Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc làm việc với UBND tỉnh Bình Phước

- Thứ Năm, 22/09/2022, 15:25 - Chia sẻ

Ngày 22.9, Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc do Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Bình Phước về “Việc thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo gắn với bảo đảm quốc phòng – an ninh khu vực biên giới vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2016 – 2021”.

Bình Phước là tỉnh miền núi thuộc khu vực Đông Nam Bộ, có đường biên giới dài 258,939 km, tiếp giáp với 3 tỉnh của Vương quốc Campuchia. Dân số toàn tỉnh ước khoảng 1.024.285 người, gồm có 41 thành phần dân tộc.

Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc làm việc với UBND tỉnh Bình Phước -0
Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân phát biểu tại buổi làm việc 

UBND tỉnh Bình Phước cho biết, trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, nhiều chính sách đầu tư hỗ trợ cho người dân vùng dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh nói chung và vùng biên giới nói riêng đã được triển khai thực hiện có hiệu quả, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến nay, cơ bản các ấp, xã đặc biệt khó khăn đã được đầu tư về cơ sở hạ tầng để phấn đấu thực hiện các mục tiêu xây dựng nông thôn mới; hệ thống đường giao thông được quan tâm đầu tư, tạo thuận lợi cho người dân đi lại và vận chuyển nông sản; hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu về tưới tiêu trong sản xuất; số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 98%; 99,2% số hộ có điện lưới và các nguồn điện khác. Công tác bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm, các nghề truyền thống của đồng bào được khôi phục, phát triển.

Tuy nhiên, qua triển khai thực tế vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: một số chính sách chưa phù hợp với phong tục, tập quán và đặc điểm của đồng bào dân tộc thiểu số; địa bàn vùng biên giới kéo dài và có địa hình phức tạp nên tình trạng người dân từ các địa phương khác tổ chức vượt biên trái phép còn xảy ra...

Đoàn giám sát của Hội đồng Dân tộc làm việc với UBND tỉnh Bình Phước -0
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuyết Minh giải trình các vấn đề với Đoàn giám sát 

UBND tỉnh Bình Phước kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành có liên quan tiến hành các bước chuyển đổi đất rừng, lâm nghiệp thành đất ở để sớm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân định cư tại các điểm dân cư liền kề chốt dân quân biên giới và đồn, trạm biên phòng để họ an tâm sinh sống lâu dài tại khu vực biên giới. Sớm có văn bản hướng dẫn thống nhất về địa bàn bàn vùng “miền núi”, vùng “dân tộc đồng bằng”. Xem xét cho các xã biên giới có tỷ lệ từ 10% đến dưới 15% dân số là đồng đồng bào dân tộc thiểu số được thụ hưởng các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Cao Thị Xuân nhấn mạnh, Bình Phước có vị trí biên giới đặc biệt quan trọng. Qua khảo sát thực tế tại biên giới, Đoàn giám sát đánh giá, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng đời sống nhân dân đã có nhiều thay đổi tích cực. Song song với việc phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, bà con luôn giữ gìn và phát huy tốt bản sắc văn hóa dân tộc. 

Đoàn giám sát đánh giá cao nỗ lực thực hiện chính sách dân tộc của tỉnh Bình Phước thời gian qua. Nhiều chương trình, dự án được triển khai mang lại kết quả tốt, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn vùng biên và đời sống nhân dân, đặc biệt là người DTTS tại các xã vùng biên giới. Bên cạnh đó, Đoàn giám sát cũng đề nghị tỉnh Bình Phước tiếp tục quan tâm, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia cho phù hợp với thực tiễn của địa phương; thực hiện tốt công tác phối hợp giữa các lực lượng trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Nhật Trường