Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp xúc cử tri Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng

Hoàn thiện thể chế kiểm soát quyền lực để “không thể, không muốn, không dám tham nhũng”

- 09:32, 14/05/2022

Đây là kiến nghị được cử tri Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng gửi đến Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng tại cuộc tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khoá XV đang diễn ra sáng nay, 14.5. 

Quyết sách của Quốc hội đáp ứng niềm tin, sự mong đợi của nhân dân, doanh nghiệp

Sau khi nghe đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng thông báo dự kiến chương trình Kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khoá XV và tình hìh kinh tế - xã hội của đất nước những tháng đầu năm 2022, cử tri Quận Lê Chân đánh giá cao những kết quả mà đất nước đã đạt được trong quý 1 năm 2022. Tình hình kinh tế - xã hội đã phục hồi và đạt nhiều kết quả khởi sắc toàn diện trên các lĩnh vực.

Hoàn thiện thể chế kiểm soát quyền lực để “không thể, không muốn, không dám tham nhũng” -0
Cử tri Phạm Tiến Du, phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân phát biểu (Ảnh: Lâm Hiển)

Cử tri Phạm Tiến Du, Vũ Đình Thắng (phường Trần Nguyên Hãn) đánh giá cao hoạt động của Quốc hội Khoá XV. "Cả 3 kỳ họp vừa qua của Quốc hội đã thành công rất tốt đẹp, trong đó có vai trò chủ trì, điều hành rất nghiêm túc, thẳng thắn, linh hoạt, hiệu quả, sâu sát của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và tinh thần đổi mới trong hoạt động của Quốc hội", ông Vũ Đình Thắng nói.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, song Quốc hội Khoá XV đã hoạt động hết sức hiệu quả, tích cực, ban hành nhiều Nghị quyết quan trọng cho phục hồi và phát triển kinh tế, cho cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh...

"Có thể nói các Nghị quyết và quyết sách của Quốc hội trong thời gian vừa qua đã đáp ứng được niềm tin, sự mong đợi của nhân dân, của các nhà đầu tư, doanh nghiệp", ông Phạm Tiến Du nhấn mạnh. 

cu-tro02-1652497510786.jpg
Cử tri Vũ Đình Thắng, phường Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân phát biểu (Ảnh: Lâm Hiển)

Cử tri Quận Lê Chân cũng đánh giá cao hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng với vai trò và vị trí của mình, đã và đang có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Thành phố, thực sự là cầu nối, là nơi gửi gắm tâm tư nguyện vọng của cử tri Hải Phòng với Quốc hội.

Khắc phục những bất cập trong pháp luật về đấu thầu, đấu giá

Bên cạnh đó, cử tri Quận Lê Chân cũng nêu một số kiến nghị cụ thể liên quan đến công tác xây dựng pháp luật nói chung và hoàn thiện pháp luật về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực nói riêng; chấn chỉnh "căn bệnh" trầm kha về giải ngân đầu tư công chậm... 

Hoàn thiện thể chế kiểm soát quyền lực để “không thể, không muốn, không dám tham nhũng” -0
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với cử tri Quận Lê Chân, TP. Hải Phòng (Ảnh: Lâm Hiển)

Cử tri mong muốn, Quốc hội tiếp tục đổi mới và nâng cao hơn nữa chất lượng các văn bản pháp luật, bảo đảm luật có sức sống lâu dài, ổn định; tăng cường giám sát việc ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật, kiên quyết không để tình trạng chậm, nợ ban hành như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhiều lần nhấn mạnh tại các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua, tiến tới chấm dứt tình trạng “lách luật” trong đời sống xã hội hiện nay. Theo cử tri Lê Hữu Đài, cần có cơ quan chuyên trách của Quốc hội về soạn thảo các văn bản luật để khắc phục tình trạng cài cắm lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ ngay trong quá trình soạn thảo.

Cử tri Quận Lê Chân cũng đề nghị Quốc hội, các đại biểu Quốc hội tiếp tục nghiên cứu, rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định pháp luật thật chặt chẽ, nghiêm minh, xây dựng cơ chế kiểm soát quyền lực Nhà nước hiệu quả, góp phần cảnh tỉnh, răn đe, ngăn ngừa vi phạm, để các tập thể, cá nhân “không thể, không muốn, không dám tham nhũng”; rà soát, bổ sung hoàn thiện cơ chế, thể chế kiểm soát quyền lực đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị tổ chức.

Cùng với đó là, khắc phục những bất cập trong các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến đấu thầu, đấu giá, quản lý, sử dụng tài sản công, tài chính chứng khoán, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thanh tra, thực hành dân chủ xã phường thị trấn, tiếp công dân...

Cử tri Nguyễn Xuân Tùng (Trưởng phòng Kinh tế Quận Lê Chân) kiến nghị Quốc hội xem xét sửa Luật Đấu thầu, nhằm điều chỉnh một số bất cập như: yêu cầu tỷ lệ đặt cọc tương xứng so với giá trị Hợp đồng để ngăn chặn tình trạng bỏ thầu; minh bạch trong quy trình công bố Hồ sơ mời thầu, chào thầu trên mạng đấu thầu quốc gia để nhân dân có thể giám sát; bổ sung quy định, chế tài xử lý đối với các cơ quan có thẩm quyền buông lỏng kiểm tra trong triển khai, thực hiện, giám sát...

Phạm Thuý