Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan:

Việt Nam là đối tác ưu tiên hàng đầu của Phần Lan

- Thứ Bảy, 11/09/2021, 16:41 - Chia sẻ
Sáng 11.9, theo giờ địa phương, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Phần Lan, tại Thủ đô Helsinki, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan.

Thay mặt Chính phủ Phần Lan, Bộ trưởng phụ trách Ngoại thương và Hợp tác phát triển Phần Lan Ville Skinnari trân trọng cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Tọa đàm. Điều này rất có ý nghĩa vì hiện nay, nhiều doanh nghiệp hàng đầu Phần Lan đang rất mong muốn tìm hiểu môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác với Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan.
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Hợp tác với Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng đối với Phần Lan

Bộ trưởng Ville Skinnari cho biết ông rất vui mừng được chứng kiến sự thành công của Việt Nam trong hơn 3 thập kỷ qua. Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế rất cao, phát triển nhanh và đã ký nhiều hiệp định thương mại đầu tư song phương và đa phương với các đối tác lớn trong khu vực và trên thế giới.  Quan hệ thương mại Việt Nam - Phần Lan phát triển liên tục, bền vững trong năm qua. Điều này mở ra những cơ hội cho cả hai nước để có thể hưởng lợi rất lớn từ những quan hệ đối tác kinh tế, thương mại và đầu tư của hai nước. “Việt Nam không chỉ là đối tác ưu tiên mà còn là người bạn tốt của Phần Lan trong nửa thế kỷ qua. Quan hệ thương mại song phương thời gian qua đạt khoảng 5 tỷ Euro. Nhờ có những dấu hiệu phát triển tích cực của khu vực tư nhân của hai nước, chúng ta đã có những cơ hội mới rất to lớn. Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã được phê chuẩn tạo ra cơ hội rất lớn về thương mại tự do giữa Việt Nam và Phần Lan”, ông nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan.
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tọa đàm có sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu Phần Lan hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực như: thiết bị phần cứng và công nghệ dự báo thời tiết, giám sát thời tiết và theo dõi ô nhiễm không khí; công nghiệp và năng lượng mới; công nghệ nước, cơ sở hạ tầng số để quản lý nước hiện đại; an ninh mạng; giao thông vận tải; trí tuệ thông minh; quản lý các dữ liệu thông minh…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan. 
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Bộ trưởng Ville Skinnari hy vọng qua Tọa đàm sẽ tạo ra những cơ hội để các doanh nghiệp Phần Lan hợp tác với đối tác của Việt Nam để tận dụng cơ hội đầu tư trong tương lai nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển các ngành năng lượng bền vững, tăng trưởng bền vững và thiết lập quan hệ hợp tác công tư hiệu quả.

Tái khẳng định hợp tác với Việt Nam có ý nghĩa rất quan trọng đối với Phần Lan, Bộ trưởng Ville Skinnari cho rằng, có rất nhiều tiềm năng mà hai nước có thể tăng cường hợp tác hơn nữa. Đổi mới sáng tạo và tăng trưởng năng suất là những yếu tố chính để tăng trưởng bền vững. Với những công ty hàng đầu tham dự Tọa đàm hy vọng sẽ tham gia đóng góp cho nỗ lực xây dựng nền kinh tế tuần hoàn, năng lượng tái tạo và giáo dục trong những thập kỷ tới đây của Việt Nam. Nhấn mạnh điều này, Bộ trưởng Ville Skinnari cũng cho biết, Phần Lan đã thông qua kế hoạch hỗ trợ các khoản vay ưu đãi cho dự án đầu tư vào Việt Nam hơn bất kỳ quốc gia nào. “Đây là ưu tiên rất lớn của Phần Lan. Hy vọng, các doanh nghiệp Phần Lan tham gia đầu tư tại Việt Nam có thể tận dụng nguồn vốn này để đem lại những lợi ích cho cả hai bên”, ông nói.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Phú Cường (bên trái) và Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên (phải) cùng các đại biểu đoàn Việt Nam tham dự Tọa đàm.
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Tăng cường hợp tác cả về thương mại và đầu tư

Phát biểu với các doanh nghiệp Phần Lan, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn các doanh nghiệp hàng đầu Phần Lan đã tham dự Tọa đàm và chia sẻ mong muốn được đầu tư tại Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với các doanh nghiệp Phần Lan về những kết quả rất tốt đẹp trong các cuộc làm việc với các nhà lãnh đạo EU, EP và Phần Lan trong chuyến thăm tới các nước châu Âu lần này về quan hệ hợp tác song phương cũng như những triển vọng hợp tác trong thời gian tới.

