Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải tiếp xúc cử tri tại Quảng Nam

- 21:54, 21/06/2022

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam vừa có các cuộc tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV tại các xã A Tiêng, huyện Tây Giang và xã Ba, huyện Đông Giang.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Hải tiếp xúc cử tri tại Quảng Nam -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện miền núi Tây Giang

Tại các cuộc tiếp xúc, đại diện Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam, ĐBQH Phan Thái Bình đã thông báo với cử tri xã A Tiêng, xã Ba và các xã trong 2 huyện (theo dõi trực tuyến) các nội dung làm việc của Kỳ họp thứ Ba. Theo đó, trong 19 ngày ngày làm việc khẩn trương, trách nhiệm, Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết; cho ý kiến về 6 dự án Luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Các nội dung được xem xét, quyết định tại kỳ họp này đều đạt sự đồng thuận rất cao, mặc dù bổ sung nội dung nhưng vẫn bảo đảm chất lượng, thời gian kỳ họp như dự kiến.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Hải tiếp xúc cử tri tại Quảng Nam -0
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri huyện Tây Giang

Cử tri 2 huyện Tây Giang và Đông Giang đánh giá cao hoạt động của Quốc hội trong Kỳ họp thứ Ba vừa qua; đồng thời phản ánh các vấn đề nóng hiện đang được xã hội quan tâm về chính sách, đất đai, giáo dục, y tế, cải cách hành chính, tệ nạn tham nhũng, tiêu cực...

Cử tri kiến nghị: Để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh khu vực giáp biên với nước bạn Lào, đề nghị Trung ương nâng cấp tuyến đường tỉnh 606 thành Quốc lộ và đầu tư hoàn thiện hạ tầng quốc lộ từ đường Hồ Chí Minh đến cửa khẩu Tây Giang - Kà Lừm. Đồng thời, cử tri đề nghị nâng cấp cửa khẩu phụ Tây Giang - Kà Lừm thành cửa khẩu quốc tế; việc phát triển năng lượng điện gió, ngoài hiệu quả về kinh tế, giải quyết việc làm cho người lao động và cải thiện hạ tầng kinh tế - xã hội của địa phương thì điện gió được xem là phương án tối ưu trong phát triển năng lượng sạch, bởi không tác động xấu đến môi trường sinh thái, nguồn nước và phát sinh khí thải. Qua khảo sát, nghiên cứu đánh giá bước đầu cho thấy trên địa bàn huyện Tây Giang có tiềm năng gió rất lớn, hướng gió chính là gió Tây xuất hiện thường xuyên với vận tốc 6,5m/giây đến 7,8m/giây, do đó, đề nghị Trung ương cho chủ trương khảo sát, đầu tư xây dựng hệ thống điện gió tại thôn Cha’nốc, xã Ch’ơm.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Hải tiếp xúc cử tri tại Quảng Nam -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải phát biểu tại buổi tiếp xúc với cử tri huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam

Tây Giang có 67 km đường biên giới với nước bạn Lào, có 8/10 xã biên giới, với hơn 17.000 người, do đó, cử tri đề nghị Trung ương sớm công nhận Tây Giang là huyện biên giới (nội dung này đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng chưa được giải quyết). Cử tri cũng đề nghị Trung ương tiếp tục xử lý nghiêm tất cả các trường hợp tham nhũng từ Trung ương đến địa phương. Với việc tăng cường, luân chuyển người từ nơi khác về huyện, xã phải có chính sách đãi ngộ cụ thể, kịp thời để động viên tinh thần, an tâm làm việc và phải chọn những người có đức, tài, tâm huyết, giúp đỡ địa phương phát triển, vững mạnh toàn diện…

Thời gian qua, giá xăng liên tục tăng cao, gây khó khăn cho đời sống sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Cử tri đề nghị, Chính phủ cần có giải pháp để giảm và bình ổn giá xăng; tình trạng giải quyết chế độ chính sách cho người có công của các cấp chính quyền trên địa bàn huyện thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập. Chính quyền nên linh động, sớm giải quyết chế độ cho những người này bởi đa số tuổi của họ đều đã cao.

Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Hải tiếp xúc cử tri tại Quảng Nam -0
Cử tri phát biểu ý kiến, bày tỏ nguyện vọng với các đại biểu Quốc hội
Phó Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Đức Hải tiếp xúc cử tri tại Quảng Nam -0
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải thăm hỏi, tặng quà gia đình cán bộ lão thành của huyện Đông Giang

Tại các cuộc tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu các sở, ban ngành liên quan, chính quyền các địa phương trả lời rõ ràng, thấu đáo, hợp tình, hợp lý cho cử tri hiểu rõ.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao các thành tựu hai huyện miền núi Tây Giang và Đông Giang đã đạt được trong những năm qua. Đối với những kiến nghị thuộc cấp tỉnh, Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Đoàn sẽ yêu cầu chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, hội đoàn thể liên quan sớm giải quyết cho cử tri. Đối với những kiến nghị liên quan đến Trung ương, Đoàn sẽ nghiên cứu, tập trung lại để trình ra Quốc hội trong kỳ họp tới xem xét, giải quyết cho cử tri.

Theo TTXVN