Hưng Yên: Bị toà sơ thẩm tuyên án, bị cáo kháng cáo bản án Cố ý gây thương tích

- Thứ Sáu, 16/09/2022, 17:39 - Chia sẻ

TAND huyện Phù Cừ tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Thông 5 năm 6 tháng tù giam về tội danh “cố ý gây thương tích”. Tuy nhiên, cho rằng bản án chưa công minh, bị cáo Thông đã có đơn kháng cáo gửi đến TAND tỉnh Hưng Yên.

Ngày 7.6.2022, TAND huyện Phù Cừ đã tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Thông (sinh năm 1985, địa chỉ xã Tống Phan, Phù Cừ, Hưng Yên) 5 năm 6 tháng tù về tội danh “cố ý gây thương tích”. Bị cáo sau đó kháng cáo, đề nghị xem xét lại tội danh, điều khoản cũng như các tình tiết giảm nhẹ đối với mình.

Được biết, ngày 19.9 tới đây, TAND tỉnh Hưng Yên sẽ mở phiên tòa Phúc thẩm, xét xử bị cáo Đỗ Văn Thông về tội cố ý gây thương tích.

Hưng Yên: Bị toà sơ thẩm tuyên án, bị cáo kháng cáo bản án Cố ý gây thương tích -1
Ngày 19/9, TAND tỉnh Hưng Yên sẽ mở phiên tòa phúc thẩm.

Tỷ lệ tổn thương sức khoẻ từ 9% lên 50%

Theo hồ sơ vụ án thể hiện, sáng ngày 21.9.2021, xuất phát từ mâu thuẫn chuyện phơi thóc, bố mẹ của Thông là (ông Đỗ Văn Thao và bà Nguyễn Thị Ba) xảy ra tranh cãi với hàng xóm là bà Hà Thị Đước (67 tuổi) và ông Lương Văn Khoái (60 tuổi).

Khi đi làm về, Thông gặp ông Khoái hỏi lý do sự việc. Hai bên lời qua tiếng lại, ông Khoái chạy về nhà lấy một chiếc gậy bi-a, Thông cũng về lấy một gậy sắt dài khoảng 60cm có gắn xích sắt.

Hai bên xảy ra xô xát. Phát hiện sự việc, nhiều người tới can ngăn. Khi đó, Thông thì cầm gậy sắt đi về nhà, còn ông Khoái được đưa đi bệnh viện.

Tháng 10.2021, tại bản kết luận giám định pháp y lần đầu, Trung tâm pháp y và giám định y khoa tỉnh Hưng Yên xác định tỉ lệ tổn thương sức khỏe của ông Khoái là 9%.

Một tháng sau (thời điểm ông Khoái đã đều trị ổn định), Công an huyện Phù Cừ ra quyết định trưng cầu giám định bổ sung. Kết luận lần này của Trung tâm pháp y và giám định y khoa tỉnh Hưng Yên xác định tỉ lệ tổn thương của ông Khoái tăng lên 50%.

Khu vực nơi xảy ra sự việc.

Theo cáo trạng, bị cáo Đỗ Văn Thông thừa nhận có sự việc đánh nhau với bị hại. Tuy nhiên, Thông phủ nhận việc dùng gậy sắt gắn xích sắt để đánh ông Khoái, Thông cho rằng do ông Khoái dùng gậy bi-a đánh bị cáo trước, dẫn tới gậy bị gãy. Bị cáo sau đó giằng được đoạn gậy trên tay ông Thông, vụt vào vùng đầu và người đối phương.

Chính vì vậy, bị cáo Thông đề nghị HĐXX xem xét, điều tra, làm rõ hoàn cảnh phạm tội để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Luật sư chỉ ra nhiều điểm bất thường trong vụ án

Người bào chữa cho Đỗ Văn Thông, Luật sư Quách Thành Lực (Công ty Luật TNHH Pháp Trị, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng: Việc điều tra vụ án chưa đầy đủ, không dựng lại hiện trường, chưa thực nghiệm làm rõ các mâu thuẫn giữa lời khai của bị cáo và bị hại, cũng như nguyên nhân, điều kiện phạm tội.

Hưng Yên: Bị toà sơ thẩm tuyên án, bị cáo kháng cáo bản án Cố ý gây thương tích
Hưng Yên: Bị toà sơ thẩm tuyên án, bị cáo kháng cáo bản án Cố ý gây thương tích
Cáo trạng thể hiện nội dung vụ án.

Luật sư cho rằng: "Vụ án này cần phải làm rõ hung khí gây án là gì. Trong khi đó cơ quan tố tụng không thu giữ được vật chứng, mà căn cứ vào lời khai thiếu khách quan để suy đoán hung khí gây án là chiếc gậy sắt có gắn xích sắt. Việc suy đoán không phải là cách làm hợp pháp, khách quan để biến một vật không thu thập được thành một vật có thật, đưa vào hồ sơ vụ án để trở thành vật chứng”.  Luật sư Quách Thành Lực cho rằng, gậy sắt có gắn xích sắt là một vật dị thường, không tồn tại trong đời sống xã hội, không đủ cơ sở xác định đây là hung khí nguy hiểm.

Luật sư cũng đề nghị trưng cầu lại tỉ lệ thương tích của bị hại, bởi giữa hai lần giám định có sự chênh lệch quá lớn.

Mặc dù luật sư Lực cho rằng vụ án có nhiều nội dung mâu thuẫn, chưa được làm sáng tỏ nhưng kết thúc phiên toà xét xử sơ thẩm, HĐXX TAND huyện Phù Cừ vẫn tuyên phạt bị cáo Đỗ Văn Thông 5 năm 6 tháng tù giam.

Được biết, sau khi toà tuyên án, Đỗ Văn Thông cũng đã có đơn kháng cáo gửi đến TAND tỉnh Hưng Yên để kháng cáo nội dung bản án trên.

Lạng Thương
#