Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm việc với Tổng công ty Điện lực – TKV

- Thứ Ba, 18/08/2020, 16:54 - Chia sẻ
Chiều 18.8, tại Quảng Ninh, Đoàn công tác của Quốc hội do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn đã làm việc với Tổng công ty Điện lực – TKV (thuộc Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam) về hiệu quả hoạt động, việc bảo đảm nguồn nguyên liệu để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng đi có: Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh…

Đoàn công tác của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển làm Trưởng đoàn làm việc với Tổng công ty Điện lực – TKV

Báo cáo với Đoàn công tác, đại diện Tổng công ty Điện lực – TKV cho biết, với quy mô hiện tại, đơn vị sản xuất và cung cấp cho hệ thống điện quốc gia 9,5 tỷ kWh điện đến trên 10 tỷ kWh, tận dụng và tiêu thụ khoảng trên 6 triệu tấn than. Trong 6 tháng đầu năm 2020, sản lượng điện đã sản xuất đạt 5.554 kWh, bằng 103,6% so với cùng kỳ năm 2019, dự kiến cả năm đạt 10 tỷ kWh.

Về công tác môi trường, đơn vị luôn quan tâm, thực hiện đúng các quy định của pháp luật và đến nay chưa để xảy ra sự cố môi trường nào nghiêm trọng. Nước thải sản xuất và rác thải sinh hoạt phát sinh tại các nhà máy điện được thu gom đưa về hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sục khí, trung hòa, keo tụ và lắng đọng. Việc xử lý khí thải được tăng cường, áp dụng khoa học, công nghệ, vận hành ổn định và đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp nhiệt điện.

Đối với tro, xỉ các nhà máy điện của TKV đã được cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm tro xỉ nhiệt điện đốt than làm vật liệu san lấp phù hợp với tiêu chuẩn, đã báo cáo chính quyền địa phương và được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đơn vị kiến nghị Bộ Công thương tính các chi phí đầu tư, nâng cấp các thiết bị, hệ thống xử lý môi trường vào giá thành sản xuất điện để bảo đảm hiệu quả đầu tư, tài chính. Có quy định định mức chi phí, tiêu chuẩn thiết kế liên quan đến các tiêu chuẩn, quy chuẩn về sử dụng tro, xỉ làm cơ sở để thực hiện; có cơ chế phù hợp cho các sản phẩm đầu tư ra từ tro, xỉ, đặc biệt là thị trường gạch không nung…

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại cuộc làm việc

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao hiệu quả sản xuất của Tổng công ty Điện lực – TKV trong thời gian qua khi luôn đạt sản lượng điện được giao; ghi nhận những kết quả đạt được của đơn vị trong công tác bảo vệ môi trường khi chưa để xảy ra sự cố nào nghiêm trọng. Phó Chủ tịch ghi nhận những kiến nghị của Tổng công ty Điện lực – TKV; đề nghị, Đoàn công tác tổng hợp vào báo cáo để làm rõ tại cuộc giải trình do Ủy ban Kinh tế tổ chức sắp tới.

Phó Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao vai trò của Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam khi cung cấp đến 85% than cho cả nước, với rất nhiều khoáng sản quan trọng khác; cho rằng, dù còn nhiều khó khăn trong 6 tháng đầu năm nhưng các chỉ tiêu đều đạt và vượt; bảo đảm được cuộc sống cho 97.000 công nhân. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Tập đoàn cần chú trọng giải quyết những khó khăn vẫn tồn tại trước khi hướng đến những cái mới. Nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề an ninh năng lượng, Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định, vai trò của nhiệt điện vẫn rất lớn, trong đó có nhiệt điện than là trọng yếu. Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Tập đoàn cần tiếp tục khai thác và sản xuất góp phần bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Đoàn công tác khảo sát tại Nhà máy nhiệt điện BOT Mông Dương

+ Trước đó, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và Đoàn công tác đã đến khảo sát tại Nhà máy nhiệt điện BOT Mông Dương 2.

Trung Thành