Lực lượng phòng vệ dân sự Singapore

- Chủ Nhật, 26/12/2021, 06:49 - Chia sẻ
Lực lượng phòng vệ Dân sự Singapore (SCDF) là một dịch vụ khẩn cấp thuộc Bộ Nội vụ, cung cấp các dịch vụ chữa cháy, cứu hộ kỹ thuật và y tế khẩn cấp cũng như phối hợp phòng thủ dân sự quốc gia.
Nguồn: ITN

Nguồn gốc hình thành

Vào thế kỷ XIX, hầu hết các ngôi nhà và công trình kiến ​​trúc đều được làm bằng gỗ, người ta dùng lửa để nấu nướng và thắp sáng. Do đó, các vụ cháy đã xảy ra phổ biến. Năm 1888, Đội cứu hỏa Singapore (SFB) chính thức được thành lập.

Năm 1891, Nhà ga Cross Street trở thành trạm cứu hỏa đầu tiên ở Singapore. Trạm cứu hỏa Phố Hill được xây dựng vào năm 1908 và được đổi tên thành Trạm cứu hỏa trung tâm vào năm 1950.

Trong những ngày đầu thành lập, SFB chủ yếu cung cấp dịch vụ cứu hỏa và hiếm khi cung cấp dịch vụ phòng thủ dân sự. Năm 1949, Chính phủ khi đó đưa ra Kế hoạch phòng thủ dân sự, và sau đó thành lập Quân đoàn Phòng vệ dân sự Singapore.

Kế hoạch phòng thủ dân sự quốc gia, với mục đích đi đầu trong công tác chuẩn bị đối phó với các tình huống khẩn cấp cho đất nước, được đưa ra vào năm 1982 và Đạo luật Phòng vệ dân sự được ban hành vào năm 1986. Theo Đạo luật này, Lực lượng Phòng vệ dân sự Singapore (SCDF) được thành lập cùng năm và trực thuộc Bộ Nội vụ.

Năm 1989, Cơ quan Cứu hỏa Singapore (SFS) và Lực lượng Phòng vệ Dân sự Singapore được hợp nhất thành Lực lượng Phòng vệ dân sự liên hợp Singapore. Năm 1992, nó được đổi tên thành Lực lượng Phòng vệ dân sự Singapore (SCDF), một cái tên vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

SCDF chủ yếu sử dụng các đơn vị được bàn giao từ Lực lượng Vũ trang Singapore (SAF) hoặc Lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF). Kể từ đầu những năm 2000, trụ sở chính và các đơn vị lãnh thổ của lực lượng này đều đã chuyển đến các cơ sở được xây dựng theo mục đích. Sự tham gia của SCDF vào các hoạt động cứu trợ thiên tai trong khu vực cũng đã nâng tầm đáng kể. Vào ngày 18.1.2009, SCDF được Nhóm Cố vấn Tìm kiếm và Cứu nạn Quốc tế (INSARAG) phân loại là đội tìm kiếm và cứu nạn đô thị hạng nặng, cấp độ cao nhất của dịch vụ tìm kiếm và cứu nạn đô thị.

Cơ cấu tổ chức

SCDF dưới sự lãnh đạo của một Ủy viên và ba Phó Ủy viên, mỗi người phụ trách một trong số những lĩnh vực như Chiến lược và dịch vụ doanh nghiệp, Hoạt động và khả năng phục hồi, Công nghệ tương lai và an toàn công cộng.

SCDF được tổ chức với một tổng hành dinh chỉ huy 7 sư đoàn. Trong đó, bốn (Sư đoàn 1, 2, 3 và 4) là các sư đoàn lãnh thổ; hai sư đoàn khác là các đơn vị đào tạo, cụ thể là Học viện Phòng vệ dân sự (CDA) và Trung tâm Đào tạo dịch vụ quốc gia (NSTC) và có thể được kích hoạt thành Sư đoàn 5 và 6 trong trường hợp khẩn cấp; thứ bảy là Sư đoàn Thủy quân lục chiến được thành lập ngày 1.4.2012 với năng lực, trình độ ứng phó sự cố cháy nổ trên biển và cứu nạn, cứu hộ.

SCDF tồn tại để bảo đảm sự an toàn của người dân ở tình trạng gần như bình thường trong bất kỳ trường hợp nào. Vì thế, các vai trò chính của nó là cung cấp dịch vụ chữa cháy, cứu nạn và y tế khẩn cấp; cũng như xây dựng, triển khai và thực thi các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy hay nơi trú ẩn phòng thủ dân sự.

Để thực hiện các vai trò của mình, SCDF thiết lập 4 hệ thống đáp ứng các nhu cầu khẩn cấp của Singapore - Cảnh báo; Bảo vệ; Giải cứu; Chỉ huy, Kiểm soát và Truyền thông.

 Đối với hệ thống cảnh báo, SCDF lắp đặt Hệ thống Cảnh báo Công cộng (PWS) trên toàn quốc đảo, được sử dụng để cảnh báo công chúng về các mối đe dọa quân sự như không kích. Hệ thống này cũng có thể được sử dụng để cảnh báo người dân về bất kỳ rủi ro công nghiệp nghiêm trọng hoặc thiên tai trong các khu vực địa phương. Cảnh báo được đưa ra cho phép người dân tìm kiếm sự bảo vệ đúng lúc.

Về hệ thống bảo vệ, một hệ thống tạm trú toàn diện ở đảo quốc sư tử được phát triển để bổ sung cho PWS. Giai đoạn đầu tiên của chương trình xây dựng nơi trú ẩn bao gồm nhà ở công cộng cao tầng bắt đầu vào tháng 1.1987. Kể từ năm 1997, tất cả các tòa nhà dân cư công cộng và tư nhân mới phải có quy định về trú ẩn cho từng hộ gia đình hoặc các tầng. Ngoài ra, các trạm tàu điện ngầm MRT được quy định để có thể làm nơi trú ẩn phòng thủ dân sự. SCDF chịu trách nhiệm về hệ thống trú ẩn và đã thành lập các đơn vị dịch vụ quốc gia, những bên sẽ cùng quản lý các hầm trú ẩn với các tình nguyện viên phòng vệ dân sự trong trường hợp khẩn cấp.

Liên quan đến hệ thống cứu hộ, trong thời bình, lực lượng SCDF có khả năng xử lý nhiều hơn một hoạt động cứu hộ và nhiều sự cố hỏa hoạn thông qua cơ cấu gồm nhiều trạm cứu hỏa của mình. Khả năng này sẽ được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu thời chiến thông qua việc triển khai các quân nhân quốc gia sẵn sàng hoạt động (Operationally Ready National Service Men), những người được tổ chức và đào tạo để thực hiện các hoạt động chuyên biệt. SCDF cũng hợp tác với các cơ quan liên quan khác nhau như để khôi phục trạng thái bình thường trong thời gian sớm nhất.

 Ngoài ra, SCDF còn có một hệ thống máy tính tích hợp bảo đảm kiểm soát hiệu quả các nguồn lực khan hiếm và triển khai lực lượng đến phần cần thiết nhất của đảo quốc trong trường hợp khẩn cấp.

Linh Anh