Thi hành án dân sự:

“Không có vùng cấm, không có đặc quyền, không có ngoại lệ”

- Thứ Hai, 22/11/2021, 20:17
Năm 2021, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống cũng như công tác thi hành án dân sự, song với nhiều giải pháp đồng bộ, hệ thống các cơ quan thi hành án dân sự đã thi hành xong gần 500.000 vụ việc, với hơn 45.000 tỷ đồng thu về. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, kết quả trên thấp hơn so với năm 2020, đòi hỏi toàn ngành phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong thời gian tới, cần chọn những vụ việc điểm, điển hình để các ngành cùng quyết tâm làm.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng ngày 22.11
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng 22.11

Năm 2021, thi hành xong gần 500.000 vụ việc

Báo cáo kết quả thi hành án dân sự tại Hội nghị trực tuyến triển khai thực hiện một số nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2022, đồng thời thông tin kết quả công tác thi hành án dân sự (THADS), theo dõi thi hành án hành chính nổi bật trong năm 2021 và một số nhiệm vụ, chỉ tiêu trong năm 2022 do Tổng cục THADS, Bộ Tư pháp tổ chức sáng ngày 22.11, cho thấy: trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động tiêu cực đến mọi mặt đời sống cũng như công tác THADS,THAHC nhưng Bộ Tư pháp đã tích cực, chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp để chỉ đạo Hệ thống THADS cố gắng thực hiện tốt nhất có thể nhiệm vụ được giao trong các nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ.

Trong đó, chú trọng việc thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; chủ động xác minh, áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản cho ngân sách nhà nước, thu hồi nợ của các tổ chức tín dụng, các vụ việc phức tạp, kéo dài, có giá trị lớn được tập trung chỉ đạo giải quyết. Số lượng công chức vi phạm bị xử lý kỷ luật giảm so với cùng kỳ năm 2020; kỷ luật, kỷ cương trong toàn Hệ thống ngày càng được tăng cường.

Thể chế về THADS tiếp tục được rà soát để kịp thời bổ sung, hoàn thiện; tổ chức bộ máy các cơ quan THADS không ngừng được củng cố, kiện toàn. Ngay từ đầu năm, Ban cán sự đảng Bộ Tư pháp đã ban hành Nghị quyết số 85-NQ/BCSĐ về công tác THADS năm 2021 để tăng cường lãnh đạo đối với công tác này.

Việc ban hành các quy chế, quy trình nội bộ tiếp tục được các cơ quan THADS chú trọng, hoàn thiện với việc ban hành 6 Quy trình, Quy chế. Các cơ quan THADS tích cực đóng góp ý kiến đối với các dự thảo do cấp trên gửi lấy ý kiến, đồng thời thường xuyên chú trọng rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định của pháp luật và chủ động xây dựng, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy chế, quy trình nội bộ tại địa phương phù hợp với thực tiễn để bảo đảm công tác đi vào nề nếp, hiệu quả như: Quy chế làm việc, Quy chế chi tiêu nội bộ, Đề án nâng cao công tác kiểm tra của hệ thống THADS…

Kết quả, trong năm 2021, Tổng cục THADS đã thi hành xong 493.971 việc/ 843.102 việc phải thi hành ( đạt 75,81%). Về tiền, thi hành xong hơn 45.705 tỷ đồng/ 286.235 tỷ đồng ( đạt hơn 31%). Về thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng kinh tế, trong năm 2021 đã thi hành xong 2697/ 4.799 việc; đã thu được hơn 4.094 tỷ đồng/ hơn 72.034 tỷ đồng phải thi hành... Đáng chú ý, chỉ trong vòng 1 tháng (từ ngày 1.10 đến 5.11), các cơ quan THADS đã thu tiền, xử lý và giao tài sản với giá trị đạt gần 5.000 tỷ đồng, nâng tổng số tiền đã thi hành xong từ đầu năm 2021 đến nay đạt hơn 9.000 tỷ đồng.

Liên quan đến kết quả theo dõi thi hành án hành chính, năm 2021, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong cơ quan nhà nước đã thi hành xong 455/944 bản án, quyết định, tăng 92 bản án, quyết định so với năm 2020; đang tiếp tục thi hành 489 bản án, quyết định.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyens truển hau thực hiện một số nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2022 ngành Thi hành án Dân sự
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến thực hiện một số nhiệm vụ, chỉ tiêu năm 2022 ngành Thi hành án dân sự

Năm 2021, đã thi hành xong 455/944 bản án, quyết định, tăng 92 bản án, quyết định so với năm 2020; đang tiếp tục thi hành 489 bản án, quyết định.

Tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm

Mặc dù đạt nhiều kết quả đáng khích lệ, song phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho rằng: kết quả trên là đáng ghi nhận, song hầu hết các chỉ tiêu của cả hệ thống đều chưa đạt, đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhấn mạnh: Nguyên nhân do Covid-19 thì đã rõ, nhưng phải khách quan nhìn nhận, có những nguyên nhân xuất phát từ nội tại là do có tình trạng né trách nhiệm. Thực tế các vụ việc khiếu nại, tố cáo còn khá nhiều, những vụ việc kéo dài chưa có hướng ra. Những vụ việc sai phạm không chỉ đơn thuần là thủ tục thi hành án, mà còn có sai phạm về đạo đức, có vấn đề trong công tác thẩm định, bán đấu giá, đã có những người trong hệ thống vi phạm và bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, năm 2022, trong bối cảnh dịch Covid - 19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng chúng ta không thể quay trở lại cách chống dịch như phong tỏa, cấm đoán như trước, mà phải thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả, “chúng ta cùng lúc phải chống dịch, vừa phải kiểm soát, phải thích ứng với điều kiện để khắc phục những hạn chế bất cập, thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh mới để cố gắng đạt các chỉ tiêu THADS và thi hành án hành chính. Do đó, để công tác THADS đạt hiệu quả, ngành THADS nên chọn những vụ việc điểm, qua đó các ngành cần cộng đồng trách nhiệm để xử lý, tháo gỡ những vấn đề khó khăn, vướng mắc phát sinh; phải chấn chỉnh nghiêm túc các vi phạm, sai phạm.

Trao đổi thêm với báo chí về vấn đề này, Tổng cục trưởng THADS Nguyễn Quang Thái cũng cho biết, thời gian tới, sẽ lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra đối với công tác THADS, THAHC, trong đó trọng tâm là kiểm tra, giám sát đối với công tác thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế; thu hồi nợ cho các tổ chức tín dụng; công tác xác minh, phân loại án; thẩm định giá, bán đấu giá tài sản thi hành án. Kiểm soát chặt chẽ, phòng ngừa vi phạm đối với tất cả các khâu của quá trình THADS; phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh các sai phạm theo tinh thần “Không có vùng cấm, không có đặc quyền, không có ngoại lệ”; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng tham nhũng trong THADS, thi hành án hành chính.

Hải Thanh