Đại biểu đoàn Việt Nam tham dự Tọa đàm. 
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Thông báo với các doanh nghiệp Phần Lan về tình hình kinh tế - xã hội Việt Nam trong thời gian gần đây, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Việt Nam hiện đã trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 ASEAN với quy mô GDP gần 360 tỷ USD. Năm 1993 Việt Nam là quốc gia nghèo đói với tỷ lệ nghèo lên đến 58% thì đến nay đã giảm xuống chỉ còn 2,5% hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều. Đây là thành tích được Liên Hợp Quốc vinh danh, là một trong những quốc gia đi đầu trong thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ. Hiện nay, Quốc hội Việt Nam cũng đã ban hành nhiều luật, nghị quyết tạo khung khổ pháp lý cho việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững theo Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Mục tiêu của Việt Nam trong 5 năm tới là đạt mức tăng trưởng bình quân từ  6,5 - 7%, đến năm 2030 trở thành nước có thu nhập trung bình cao, đến năm 2045 trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Đại diện doanh nghiệp Phần Lan tham dự Tọa đàm. 
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

“Đây là quyết tâm rất lớn của Việt Nam, một đất nước có gần 100 triệu dân với đa số dân số trẻ, đang trong thời kỳ dân số vàng, tạo ra thời cơ lớn cho Việt Nam để cơ cấu lại nền kinh tế, ứng dụng chuyển đổi số, chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhanh, bền vững và bao trùm. Động lực và quan điểm phát triển của Việt Nam trong thời gian tới là phát triển nhanh và bền vững, hài hòa cả về kinh tế, xã hội, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Quang cảnh Tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam - Phần Lan. 
Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Phần Lan là quốc gia có nền kinh tế phát triển dựa trên nền tảng công nghệ cao, có hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hoàn thiện bậc nhất trên thế giới, có phong trào khởi nghiệp rất mạnh mẽ, đồng thời là quốc gia phát triển nhanh và bền vững, không chỉ có thu nhập bình quân đầu người thuộc nhóm cao nhất thế giới mà còn đứng đầu về chỉ số hạnh phúc, chỉ số phát triển con người… Chủ tịch Quốc hội cho biết, Việt Nam cũng đang phát triển theo hướng này. Việt Nam hết sức coi trọng phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, tăng cường tái chế, tái sử dụng, sử dụng các công nghệ ít cacbon, cắt giảm khí nhà kính và đẩy mạnh khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội cho người dân… Đây là những lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng của mà doanh nghiệp Phần Lan có thể đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam.

Ảnh: Doãn Tấn - TTXVN

Chủ tịch Quốc hội cũng chia sẻ với các doanh nghiệp Phần Lan về 17 Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà Việt Nam đã ký kết, trong đó có những Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có thị trường rộng lớn và tiềm năng phát triển rất lớn như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), bao gồm các nước ASEAN và 5 đối tác gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand)… Điểm khác biệt của các Hiệp định này với EVFTA là không tách riêng nội dung về đầu tư và thương mại. Cùng với xu hướng phục hồi kinh tế sau đại dịch, các Hiệp định này sẽ tạo cơ hội, thu hút các nhà đầu tư từ các nước thành viên. Do đó, Việt Nam mong muốn nghị viện các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) để bảo vệ quyền và lợi ích của các nhà đầu tư Việt Nam và EU. Tại các cuộc tiếp xúc cấp cao vừa qua, Tổng thống, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Phần Lan đều cam kết sẽ sớm phê chuẩn EVIPA. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam rất mong muốn tiếp cận khoa học công nghệ, công nghệ nguồn của các nước tiên tiến, do đó, các doanh nghiệp Phần Lan cũng cần chuẩn bị sớm để không bị lỡ nhịp xu hướng đầu tư trong thời gian tới. Hiện nay Việt Nam và Phần Lan mới chỉ có 24 triệu USD vốn đầu tư. Hai nước cần tăng cường hợp tác cả về thương mại và đầu tư. Không chỉ doanh nghiệp Phần Lan đầu tư vào Việt Nam và Việt Nam cũng có nhiều doanh nghiệp lớn, rất có tiềm lực có khả năng hợp tác đầu tư với Phần Lan. 

Tại Tọa đàm, các Bộ trưởng Công thương, Kế hoạch và Đầu tư, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn… trực tiếp trao đổi, trả lời nhiều vấn đề quan tâm của các doanh nghiệp Phần Lan liên quan đến môi trường đầu tư kinh doanh, tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, giáo dục, lâm nghiệp bền vững, công nghệ xử lý nước, về hợp tác công - tư…  

+ Ngay sau Tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp các doanh nghiệp trẻ Phần Lan.

Phạm Thúy