Hướng tới hoàn thiện hệ thống pháp luật về công nghệ blockchain

- Thứ Sáu, 05/08/2022, 14:01 - Chia sẻ

Sáng 5.8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Đối ngoại tổ chức hội thảo "Kinh nghiệm quốc tế về phát triển công nghệ chuỗi khối (blockchian) và khuyến nghị cho Việt Nam".

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến cho biết, hội thảo nhằm trao đổi kinh nghiệm, chuẩn hóa giải pháp phát triển và ứng dụng công nghệ blockchain, hướng tới hoàn thiện hệ thống pháp luật, xây dựng thể chế, chính sách tạo hành lang pháp lý cho các hoạt động liên quan đến công nghệ blockchain.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến phát biểu khai mạc hội thảo - ảnh: Thanh Chi
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Mạnh Tiến phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: Thanh Chi

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại cho rằng, trước làn sóng bùng nổ của công nghệ toàn cầu, với chính sách ngày càng thuận lợi, mức độ quan tâm của doanh nghiệp ngày càng tăng, thị trường blockchain Việt Nam dự báo tiếp tục phát triển tích cực. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cùng sự nhạy bén nắm bắt xu hướng mới đã xây dựng được tên tuổi của mình trong lĩnh vực cung cấp nền tảng ứng dụng blockchain. Tuy nhiên, lĩnh vực này rất cần có sự định hướng và dẫn dắt kịp thời.

ĐBQH Nguyễn Hải Anh (Đồng Tháp) phát biểu tại hội thảo - ảnh: Thanh Chi
ĐBQH Nguyễn Hải Anh (Đồng Tháp) phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Thanh Chi

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại nhấn mạnh, với mục tiêu Việt Nam không bị chậm nhịp so với sự phát triển về công nghệ của nhiều nước, ngoài những nỗ lực của Chính phủ và các cơ quan, tổ chức liên quan, cần thiết có sự đồng hành và chia sẻ kinh nghiệm từ các quốc gia đang trong tiến trình số hóa cũng như các doanh nghiệp trong việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực này, giám sát việc thực hiện của Chính phủ về ngân sách và các cam kết quốc tế, nghị quyết, văn bản pháp luật khác của Quốc hội về các chính sách phát triển nền kinh tế số.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam Phan Đức Trung trình bày tham luận tại hội thảo - ảnh: Thanh Chi
Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam Phan Đức Trung trình bày tham luận tại hội thảo - Ảnh: Thanh Chi

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe các tham luận về tổng quan ứng dụng công nghệ blockchain trong phát triển kinh tế số; tổng quan pháp lý thúc đẩy phát triển công nghệ blockchain tại các nước trên thế giới và khuyến nghị pháp lý cho Việt Nam trong quản lý ứng dụng công nghệ blockchain. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề thực tiễn đặt ra trong quản lý, phát triển công nghệ blockchain tại Việt Nam và đã nghe đại diện Đại sứ quán một số nước tại Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm quốc tế về phát triển công nghệ blockchain, quản lý thị trường tiền mã hoá, quản lý tài sản số… Khẳng định những lợi ích và cả những thách thức mà công nghệ blockchain đem lại, các đại biểu cho rằng, cần sớm hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật liên quan đến lĩnh vực này nhằm tạo thuận lợi cho sự phát triển của công nghệ blockchain, vừa bảo đảm quản lý chặt chẽ việc ứng dụng công nghệ, trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy chuyển đổi số và phát triển kinh tế số.

quang cảnh hội thảo - ảnh: Thanh Chi
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Thanh Chi

Đề xuất xây dựng lộ trình, khung khổ phát triển Blockchain quốc gia, Phó Giám đốc Trung tâm Chứng thực điện tử Quốc gia, Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Quốc Hoàn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lộ trình/khung khổ quốc gia về phát triển công nghệ mới, trong đó có blockchain; xây dựng, hoàn thiện khung pháp lý về tài sản sổ, ứng dụng công nghệ blockchain trong các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là khu vực công; có chính sách phát triển blockchain, bao gồm hạ tầng, nền tảng, dịch vụ, nguồn nhân lực blockchain.

Thanh Chi
#