Hà Nội vẫn là điểm nóng về nuôi nhốt gấu lấy mật trái phép

- 07:04, 31/05/2022

Chiều 30.5, tại Hà Nội, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) và tổ chức động vật hoang dã thế giới đã tổ chức Tọa đàm về tình trạng nuôi nhốt gấu ở Thủ đô Hà Nội. 

Thông tin tại Tọa đàm cho biết, hành trình chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam đã triển khai 17 năm. Hiện đã có 40 tỉnh, thành phố không còn tình trạng nuôi nhốt gấu.

Cụ thể, đến nay cả nước chỉ còn 294 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân. Tuy vậy, ENV cũng cho biết: Hà Nội vẫn tiếp tục là điểm nóng lớn nhất về nuôi nhốt gấu trái phép tại Việt Nam với 149 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân, chiếm 51% tổng số gấy đang nuôi nhốt trên cả nước.

Phát biểu tại Tọa đàm, Phó giám đốc ENV Bùi Thị Hà cho rằng:  Là niềm tự hào của cả nước, Thủ đô Hà Nội đáng ra phải là tấm gương cho các địa phương khác về nỗ lực chấm dứt tình rtangj nuôi nhốt gấu lấy mật. Tuy nhiên, thật đáng buồn là Hà Nội lại đang bị bỏ lại phía sau trong khi rất nhiều chuyển biến tích cực thể hiện nỗ lực chấm dứt nuôi nhốt gấu đã được ghi nhận tại các địa phương khác trên cả nước.

Cũng theo Bà Hà, thực tế, vào tháng 1.2022, UBND TP Hà Nội đã ra Chỉ thị yêu cầu các quận, huyện, thị xã ở Hà Nội cần nghiên túc thực hiện công tác quản lý, bảo vệ các loài động vật hoang dã trên địa bàn thành phố. Chỉ thị cũng đặc biệt chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện Phúc Thọ- nơi vốn là điểm nóng về nuôi nhốt gấu hiện vẫn có 139 cá thể bị nuôi nhốt tại các  cơ sở nuôi nhốt tại các cơ sở tư nhân, chiếm khoảng 93% tổng số gấu nuôi nhốt tại Hà Nội- tăng cường kiểm tra hoạt động nuôi nhốt gấu ở tất cả các cơ sở trên địa bàn.

Chỉ thị này cho thấy quyết tâm của chính quyền TP. Hà Nội trong việc chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu kéo dài suốt nhiều năm qua. Tuy nhiên, Chỉ thị sẽ không có giá trị nếu thiếu sự cam kết và các giải pháp cụ thể từ phía Ủy ban nhân dân huyện Phúc Thọ để có thể xóa sổ ngành công nghiệp trích hút mật gấu vẫn đang tồn tại ở địa phương này như các cơ quan báo chí đã nhiều lần phản ánh.

Hà Nội vẫn là điểm nóng về nuôi nhốt gấu lấy mật trái phép -0
Các khách mời chia sẻ tại tọa đàm

Giám đốc Toàn cầu Chương trình Động vật hoang dã của Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới (World Animal Protection)  Gilbert Sape chia sẻ: “Kể từ năm 2005, Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới đã hợp tác chặt chẽ với Chính phủ, các cơ quan chức năng cũng như Nhóm các tổ chức bảo vệ gấu tại Việt Nam với mục tiêu chấm dứt ngành công nghiệp nuôi nhốt gấu lấy mật tại đây. Trong thời gian qua, nhiều địa phương đã cho thấy nỗ lực đáng khích lệ nhưng rất tiếc chúng tôi lại không nhận thấy những chuyển biến tích cực như vậy ở Hà Nội. Chấm dứt nuôi nhốt gấu lấy mật ở Hà Nội là bước đi quan trọng để có thể chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu tại Việt Nam”.

Cũng tại buổi tọa đàm, nhóm các tổ chức bảo vệ gấu tại Việt Nam với sự tham gia của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên, Tổ chức FOUR PAWS và Tổ chức Bảo vệ Động vật Thế giới đã đề xuất một số giải pháp đến chính quyền TP. Hà Nội để sớm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật ở Thủ đô như: Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý các cơ sở nuôi nhốt gấu; Kiên quyết xử lý các vi phạm về gấu và tịch thu các cá thể gấu nuôi nhốt trái phép tại các cơ sở; Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm nghiêm trọng về gấu; Nghiêm cấm tình trạng cho gấu sinh sản tại các cơ sở tư nhân; Vận động các chủ nuôi tự nguyện chuyển giao gấu lại cho Nhà nước và đảm bảo chặt chẽ chính sách “không bồi hoàn” cho chủ cơ sở nuôi trong mọi trường hợp; Khuyến khích sử dụng thảo dược và giải pháp thay thế khác nhân đạo hơn thay vì sử dụng mật gấu.

Bảo Hân