Họp báo công bố dự kiến chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV

- Thứ Năm, 30/12/2021, 19:14 - Chia sẻ
Chiều 30.12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì Họp báo về dự kiến chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường chủ trì Họp báo

Cùng dự có: Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn; đại diện các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế.

 

Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV dự kiến khai mạc vào ngày 4.1.2022 và bế mạc vào ngày 11.1.2022. Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Quốc hội họp trực tuyến cả kỳ qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 62 Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (riêng Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội sẽ họp tại điểm cầu Nhà Quốc hội).

Báo cáo về dự kiến chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Phó Chủ nhiệm VPQH Vũ Minh Tuấn cho biết, việc tổ chức Kỳ họp nhằm có những quyết sách kịp thời về tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; giải quyết những vướng mắc pháp lý cho đầu tư phát triển, đặc biệt trong hoàn cảnh đất nước gặp khó khăn, thách thức mới gay gắt hơn do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều địa phương trong cả nước.

Theo Phó Chủ nhiệm VPQH, với thời gian 5 ngày làm việc, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ tập trung xem xét, thảo luận và quyết định 4 nội dung. Một là, dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật Thi hành án dân sự. Hai là, dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Cần Thơ. Ba là, dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Bốn là, dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn báo cáo chương trình Kỳ họp 

Để bảo đảm công tác an ninh, trật tự, an toàn của kỳ họp, Phó Chủ nhiệm VPQH đề nghị phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí tuân thủ các quy định của Trung tâm Báo chí Kỳ họp; Hướng dẫn của Bộ phận an ninh về vị trí tác nghiệp tại khu vực dành cho báo chí và sử dụng đúng thẻ báo chí kỳ họp, thẻ sự kiện hàng ngày. Phóng viên báo chí phục vụ kỳ họp cần tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Hướng dẫn của Bộ Y tế và VPQH; tiến hành xét nghiệm SARS-CoV-2 theo kế hoạch của VPQH.

Trao đổi trả lời các câu hỏi của phóng viên, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH Bùi Văn Cường nêu rõ, theo quy định của pháp luật, Quốc hội có 2 loại kỳ họp, một là kỳ họp thường kỳ hàng năm (một năm có 2 kỳ họp), hai là kỳ họp bất thường khi cần thiết và "tên bất thường gắn với yếu tố cấp bách".

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH nhấn mạnh tính chất cấp bách của 4 nội dung trình Quốc hội lần này. Trong đó khẳng định, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất rất cấp bách vì cần có quyết sách liên quan đến phục hồi, phát triển kinh tế. Thực tế, tăng trưởng kinh tế so với chỉ tiêu đặt ra của năm còn phải phấn đấu rất xa mới đạt được. Vì vậy, cần xem xét giải quyết ngay "gói" các chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ triển khai Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. “Nếu như được thông qua trong những ngày đầu năm 2022, rõ ràng sẽ thúc đẩy cho tăng trưởng của chúng ta trong năm 2022 và 2023, dư âm sẽ kéo dài đến hết nhiệm kỳ 2021 - 2026 này”, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH nêu rõ.

Phóng viên báo chí đặt câu hỏi tại cuộc họp báo

Về nội dung "một luật sửa đổi nhiều luật", Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH cho biết, hiện thực tế đang rất vướng trong quá trình tổ chức thực hiện các luật, đòi hỏi có những điểm cần tháo gỡ ngay. Do đó, tại Kỳ họp lần này Quốc hội xem xét, thông qua "một luật sửa đổi nhiều luật" cũng là một vấn đề cấp bách để giải quyết câu chuyện thể chế cho phát triển kinh tế đất nước.

Nhấn mạnh tính chất cấp bách của Kỳ họp bất thường lần này, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH khẳng định, việc đặt ra vấn đề tổ chức Kỳ họp bất thường là hết sức quan trọng và rất cần thiết để giải quyết những vấn đề thực tiễn đặt ra, góp phần vào việc phục hồi, phát triển kinh tế trong quá trình đất nước đã chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19. Đồng thời, kịp thời thể chế hóa những chủ trương nêu trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng bằng những quyết sách cụ thể thuộc thẩm quyền của Quốc hội.

Về việc liệu có những Kỳ họp bất thường khác nữa hay không, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH cho biết, khi có những việc cần thiết, cấp bách, cần giải quyết sớm, thì Quốc hội sẽ tiếp tục có kỳ họp bất thường ngoài hai kỳ họp thường kỳ mỗi năm. Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH cũng nêu rõ, mục tiêu tối thượng là phục vụ nhân dân, phục vụ cho sự phát triển của đất nước và bảo đảm thể chế hóa các chủ trương, Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng kịp thời đi vào cuộc sống, "không để bị ách tắc". Qua đó, thể hiện sự chủ động, tích cực của Quốc hội trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

Về biểu quyết điện tử, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH cho biết, trong Nội quy Kỳ họp Quốc hội đã quy định có biểu quyết điện tử. Do đó, cách thức này hoàn toàn hợp pháp, hợp lệ và không trái quy định của pháp luật.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm VPQH mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục đồng hành với Quốc hội trong công tác thông tin, tuyên truyền về Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, chuyển tải kịp thời, minh bạch những quyết định của Quốc hội đến với đồng bào và cử tri cả nước.

Trung Thành