ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị)

Nên thí điểm tổ chức phiên tòa trực tuyến với từng loại án, địa bàn?

- Chủ Nhật, 24/10/2021, 20:09 - Chia sẻ
Nhấn mạnh việc tổ chức phiên tòa trực tuyến là hình thức mới không tránh khỏi khó khăn, bỡ ngỡ và hạn chế, vì vậy, ĐBQH Hoàng Đức Thắng đề nghị nhất thiết phải làm thí điểm, không cầu toàn nhưng phải cầu thị, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, vừa bổ sung để hoàn thiện.

ĐBQH Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị) phát biểu

Đại biểu Hoàng Đức Thắng cho rằng, đây là quá trình thí điểm để đi đến hoàn thiện hình thức mới để tiến đến quy định chính thức và luật hóa để bảo đảm cơ sở pháp lý chắc chắn là điều cần thiết. Ngược lại, nếu quá trình thí điểm phát sinh những vấn đề ngoài dự báo, không như ý muốn thì có thể xem xét toàn diện để có thể tiếp tục hay không việc thực hiện hình thức này hay có thể chuyển qua một hình thức khác.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng đề nghị Quốc hội xây dựng Nghị quyết của Quốc hội là Nghị quyết thí điểm với một số đề xuất cụ thể sau:

Một là, thay đổi tiêu đề Nghị quyết thành Nghị quyết thí điểm về tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Hai là, xác định thời gian thí điểm là 3 năm như đề xuất của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội là có cơ sở. Đại biểu Hoàng Đức Thắng cho rằng 3 năm là thời gian chúng ta làm thí điểm, thông qua đó để tổng kết, đánh giá chứ không phải chỉ thực hiện 3 năm như báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Ba là, sau thời gian thí điểm, tổng kết đánh giá, cần xem xét bổ sung nội dung này vào các quy định của các luật tố tụng để đảm bảo tính pháp lý, thống nhất như ý kiến đề xuất của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội là hoàn toàn phù hợp.

Đại biểu Hoàng Đức Thắng đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình thông tin cho Quốc hội được biết, thời gian qua Tòa án nhân dân tối cao đã chỉ đạo thực hiện được bao nhiêu phiên tòa xét xử trực tuyến và kết quả như thế nào? Và việc tổ chức xét xử phiên tòa trực tuyến như vậy khi chưa có Nghị quyết của Quốc hội quy định liệu có đảm bảo cơ sở pháp lý hay không?

Đại biểu Hoàng Đức Thắng mong muốn Quốc hội lưu ý ý kiến của các đại biểu về yêu cầu các cơ quan tư pháp khẩn trương giải quyết thỏa đáng, dứt điểm các vụ án, vụ việc còn tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội hiện nay mà đại biểu Quốc hội đã phản ánh rất nhiều lần và báo cáo cụ thể để nhân dân được biết.

Theo quochoi.vn