước cần tiếp tục phấn đấu vì nguyện vọng chung là kiến ​​tạo hòa bình và ổn định ở khu vực, nhất là trong thế kỷ 21 được coi là thời kỳ quan trọng đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Theo tờ Cộng hòa Độc lập, nhà lập pháp hàng đầu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo ra an ninh và thịnh vượng cho tất cả các quốc gia trên thế giới, phù hợp với tư tưởng của Indonesia là tiếp tục tìm kiếm các giải pháp hòa bình.

Chính vì vậy, trong nỗ lực tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam khuyến khích hợp tác trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Indonesia như kết nối về chính trị, an ninh, kinh tế thương mại, văn hóa, xã hội và giao lưu nhân dân hai nước.

“Hợp tác liên ngành là rất quan trọng đối với khu vực này, nơi an ninh và thịnh vượng của Ấn Độ Dương-Châu Á Thái Bình Dương được hình thành. Hai nước phải đoàn kết để đạt được những mục tiêu chung trong thời đại này”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý.

Tờ Cộng hòa Độc lập cũng dẫn lời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh hai nước phải ưu tiên hành xử phù hợp với các nguyên tắc của LHQ và luật pháp quốc tế.

Theo nhà lập pháp hàng đầu, 10 nguyên tắc của Hội nghị Bandung 1955 như hòa bình, cùng tồn tại các giá trị và tôn trọng chủ quyền, cũng nên được sử dụng như một định hướng quan trọng cho hai nước trong việc thiết lập hợp tác và vượt qua các thách thức chung. Thông qua việc thực hiện các nguyên tắc này, Indonesia và Việt Nam hy vọng có thể mở đường hơn nữa cho sự hợp tác mạnh mẽ hơn giữa hai nước, hãng tin cho biết thêm.

Các báo Pikiran Rakyat (Dân trí) và Indoraya (Indonesia vĩ đại) cũng đưa tin, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam đánh giá cao vai trò của Indonesia với tư cách là nước ASEAN đi đầu trong tìm kiếm giải pháp hòa bình và hợp tác cho khu vực, đồng thời kêu gọi các thành viên ASEAN nhanh chóng tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Quỳnh Vũ
#