​Báo cáo việc xử lý cán bộ liên quan dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

- 18:24, 09/05/2022 - Theo TTXVN

Bộ Công Thương vừa có báo cáo về việc thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2.

​Báo cáo việc xử lý cán bộ liên quan dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 -0
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Bộ Công Thương vừa có báo cáo số 74/BC-BCT về việc thực hiện Kết luận thanh tra số 1325/KL-TTCP ngày 4.8.2020 của Thanh tra Chính phủ tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 liên quan tới nội dung thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công Thương tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm theo quy định pháp luật đối với các đơn vị, tổ chức, cá nhân có những vi phạm, khuyết điểm.

Đặc biệt, kiến nghị này có liên quan đến trách nhiệm của 2 nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng là các ông Đặng Huy Cường và Phạm Mạnh Thắng.

Ông Đặng Huy Cường hiện đã chuyển công tác sang làm HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tại báo cáo này, Bộ Công Thương cũng nêu rõ việc ông Đặng Huy Cường đã kiểm điểm trước chi bộ, với cương vị là Tổng cục trưởng.

Đáng lưu ý, ông Đặng Huy Cường đã chỉ đạo các đơn vị trong tổng cục triển khai công việc có trách nhiệm, đúng chức trách được giao; thực hiện việc quản lý, tham mưu, khi giải quyết công việc trình lãnh đạo Bộ báo cáo Thủ tướng là tuân thủ quy định của pháp luật, đúng thẩm quyền và chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương.

Cùng với đó, các nội dung tham mưu phù hợp với quy định và thực tiễn, đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận tại Văn bản số 71/TTg-KTN ngày 12 tháng 1 năm 2016. Chính vì vậy, sau khi xem xét, thảo luận, Chi bộ 1 đã thống nhất không xem xét hình thức kỷ luật đối với ông Đặng Huy Cường.

Ngoài ra, với ông Phạm Mạnh Thắng hiện đã nghỉ hưu, theo báo cáo của Đảng ủy Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Tổng cục Năng lượng được giải thể, chia tách thành một số vụ, cục; trong đó, có Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo), ông Thắng do điều kiện sức khỏe yếu nên không có bản kiểm điểm, không đến dự họp kiểm điểm.

Do vậy, Bộ Công Thương kiến nghị Thanh tra Chính phủ xem xét, không tiếp tục xử lý trách nhiệm đối với trường hợp ông Phạm Mạnh Thắng.

Đặc biệt, Ban Cán sự Đảng đã có báo cáo lên Ủy ban Kiểm tra T.Ư kết quả thực hiện kiểm điểm và xem xét xử lý trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan đến một số nội dung tại kết luận thanh tra.

Riêng với kiểm điểm, xem xét trách nhiệm về mặt chính quyền, căn cứ kết quả kiểm điểm về Đảng như trên, Bộ Công Thương đã thành lập Tổ đánh giá xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Cũng theo báo cáo này, hiện tại Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Công Thương) đang tiếp tục làm đầu mối chủ trì tổng hợp kết quả, báo cáo lãnh đạo Bộ, các đơn vị chức năng liên quan đánh giá, kết luận về công tác kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân liên quan.

Theo TTXVN